Thư viện Quốc Gia: Tổ chức Hội thảo "Chỉ số xuất bản quốc tế (ISBN) và biên mục trên xuất bản phẩm (CIP)

Với mục đích giúp những người làm công tác xuất bản, phát hành và các cơ quan thông tin, thư viện hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, tác dụng của việc thực hiện thống nhất biên mục trên sách và chỉ số sách quốc tế, ngày 18/3/2008, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Cục Xuất bản tổ chức Hội thảo: “Chỉ số xuất bản quốc tế (ISBN) và biên mục trên xuất bản phẩm (CIP)”.

Thư viện Quốc Gia: Tổ chức Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ John Celli – Nguyên trưởng phòng Biên mục, Thư viện Quốc hội Mỹ, ông Phạm Thế Khang – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, đại diện các nhà xuất bản, các trường đại học và cao đẳng đào tạo về Thông tin – Thư viện,  cùng các chuyên viên Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Chỉ số sách theo tiêu chuẩn quốc tế ISBN (Internation Standard Book Number) là mã số quốc tế ấn định cho mỗi tựa đề sách được xuất bản, là mã số duy nhất phục vụ cho việc nhận dạng, tìm và quản lý tài liệu xuất bản của mỗi nước. ISBN bao gồm 10 chữ số, cung cấp khá chi tiết về những thông tin liên quan đến cuốn sách như xuất xứ từ đâu, nhà xuất bản nào, thể loại gì... Từ khi ra đời đến nay, ISBN đã làm thay đổi một cách cơ bản công nghệ xuất bản và kinh doanh sách.

Có thể nói trong thời điểm hội nhập quốc tế của Việt Nam, các quan hệ kinh tế, giao lưu văn hoá được đẩy mạnh và mở rộng, thì việc biên mục trên sách và áp dụng chỉ số ISBN trong lĩnh vực xuất bản và thư viện có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo TVQG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác