Thư viện Quốc gia đưa vào thử nghiệm CSDL Hán Nôm toàn văn

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã chính thức đưa vào thử nghiệm CSDL Hán Nôm toàn văn trên mạng Internet với hai ngôn ngữ Anh-Việt. Đây là kết quả của một dự án hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ Bảo tồn Di sản chữ Nôm (VNPF) của Hoa Kỳ nhằm gìn giữ kho di sản thành văn quý báu này của dân tộc. CSDL Hán Nôm toàn văn có thể truy cập được từ website chính thức của Thư viện Quốc gia: http://www.thuvienquocgia.vn

Thư viện Quốc gia đưa vào thử nghiệm CSDL Hán Nôm toàn văn - ảnh 1

Thư viện Quốc gia Việt Nam hiện đang bảo tồn và lưu giữ một bộ sưu tập đặc biệt gồm hơn 4000 thư tịch Hán Nôm, đây là hệ thống viết tiếng Việt thời xưa. Kể từ năm 2006, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã hợp tác với Hội Bảo tồn Di sản chữ Nôm để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quan trọng này qua việc xây dựng một thư viện số.

Những gì độc giả nhìn thấy qua hình ảnh và dữ liệu hiển thị trên mạng máy tính này là những bước đầu của sự thành lập thư viện số, nhằm giúp cho việc nghiên cứu của các học giả, độc giả, và giới học thuật trong nước cũng như nước ngoài tiếp cận.

Mục tiêu của sự hợp tác này là để cung cấp một thư viện số dễ dùng cho toàn bộ sưu tập về Hán Nôm của Thư viện Quốc gia Việt Nam qua sự sử dụng kỹ thuật hiện đại về số hoá, khoa học thư viện và thông tin. Đây là thư viện số đầu tiên áp dụng cho các văn tự cổ này. Rất nhiều bản văn này chưa từng được ra mắt thế giới vì tích chất đặc biệt của loại thư tịch này.

 

Theo TVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác