Thư viện Lào Cai: Khởi sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2007

Có dịp đến Thư viện tổng hợp tỉnh Lào Cai vào những ngày cuối năm, chúng ta sẽ bắt gặp không khí nhộn nhịp, tất bật của tập thể cán bộ thư viện tập trung chuẩn bị cho các hoạt động trưng bày, triển lãm giới thiệu sách báo “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Năm 2007, Thư viện tổng hợp tỉnh đã cùng với toàn ngành thực hiện tốt công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách, báo phục vụ bạn đọc trong năm. Tổ chức tốt Hội báo Xuân tại thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát, cung cấp báo, tạp chí cho thư viện các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Sa Pa trưng bày báo Xuân tại thư viện huyện với hơn 300 loại báo, tạp chí của các cơ quan, ban ngành Trung ương và 64 tỉnh thành. Tổ chức các cuộc trưng bày lớn phục vụ "Lễ hội du lịch về cội nguồn" với hơn 500 bản sách, tạp chí của 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vân Nam (Trung Quốc); Hội thảo và Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Lào Cai với hơn 500 bản sách đạt hiệu quả cao; trưng bày 17 đợt  với hơn 3.000 bản sách, tạp chí về các chủ đề: Cúm gia cầm, mừng Đảng mừng xuân, kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, tuyên truyền cho bầu cử Quốc hội khoá XII, tuyên truyền cho Tháng hành động vì trẻ em…

Bên cạnh các hoạt động trưng bày, triển lãm, Thư viện đã tập trung biên soạn các tập thông tin thư mục chuyên đề như "Địa chí Lào Cai", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Lào Cai qua báo chí Trung ương"…phục vụ công tác nghiên cứu, học tập của đông đảo bạn đọc. Biên soạn 24 thư mục trích báo tạp chí, thông báo sách mới, thư mục chuyên đề. Tổ chức thành công cuộc nói chuyện chuyên đề "Lào Cai những chặng đường lịch sử". Tham gia tổ chức “Dạ hội hè thiếu nhi 2007” hiệu quả. Tổ chức tốt cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh.

Song song với công tác thông tin tuyên truyền, công tác bổ sung, nâng cao số lượng và chất lượng vốn tài liệu, công tác tổ chức phục vụ bạn đọc cũng được thư viện tỉnh chú trọng. Bổ sung xử lý 9.338 bản sách cho Thư viện tỉnh và hệ thống Thư viện huyện, thành phố đáp ứng nhu cầu đọc cho mọi đối tượng đến nghiên cứu, học tập giải trí (sách  tham khảo phục vụ cho học sinh các cấp; các sách phục vụ cho tuyên truyền bầu cử Quốc hội khoá XII, sách về học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sách văn học: truyện tranh, truyện ngắn, cổ tích…). Thư viện tỉnh còn giúp đỡ chuyên môn nghiệp vụ, xử lý 2.898 bản sách phục vụ cho khai trương thư viện Trung tâm huyện Bát Xát; xử lý hồi cố 4.798 bản sách làm cơ sở cho việc triển khai dự án thư viện điện tử trong năm 2008. Năm 2007, toàn tỉnh cấp mới 2.127 thẻ bạn đọc (đạt 102% kế hoạch), lưu hành 318.372 lượt sách báo; phục vụ 87.993 lượt bạn đọc đạt 117% kế hoạch.

Đến thư viện tỉnh trong những năm gần đây, chúng ta còn thấy nổi bật lên các hoạt động ứng dụng công nghệ tin học trong công tác thư viện với việc triển khai ứng dụng phần mềm nghiệp vụ trong xử lý sách, báo, xây dựng cơ sở dữ liệu, phục vụ tra cứu tìm tài liệu trên máy. Thông qua “Dự án mở rộng và nâng cấp hệ thống thư viện điện tử, thư viện số của Thư viện Quốc gia Việt Nam và hệ thống thư viện công cộng” do Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) tài trợ với 1 máy chủ, 15 máy trạm và 1 phần mềm tích hợp ILIB, bước đầu tạo điều kiện cho  việc tiếp cận với hình thức thư viện điện tử, mở ra cho thư viện Lào Cai một bước đi mới. Đó là việc quản lý bạn đọc và tài liệu bằng mã vạch, bổ sung, biên mục, lưu thông tài liệu, tra cứu trực tuyến trên máy. Hiện trong cơ sở dữ liệu có hơn 29.530 biểu ghi thư mục để bạn đọc tra tìm tin trên OPAC, đảm bảo sự chính xác, hiệu quả, giảm bớt thời gian, công sức cho cán bộ thư viện và độc giả. Như vậy, có thể khẳng định việc ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện đã tạo cho thư viện một diện mạo mới, một bộ mặt mới trong công tác phục vụ độc giả.

Năm qua, Thư viện tổng hợp tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả thật đáng tự hào, trân trọng, hứa hẹn những thành tích mới trong năm 2008.

Theo LC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác