Thư viện Quốc gia tiếp nhận sách của cố GS.VS, NGND Phan Cự Đệ

Sáng 18/01/2008, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trọng thể tổ chức buổi lễ tiếp nhận món quà lớn gần 2.000 cuốn sách từ Tủ sách của cố Giáo sư, Viện sĩ, Nhà giáo nhân dân Phan Cự Đệ do gia đình giáo sư trao tặng.

Bà Nguyễn Minh Chất - phu nhân của Cố giáo sư trao tặng sách cho Ông Phạm Thế Khang - giám đốc TVQGVN.Bà Nguyễn Minh Chất - phu nhân của Cố giáo sư trao tặng sách cho Ông Phạm Thế Khang - giám đốc TVQGVN.

Tới dự buổi lễ có: Tiến sĩ Nguyễn Thị Bắc đại diện vụ Thư viện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo sư, tiến sĩ Trương Thâu, Viện sử học; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư kí Hội lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí xưa và nay; Nhà báo Đại tá Hồng Thanh Quang, Phó tổng biên tập Báo An ninh Thế giới và Công an nhân dân; Nhà báo Nguyễn Thị Bé, Trưởng Ban Văn, Nhà xuất bảo Giáo dục; Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thành Hưng Khoa Văn - trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn; Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Phạm Thế Khang cùng toàn thể nhân viên Thư viện. Về phía gia đình cố giáo sư có bà Nguyễn Minh Chất, Phu nhân nhà giáo, nguyên giảng viên trường đại học Y Hà Nội cùng các con gái và con trai…

Thư viện Quốc gia tiếp nhận sách của cố GS.VS, NGND Phan Cự Đệ - ảnh 2

Các tác phẩm của cố Giáo sư trao tặng cho TVQGVN .

Giáo sư Phan Cự Đệ sinh ngày 20/7/1933 trong một gia đình nhà nho ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An, ông được biết đến là một nhà lý luận phê bình văn học nổi tiếng, một người thầy mẫu mực và tâm huyết. Hơn 50 năm lao động miệt mài, ông đã cho ra mắt hơn 30 tác phẩm thuộc các thể loại lý luận, phê bình, nghiên cứu văn học. Ông còn là một trong những “cầu nối” văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới. Được phong tặng danh hiệu Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân và Viện sĩ Viện Hàn lâm thông tin quốc tế Liên bang Nga.

Với mong muốn tiếp tục giới thiệu và phổ biến rộng rãi những kiến thức văn học cho đông đảo bạn đọc, gia đình giáo sư hôm nay đã trao tặng Thư viện quốc gia 1.264 tên sách tiếng Việt, 199 tên sách tiếng Anh, 127 tên sách tiếng Pháp, tiếng Đức, 39 tên sách tiếng Nga và 27 tên sách tiếng Hàn Quốc. Trong số sách này có nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng của Giáo sư như: Phong trào Thơ Mới, Tiểu thuyết Việt Nam hiện đại, Tự Lực văn đoàn – con người và văn chương, Văn học lãng mạn Việt Nam 1932 – 1945, Văn học Việt Nam thế kỷ XX... đặc biệt có bộ Tuyển tập Phan Cự Đệ với hơn 2.500 trang.

Sách của gia đình Giáo sư gửi tặng sẽ được Thư viện Quốc gia bố trí trang trọng trong khu vực các sách biếu tặng của các nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Nơi đã có hàng nghìn cuốn sách từ thư viện của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười, các tác phẩm âm nhạc của cố nhạc sỹ Trần Hoàn, nhạc sỹ Phạm Minh, công trình Atlát Việt nam – Giải thưởng Hồ Chí Minh của Giáo sư Nguyễn Văn Chiển, toàn bộ băng đĩa và sách dạy tiếng Anh của Nhà giáo Nguyễn Quốc Hùng, các công trình nghiên cứu khoa học của giáo sư Bùi Trọng Liễu và giáo sư Nguyễn Quang Diệu ...

Thư viện Quốc gia cũng mong muốn sẽ trở thành “Một dòng sông chở nặng những hài cốt của các vị Thánh vĩ đại” như Bai-cơn một nhà hiền triết nước Anh đã từng mong ước đối với các thư viện trên toàn thế giới, được tiếp nhận gìn giữ lâu dài và phát huy tốt nhất giá trị tinh thần của các tác phẩm cho các thế hệ sau.

Theo TVQG 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác