Thư viện thiếu nhi hiện đại: Mới lạ và hấp dẫn

Mới đi vào hoạt động hơn một tháng, thư viện hiện đại mang tên anh hùng Lý Tự Trọng đã phục vụ hơn 400 em thiếu nhi từ 5 tuổi đến 15 tuổi.

Thư viện thiếu nhi Lý Tự Trọng (69 Lý Tự Trọng, Q1) rộng gần 200m2, hiện có hơn 7.500 đầu sách trưng bày và đang xử lý thêm 2.000 đầu sách khác để bổ sung.

Mảng sách ngoại văn cũng đa dạng với các loại sách tiếng Anh, Pháp... có được từ sự hỗ trợ của các Tổng lãnh sự quán nước ngoài, CLB các phu nhân của các Tổng lãnh sự quán, doanh nghiệp Mỹ, Quỹ châu Á (The Asia Foundation)… Đặc biệt, 10 máy vi tính nối mạng internet được cài đặt các chương trình vui học tiếng Việt, Anh thông qua nhiều trò chơi, nhằm phát triển tư duy và ngôn ngữ các bé mẫu giáo, học sinh lớp 1, 2.

Thư viện còn tổ chức một tháng hai lần chương trình giới thiệu văn hóa các nước với sự hợp tác của các Tổng lãnh sự quán nước ngoài tại TPHCM, giao lưu, biểu diễn các điệu múa dân tộc, các trò chơi dân gian, khéo tay hay làm…

Chỉ cần đem theo 2 tấm ảnh và 20.000 đồng (có kèm thẻ học sinh hoặc CMND của ba mẹ), trong vòng 2 giờ, các bé sẽ có ngay một thẻ thư viện sử dụng trong vòng một năm, được tham gia các hoạt động sinh hoạt, đọc sách tại chỗ và được phép mượn sách về nhà.

Riêng với trẻ em nghèo, trẻ mồ côi đang sinh sống và học tập tại các trung tâm dạy nghề, các cơ sở, nhà tình thương được làm thẻ miễn phí. Hiện nay, thư viện mở cửa vào các sáng thứ ba, thứ năm (từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30), chiều thứ tư, thứ sáu (từ 13 giờ đến 17 giờ), riêng hai ngày thứ bảy, chủ nhật mở cửa từ 9 giờ đến 17 giờ. Hè 2007 mở cửa suốt từ thứ ba đến chủ nhật, bắt đầu từ 7 giờ 30 đến chiều.

Tuy mới mở cửa hoạt động hơn một tháng nhưng có rất nhiều em thiếu nhi từ các quận 4, 5, 7, 8, Bình Tân… tìm đến, tham gia sinh hoạt đều đặn. Chị Thiên Huệ nhà ở P2 Q8, mẹ của bé Nguyễn Thái Tuệ, 7 tuổi, học lớp 1 Trường Phan Đình Phùng (Q3) cho biết: “Khi biết thông tin có một thư viện dành cho thiếu nhi, tôi đã chở cháu đến đây cho cháu làm quen với máy vi tính, đọc nhiều sách để học tốt hơn môn tiếng Việt. Nhà hơi xa nên mỗi tuần cháu đến vào ngày thứ bảy, buổi trưa hai mẹ con ra căn tin thư viện ăn cơm, sau đó cháu quay lại đọc sách, sinh hoạt vui chơi đến chiều mới về”.

Được biết, vào chủ nhật 15-4, từ 9 giờ đến 11 giờ, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM phối hợp với Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM tổ chức chương trình giới thiệu văn hóa Thái Lan. Các em thiếu nhi yêu thích có thể đăng ký với cô Mai Loan, địa chỉ 69 Lý Tự Trọng, Q1, điện thoại: 8225055 hoặc 8295632. 

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác