Thư viện Tây Ninh với công tác ứng dụng phân loại tài liệu theo khung DDC

Thực hiện công văn số 1597/BVHTT “Về việc áp dụng chuẩn nghiệp vụ trong các Thư viện Việt Nam” ngày 07/5/2007, trong những năm gần đây, vấn đề chuẩn hóa nói chung và chuẩn hóa trong công tác xử lý nghiệp vụ nói riêng đã được các Thư viện Việt Nam chú trọng và coi đó như là điều kiện tiên quyết để các Thư viện ở Việt Nam có thể hội nhập và phát triển. Trong sự phát triển, giao lưu và hội nhập quốc tế của ngành Thư viện Việt Nam, Thư viện tỉnh Tây Ninh tổ chức hoạt động và phát triển không ngoài quỹ đạo đó.

Tháng 11/2006, Thư viện Tây Ninh đã cử đoàn cán bộ tại thư viện tham gia lớp tập huấn ứng dụng phân loại tài liệu theo khung DDC do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tại Phan Thiết (Bình Thuận), ngay sau đó, Thư viện Tây Ninh đã triển khai áp dụng phân loại tài liệu theo khung phân loại DDC vào khâu xử lí tài liệu mới bổ sung từ 01/06/2007 trở về sau để đưa vào các kho tự chọn.

Qua hơn một năm đưa vào sử dụng khung phân loại DDC, đến nay Thư viện Tây Ninh đã xử lý được 5492 tài liệu, nhập được 1877 biểu ghi và đang tiến hành triển khai từng bước thực hiện hồi cố kho mở.

Trong quá trình ứng dụng Khung phân loại DDC, Thư viện Tây Ninh đã gặp những thuận lợi và khó khăn như sau

*Thuận lợi:  

Được Thư viện Quốc gia Việt Nam định hướng và giúp đỡ về văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, cấp Khung phân loại DDC 14 cho Thư viện. Tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức về phân loại DDC;  Được sự hỗ trợ và giúp đỡ của cơ quan chủ quản là Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch Tây Ninh để mở lớp tập huấn về Khung phân loại DDC và biên mục theo khổ mẫu MARC 21 tại Thư viện tỉnh; Mặt khác, Khung phân loại DDC, với những ưu điểm vượt trội so với tất cả các khung phân loại hiện nay như tính khoa học, cập nhật liên tục, thường xuyên sửa chữa và bổ sung. Cấu trúc, ký hiệu, phân cấp rõ ràng, và về sự ứng dụng rộng rãi trên thế giới, Khung DDC đang trở thành một khung tiêu chuẩn quốc tế được nhiều Thư viện trên thế giới sử dụng, trong đó có Việt Nam. Với tính khoa học và thông dụng, DDC là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho công tác phân loại của các Thư viện hiện nay.

* Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, Thư viện tỉnh Tây Ninh vẫn còn gặp khó khăn trong việc sắp xếp kho sách phục vụ bạn đọc vì Thư viện chỉ tiến hành phân loại những tài liệu mới bổ sung theo Khung DDC nên cùng một lúc phải sắp xếp kho sách và hệ thống mục lục cho cả hai khung phân loại.

Do đã sử dụng khung phân loại 19 dãy một thời gian dài trong các Thư viện tỉnh nên khi áp dụng phân loại DDC gặp phải những sai sót là điều không tránh khỏi; Thư viện tỉnh Tây Ninh có vốn tài liệu tương đối lớn: khoảng 150.000 bản sách, chưa kể các loại hình tài liệu khác. Việc chuyển đổi toàn bộ vốn tài liệu của Thư viện từ phân loại 19 dãy sang Khung phân loại DDC phải tốn nhiều kinh phí, nhân lực, thời gian. Mặc dù được tập huấn về DDC và MARC 21 nhưng do vấn đề tin học hoá ở các Thư viện huyện - thị xã còn hạn chế cùng với trang thiết bị còn thiếu nên việc ứng dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn....

* Phương hướng ứng dụng chuẩn nghiệp vụ tại Thư viện Tây Ninh thời gian tới:

Dựa vào điều kiện hiện có của Thư viện tỉnh Tây Ninh và kế hoạch của các phòng ban, Thư viện Tây Ninh sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động cho cả Thư viện, dự trù kinh phí, nhân sự theo từng giai đoạn thời gian về áp dụng các chuẩn nghiệp vụ Thư viện nói chung và cho Khung phân loại DDC nói riêng.

Thực hiện phân loại theo Khung DDC những sách chưa xử lý phân loại bắt đầu từ thời điểm là tháng 01/ 06/2007 (Hồi cố ngược thời gian)

 Những tài liệu cũ đã xử lý phân loại theo 19 dãy dồn về một phía để hồi cố, tiến hành kho mở (tự chọn) trước kho đóng sau. Tài liệu phân loại theo khung DDC sẽ được xếp vào một phía, và gán số thứ tự cho từng quyển ở kho tự chọn, có bảng hướng dẫn cụ thể giúp cho bạn đọc dễ tra tìm tài liệu. Hỗ trợ các Thư viện huyện - thị xã hồi cố tài liệu đã xử lý phân loại theo 19 dãy…

Theo TVTN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác