Thư viện online: Chung tay lan tỏa tri thức

Dự án sachhay.com vừa ra mắt một thư viện sách điện tử (e-book) tại địa chỉ www.thuvienonline.sachhay.com vào sáng 8-1 với lời kêu gọi “Chung tay lan tỏa tri thức”. Đây là một dự án giáo dục cộng đồng phi lợi nhuận, khai thác tiện ích của Internet và các bản sách điện tử để nhân rộng tri thức trong công chúng.

Thư viện online chủ trương cung cấp các bản sách điện tử miễn phí nhưng được phép của cá nhân đơn vị sở hữu tác quyền. Đây là một nỗ lực nhằm tạo dựng một kênh sử dụng sách điện tử có bản quyền, khác với nhiều trang web cung cấp e-book trôi nổi hiện nay không thực hiện nghĩa vụ tác quyền.

Đọc miễn phí sách có bản quyền

Việc cập nhật và giới thiệu sách tại thư viện cũng được tuyển chọn để bảo đảm chất lượng: sách phải hay và bổ ích. “Chúng tôi có hoài bão xây dựng Thư viện online thành một nơi mà tất cả mọi người đều có thể đọc miễn phí những cuốn sách có bản quyền hay nhất của VN và thế giới”, Nguyễn Thúy Uyên Phương - giám đốc dự án của sachhay.com - bày tỏ.

Hiện thư viện có khoảng 500 đầu sách điện tử gồm nhiều thể loại: sách doanh trí, văn hóa, các công trình triết học, sách thiếu nhi... Sắp tới, thư viện sẽ cung cấp cả các loại hình sách nói (audio book).

Tại buổi lễ ra mắt thư viện, nhiều đơn vị xuất bản cả nhà nước và tư nhân cũng như nhiều nhà văn, nhà thơ đã nhiệt tình tặng sách cho thư viện. Đại diện ban thường trực sachhay.com cũng tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà xuất bản (NXB) như Kim Đồng, Trẻ, Tri Thức, Công ty sách Trí Việt, Bách Việt, Thời Đại, Hương Trang, Nhã Nam, Đông A... “Những đối tác sẽ chủ động tặng sách theo sự thỏa thuận với từng đầu sách cụ thể, và chúng tôi cũng có một ban quản trị sẽ tuyển chọn để đưa những bản sách nào lên thư viện, theo tiêu chí: cung cấp sách hay, bổ ích cho bạn đọc” - Vân Anh,  phụ trách Thư viện online, cho biết và nói thêm công việc cập nhật sách cho thư viện đòi hỏi sự tuyển lựa và sẽ diễn ra thường xuyên.

Gắn kết cộng đồng

Mỗi thành viên tham gia Thư viện online của sachhay.com sẽ có được một không gian riêng để chia sẻ những thông tin, cảm nhận, kết bạn, trao đổi ý tưởng... về sách. “Chúng tôi tạm gọi đó là những “thư phòng online” dành cho thành viên trên thư viện”, Uyên Phương cho biết. Tại buổi họp báo, “thư phòng” của nhà văn Nguyên Ngọc đã được giới thiệu.

Trên Thư viện online, nhiều “thư phòng” khác cũng được mở ra cho các nhà văn Tô Hoài, Võ Đắc Danh, Nguyễn Nhật Ánh; nhà thơ Trần Đăng Khoa; dịch giả Thúy Toàn, Trịnh Lữ...

Dịch giả Bùi Văn Nam Sơn - thành viên ban thường trực sachhay.com - rất tâm đắc với việc xây dựng các tủ sách chuyên gia. “Thư viện có kế hoạch cập nhật các tài liệu này, tôi nghĩ đây là điều quan trọng, cần thiết cho những nhà nghiên cứu trong nước, vì phần lớn những nhà nghiên cứu ở ta không có khả năng tài chính để tự mua tất cả sách nghiên cứu mình cần”. Bản thân dịch giả Bùi Văn Nam Sơn cũng đã đóng góp năm quyển sách trong bộ triết học phương Tây như: Phê phán lý tính thuần túy, Phê phán năng lực phán đoán, Phê phán lý tính thực tiễn của Kant, Hiện tượng học tinh thần và Khoa học logic của Hegel.

Có mặt tại buổi ra mắt thư viện, bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - cho biết Thư viện online của dự án sachhay.com cùng với dự án One book - một quyển sách cho vùng khó - thật sự là “hai mũi giáp công” nhằm mang tri thức đến với cộng đồng: thư viện là nơi dành cho các bạn trẻ, những thị dân có điều kiện sử dụng Internet; còn One book sẽ đồng hành cùng những độc giả vùng sâu vùng xa, nơi các khoản tiền mua sách khó có mặt trong tổng khoản chi tiêu của các gia đình.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn - đại diện NXB Kim Đồng - hi vọng Thư viện online của sachhay.com sẽ là “một kênh đọc sạch và xanh” trong muôn trùng kênh đọc trực tuyến hiện nay. Quả thật, việc tìm một bản e-book trên mạng hiện nay là điều hoàn toàn đơn giản, nhưng xây dựng một thư viện thành nơi uy tín về chất lượng sách và tinh thần phục vụ trong mắt phụ huynh và các bạn trẻ mới lớn là quan trọng hơn nhiều. Tại đây, NXB Kim Đồng cũng ký kết sẽ tặng tác quyền các đầu sách thiếu nhi và tuổi mới lớn cho Thư viện online.

Sự chung tay từ khẩu hiệu kêu gọi đã biến thành hiện thực khi cuộc đấu giá tập sách tuyển chọn các bài cảm nhận sách từ trang sachhay.com được nhóm nghệ sĩ thành phố, đại diện Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và Công ty Artsign mua với giá của 6.500 quyển sách (tương đương 195 triệu đồng).

Sôi nổi và nhiều tâm huyết, buổi ra mắt thư viện cũng là dịp các trí thức, văn nghệ sĩ, các doanh nhân, các NXB cùng cam kết thực hiện ước mơ góp phần lan tỏa tri thức bằng những hành động rất cụ thể. “Một sinh hoạt văn hóa xúc động”, nhà văn Nguyên Ngọc nói như thế. Ông còn nói thêm: “Nếu được bầu chọn 10 sự kiện văn hóa năm 2009 thì tôi xin chọn buổi ra mắt Thư viện online này là một. Buổi gặp gỡ hôm nay là một sinh hoạt trí tuệ, văn hóa với nhiều ý nghĩa tốt đẹp”.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác