Thư viện lưu động: Điểm hẹn của những niềm vui

Xe thư viện lưu động của Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM đã phục vụ hàng trăm ngàn lượt độc giả ở vùng sâu vùng xa, các trung tâm cai nghiện, các trường khiếm thị... trên địa bàn TP.HCM. Kế hoạch sắp tới của Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM: đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ bạn đọc ở các vùng sâu vùng xa nhiều tỉnh, thành khác.

Xe thư viện lưu độngXe thư viện lưu động

Chiếc xe ấy chứa đựng đủ chức năng của một thư viện: sách báo, tạp chí nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, tâm lý xã hội, y học...; mạng Internet đa phương tiện, đầu đĩa chiếu phim và tất nhiên có cả thủ thư. Hơn một năm nay, chiếc xe ấy đã lăn bánh đến hầu hết vùng sâu vùng xa của TP.HCM, cung cấp cho hàng trăm ngàn lượt độc giả những kiến thức bổ ích về mọi mặt của đời sống hoàn toàn miễn phí.

Thoạt đầu có bạn trẻ đến vì tò mò, muốn xem thư viện lưu động có gì lạ không, có bạn đến chỉ đơn thuần muốn xem Internet như thế nào... Nhưng nhìn chung, đa số tìm đến với một mục đích rất rõ: cập nhật kiến thức, thu thập thông tin từ những đầu sách báo hay và quí của Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM; từ những trang web lành mạnh trên mạng.

Điểm hẹn của niềm vui

Thư viện lưu động đến đâu, tức thì nơi đó trở nên đông vui và là điểm hẹn của các bạn trẻ mỗi khi tan trường hay xong việc đồng áng. Cảnh hàng chục bạn trẻ xúm xít chờ lên xe thật là xúc động.

Nhu cầu của bạn đọc vùng sâu vùng xa rất lớn, nhưng khả năng tài chính và nhân lực có hạn nên Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM mới chỉ có hai xe thư viện lưu động (một dành cho độc giả thường, một dành cho độc giả khiếm thị) phục vụ trên địa bàn TP.HCM. Với những người phục vụ thư viện lưu động thì niềm vui lớn nhất là khi nhìn thấy vẻ vui thích hiển hiện trên gương mặt của những bạn trẻ đang khát thông tin, ham hiểu biết .

 

Theo Tuoi Tre

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác