Thư viện Quảng Trị đưa văn hóa đọc hướng về cơ sở

(Cinet)- Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Trị Lê Ðình Hào cho biết, Thư viện tỉnh đã triển khai các hoạt động đưa văn hóa đọc hướng về cơ sở. Ngoài ra, thư viện tỉnh còn xây dựng được 45 tủ sách lưu động, với hơn 16.000 bản sách cung cấp cho phụ nữ vùng nông thôn.

Thư viện Quảng Trị đưa văn hóa đọc hướng về cơ sở - ảnh 1

Giám đốc Lê Ðình Hào khẳng định: Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhiều người đến với internet hay các thiết bị hỗ trợ khác mà quên đi nguồn kiến thức vô tận ở sách, báo. Nhưng đối với người phụ nữ ở nông thôn thì khác, cuốn sách có thể theo họ đến bất cứ nơi đâu. Bởi vậy, hướng văn hóa đọc về cộng đồng là biện pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức và tri thức cho người dân.

Xác định đưa văn hóa đọc hướng về cơ sở là nhiệm vụ chính trị cơ bản, Thư viện tỉnh và các huyện, thị xã xây dựng được nhiều tủ sách cho Hội phụ nữ xã, phường và thôn, bản trên địa bàn. Thông qua đó, Hội Phụ nữ các địa phương đã phát động phong trào phụ nữ đọc sách, báo, tài liệu để trang bị thêm kiến thức, phục vụ đời sống. Ðến nay, phụ nữ ở nhiều vùng nông thôn tỉnh Quảng Trị, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa đã áp dụng linh hoạt các kiến thức tiếp thu được từ sách, báo vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và đời sống... có hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Nhung, cán bộ Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho biết: Toàn tỉnh có 129/141 xã, phường xây dựng được phòng đọc, tủ sách, báo, tài liệu; 100% số xã, phường có tờ thông tin phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tỉnh và thành phố; 105 xã nhân rộng văn hóa đọc cho phụ nữ đến tận thôn, bản.

Ngoài các xã, phường tự đầu tư xây dựng thư viện, phòng đọc, tủ sách, trên địa bàn tỉnh có 20 xã khó khăn được Tổ chức Cây hòa bình hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện và phòng đọc.

Chị Nhung nhấn mạnh, khi mà văn hóa đọc cho phụ nữ được nhân rộng, số người đọc tăng lên, ở cơ sở ngoài tủ sách của phụ nữ xã còn có thêm nhiều điểm đọc bổ ích khác như điểm bưu điện văn hóa xã, phường, tủ sách pháp luật, tủ sách Bộ đội Biên phòng, tủ sách khuyến học... Thông qua những điểm đọc và học như trên, nhiều địa phương ở Quảng Trị đã dấy lên phong trào toàn dân học tập.

Những năm qua, tủ sách phụ nữ của nhiều xã như Triệu Thuận ((huyện Triệu Phong), Cam Chính (huyện Cam Lộ), Hải Tân (huyện Hải Lăng)... đã thực hiện tốt công tác đưa sách đến với người đọc nhằm xóa dần khoảng cách giữa người đọc với thư viện. Tủ sách đã phục vụ nhu cầu khai thác thông tin của đông đảo phụ nữ ở địa phương. Qua sách báo, phụ nữ đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi tăng năng suất lao động; biết phát triển thêm vườn cây, ao cá, biết chọn giống lúa, giống vật nuôi phù hợp với điều kiện vùng đất để sản xuất có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Thuận Hồ Thị Hồng cho biết: Tủ sách phụ nữ xã Triệu Thuận đang quản lý 437 đầu sách, gồm các loại tiểu thuyết văn học, sách truyện thiếu nhi, sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... Hằng tuần vào các buổi sáng thứ 2 và thứ 4, chị em phụ nữ và các em học sinh trên địa bàn đến đây mượn sách và đọc sách. Bên cạnh nguồn sách hiện có, hằng năm tủ sách phụ nữ xã Triệu Thuận đã tổ chức trao đổi sách với tủ sách phụ nữ xã Triệu Phước để tăng nguồn sách mới phục vụ bà con.

Nhờ có tủ sách mà chị em ở các chi hội phụ nữ nói riêng và bà con trong xã có cơ hội tiếp cận với sách, báo, tờ thông tin của phụ nữ nhiều hơn. Nhiều phụ nữ đã biết tiếp thu tri thức từ sách, báo áp dụng vào thực tiễn sản xuất để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, ÐaKrông, thư viện Quảng Trị đã có sáng kiến khá hiệu quả là thành lập trung tâm học tập cộng đồng. Theo đó, ở các bản, làng. trung tâm học tập cộng đồng A Xau, xã A Túc, huyện Hướng Hóa trung tâm học tập cộng đồng được xây dựng và trở thành một điển hình trong việc nâng cao văn hóa đọc cho chị em phụ nữ, mở cửa từ sáng sớm đến 10 giờ đêm để tiếp đón nhân dân đến đây học tập, sinh hoạt. Những ngày còn lại trong tuần đều có từ 20 - 30 phụ nữ đến đọc sách, báo, tạp chí và bổ túc thêm những kiến thức mà mình đang hẫng hụt. Ban đêm trung tâm học tập cộng đồng là nơi để nhân dân tập trung sinh hoạt văn hóa và xem truyền hình. Ngoài ra, trung tâm còn dành thời gian cho các em học sinh đến đây sinh hoạt, giải trí và vui chơi...

Có thể nói, việc xây dựng các tủ sách phụ nữ ở các xã, phường, trung tâm học tập cộng đồng ở các bản, làng, tủ sách lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa đã đáp ứng được nhu cầu đọc, nhu cầu cập nhật thông tin, phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa của nhiều phụ nữ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Mặt khác, đã giúp thư viện tỉnh và các huyện, thị xã thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình trong sự phát triển ngày càng cao của xã hội. Qua đó càng chứng tỏ rằng người đọc, nhất là phụ nữ chưa quay lưng với văn hóa đọc, thể hiện sự chuyển động nhận thức trong xã hội học tập hiện nay.

 

BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác