Thư viện Lâm Đồng: Hoạt động thư viện 2008 - một năm nhìn lại

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở VH,TT&DL, Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia Việt Nam, trong năm 2008 vừa qua, Thư viện Lâm Đồng đã làm tốt chức năng và nhiệm vụ của Thư viện tỉnh trong công tác tuyên truyền chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương cũng như không ngừng nâng cao dân trí.

Năm 2008 vừa qua, Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện và hoàn thành tốt một số hoạt động như sau:

* Về công tác tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị

Đã triển khai phối hợp với Hội nhà báo tỉnh Lâm Đồng cũng như Trung tâm Văn hoá - Thể thao Tp. Đà Lạt và Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Bảo Lộc tổ chức tốt Trưng bày phòng đọc báo “Mừng Đảng - Mừng Xuân 2007”, kết quả đã thu hút được 17 đơn vị tham gia. Với hơn 401 loại báo, tạp chí xuân của Trung ương và địa phương cùng các ấn phẩm địa phương, với cách trình bày đẹp và nội dung phong phú - đa dạng, đã thu hút được 5.353 lượt bạn đọc đến xem và đọc báo, phục vụ được hơn 19.146 lượt báo, tạp chí.

Tham gia cuộc thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Sở VH,TT&DL tổ chức; Tham gia Ban giám khảo chấm thi các cuộc thi kể chuyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức.

Bên cạnh đó, Thư viện Lâm Đồng đã tiến hành triển lãm sách nhân các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4); Chiến thắng Điện Biên Phủ; Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội… thu hút được hơn 1000 lượt bạn đọc.

Về công tác chuyên môn

Từ số vốn tài liệu ban đầu cón khá khiêm tốn, đến nay đã hơn 30 năm, qua quá trình bổ sung hàng năm đến nay Thư viện Lâm Đồng đã có vốn tài liệu là 174.850 tài liệu, trong đó có sách Quốc văn là 136.754 bản, sách ngoại văn và hạn chế là 22.008 bản, sách tra cứu là 786 bản và 15.302 tập báo đã được đăng ký (không tính số báo - tạp chí trong những năm qua đã khâu chưa đăng ký). Năm 2008, do điều kiện kinh phí được cấp còn hạn chế nên đã ảnh hưởng nhiều đến công tác bổ sung vốn tài liệu của Thư viện Lâm Đồng, trong năm qua Thư viện chỉ bổ sung được 4.631 bản sách (trong đó sách chương trình mục tiêu là 1.833 bản, sách biếu tặng 233 bản và sách do kinh phí của đơn vị là 2.565 bản).

Từng bước chuẩn hóa nghiệp vụ Thư viện theo sự hướng dẫn của Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia, góp phần vào việc chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các Thư viện. Năm 2008, ngoài việc kịp thời xử lý nghiệp vụ số sách mới bổ sung về để đưa ra phục vụ bạn đọc, thì Thư viện Lâm Đồng đã tiến hành triển khai xử lý hồi cố kho sách Thiếu nhi và kho sách ngoại văn và kho tra cứu theo khung phân loại DDC, từng bước biên mục lại các kho sách khác trên máy tính; nhận và phân bổ sách tài trợ của Bộ VH,TT&DL cho 11 Thư viện huyện, thị xã trong tỉnh.

Để thực hiện tốt chức năng thông tin thư mục của một Thư viện công cộng và nhằm phục vụ tốt nhu cầu tra cứu của bạn đọc trong tỉnh, mặc dù nhân lực còn thiếu nhưng Thư viện Lâm Đồng đã tiến hành biên soạn thư mục kỷ niệm ngày “Thương binh – Liệt sĩ 27/7” và đặc biệt là biên soạn Thư mục về “Hoa - Rau - Quả” nhân kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Tuy nhiên, trong hoạt động Thư viện nếu chỉ làm tốt công tác xử lý nghiệp vụ thì chưa đủ mà công tác phục vụ người đọc lại là khâu then chốt trong hoạt động của một Thư viện nói chung cũng như Thư viện Lâm Đồng nói riêng. Nếu có sách mà không có bạn đọc hay thái độ phục vụ bạn đọc kém hoặc các phòng đóng cửa lâu thì bạn đọc sẽ ít đến Thư viện. Vì vậy, mặc dù khuôn viên Thư viện chưa xây dựng xong, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, nhưng Thư viện Lâm Đồng đã khắc phục mọi khó khăn để từng bước triển khai các phòng ra hoạt động như: mượn sách về nhà, phòng đọc sách tại chỗ dành cho các cháu thiếu nhi, phòng đọc báo và tạp chí, phòng đọc tổng hợp chính điều đó đã đáp ứng tương đối tốt nhu cầu tra tìm và nghiên cứu tài liệu của bạn đọc. Mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng Thư viện Lâm Đồng đã căn cứ nhu cầu của bạn đọc để chọn lọc bổ sung vốn tài liệu cho hợp lý, cùng với sự phục vụ nhiệt tình chu đáo của đội ngũ cán bộ Thư viện và việc tổ chức hợp lý các kho tàng của Thư viện nên trong năm qua Thư viện tỉnh Lâm Đồng đã cấp được 1.157 thẻ/năm (trong đó người lớn là 486 thẻ và thiếu nhi là 671 thẻ), phục vụ được 25.626 lượt bạn đọc và 144.031 lượt sách luân chuyển. Tuy nhiên, lượng bạn đọc sử dụng Thư viện so với những năm trước có bị giảm vì một số phòng do điều kiện hiện nay của Thư viện chưa triển khai đưa ra hoạt động nên cũng ảnh hưởng tới lượt bạn đọc đến Thư viện để mượn và tra tìm tài liệu.

Để làm tốt công tác bảo quản vốn tài liệu trong Thư viện, tiến hành sắp xếp và khâu được toàn bộ số báo, tạp chí của  năm 2008. Bên cạnh đó công tác ứng dụng tin học hóa trong hoạt động Thư viện và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Thư viện cũng là những vấn đề cần thiết không kém, do vậy nên năm 2008 Thư viện đã cử cán bộ Thư viện tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, các hội nghị hội thảo khoa học về công tác Thư viện được tổ chức tại Đồng Nai, Cà Mau, Hà Nội…, theo học các lớp Đại học, Cao đẳng Thông tin Thư viện.

Theo TVLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác