Thư viện Quốc gia: Khai mạc triển lãm ảnh “Duras qua thời gian”

Triển lãm ảnh “Duras qua thời gian”, một hoạt động cổ vũ cho giới văn học Pháp ngữ nhân Ngày hội đọc sách đã được khai mạc vào sáng 22.10 tại Thư viện Quốc gia, 31 Tràng Thi, Hà Nội. Triển lãm phác họa lại cuộc đời của nhà văn, nhà điện ảnh nổi tiếng người Pháp - Marguerite Duras - thông qua những bức ảnh chụp từ thời thơ ấu đến những tấm chân dung chụp cuối đời của bà.

Thư viện Quốc gia: Khai mạc triển lãm ảnh “Duras qua thời gian” - ảnh 1

Marguerite Duras tên thật là Marguerite Donnadieu sinh ngày 4/4/1914 tại Gia Định (Việt Nam), mất ngày 3/3/1996 tại phố Saint – Benoit (Pháp). Sự nghiệp đồ sộ của bà gồm 40 tiểu thuyết, 10 vở kịch và nhiều bộ phim do bà biên kịch, đạo diễn. Những tác phẩm của bà đều có cách tìm tòi, sáng tạo độc đáo, mạnh dạn từ bỏ lối viết truyền thống để hòa trộn hiện thực với hư cấu, phản ánh cuộc sống và những khát vọng của con người theo cách riêng nhưng vẫn hòa nhịp với hơi thở của văn học thời đại. Chính điều này đã đưa Marguerite Duras trở thành một hiện tượng, một trong các tác giả hàng đầu của văn học đương đại Pháp và thế giới. Bà đã được trao giải thưởng lớn về kịch của Viện Hàn lâm Pháp năm 1983 và giải Goncourt năm 1984 cho tác phẩm “Người tình”, tác phẩm có tiếng vang trên qui mô toàn cầu và đã được dịch sang khoảng 40 ngôn ngữ.

Với 35 bức ảnh, triển lãm “Duras qua thời gian” đã giới thiệu cuộc đời lao động sáng tạo nghệ thuật đa dạng của nhà văn Marguerite Duras, đó là một cuộc đời gian khó, nhiều nỗi đau và cũng nhiều cảm xúc. Triển lãm mở đầu bằng những bức ảnh ghi lại những năm tháng tuổi trẻ khi Marguerite Duras học trung học ở Sài Gòn; kế đó là những bức ảnh được chụp vào những năm 30, 40, 50 của thế kỷ trước với công việc đạo diễn phim, cuộc sống đời thường bền gia đình và bạn bè; cuối cùng là các bức chân dung của nhà văn theo thời gian.

Nhân dịp này, Thư viện Quốc gia cũng trưng bày các tác phẩm của Marguerite Duras và các nhà văn hiện đại Pháp.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác