Thư viện tỉnh Bắc Ninh- Nhiều khó khăn cần được khắc phục

Trong 10 năm qua, Thư viện tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần di chuyển trụ sở, và nay đã “an cư”. Bên cạnh niềm vui được làm việc, phục vụ bạn đọc tại trụ sở mới khang trang với vị trí được coi là “đắc địa” thì lãnh đạo và đội ngũ cán bộ Thư viện tỉnh cũng đang lo lắng, băn khoăn trước chồng chất khó khăn và thách thức để đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá, xứng đáng với tầm vóc của một thư viện có quy mô lớn trong khu vực.

Phòng đọc tổng hợp (Thư viện tỉnh) chưa đông bạn đọc.Phòng đọc tổng hợp (Thư viện tỉnh) chưa đông bạn đọc.

Phải tinh mắt lắm khi đi qua trụ sở mới của Thư viện tỉnh người ta mới phát hiện ra lối vào. Một lối đi nhỏ không đủ 2 xe đạp tránh nhau trên đường Nguyên Phi ỷ Lan, ngay trước cổng chính sẽ được xây dựng nay mai. Khi đến liên hệ công tác, đã không ít lần tôi loạng choạng tay lái vì trơn trượt bởi cát, sỏi lẫn các vũng nước đọng lại sau mỗi đợt mưa rào mùa hạ. Khu để xe chưa có, theo biển chỉ dẫn, cán bộ, nhân viên của thư viện hay chúng tôi và bạn đọc đều để xe chung ở một chiếc lán nhỏ được dựng tạm che nắng che mưa phía sau toà nhà làm việc. Điều này cũng dễ hiểu bởi các hạng mục xây dựng đang dần được hoàn thiện, hứa hẹn một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp. So với địa điểm trước đây trên đường Nguyễn Du (phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh), trụ sở hiện nay của Thư viện tỉnh được thiết kế, xây dựng với quy mô lớn hơn gấp nhiều lần. Ông Ngô Văn Thực, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết “Việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng toà nhà chính với tổng diện tích khoảng 4.000m2 với nhiều phòng chức năng là điều kiện hết sức thuận lợi để có thể đáp ứng nhu cầu bạn đọc”. Tuy nhiên cũng theo ông Thực và nhìn nhận của chúng tôi, Thư viện hiện mới chỉ tháo gỡ được khó khăn về trụ sở, còn nhiều bất cập khác vẫn chưa được giải quyết.  

Ngoài 600 bản sách do Thư viện Quốc gia Hà Nội tặng khi phục vụ trở lại, toàn bộ số tài sản và số lượng sách, báo lưu trữ hiện có ở Thư viện tỉnh đều được kế thừa từ trụ sở cũ. Đó là 5 chiếc bàn, vài chục chiếc ghế và 40 giá sách cùng 83.000 bản sách các loại. Ông Thực cho biết “Chỉ riêng số lượng sách, Thư viện các tỉnh bạn dao động từ khoảng 400.000 đến 500.000 bản sách”. Nghĩa là số lượng sách của Thư viện tỉnh Bắc Ninh chỉ bằng khoảng 1/5 so các tỉnh bạn. Theo phân tích của ông Phó Giám đốc, với dự kiến mở các phòng: Địa chí, Ngoại văn, Tự chọn, Thiếu nhi, kho luân chuyển và một số phòng phục vụ nhu cầu tra cứu ứng dụng CNTT nhanh gọn, thuận tiện thì Thư viện tỉnh đang thiếu hoàn toàn trang thiết bị nội thất. Mặc dù có thể nói Thư viện tỉnh đáp ứng được một phần nhu cầu đọc hiện nay, song với 5 máy vi tính (hiện vẫn sử dụng được) chưa đủ để thư viện xử lý kỹ thuật trong chuyên môn chứ chưa nói đến việc phục vụ bạn đọc tra cứu. Máy thường phải dùng chung, nếu làm việc này thì phải ngưng việc kia, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và hiệu quả công việc.  

Đánh giá hoạt động của các thư viện cấp tỉnh, thành phố lân cận, rút kinh nghiệm từ thực tiễn công tác quản lý, ông Thực nhận định: Thư viện Bắc Ninh đang bắt đầu qua vạch xuất phát và đang có cơ hội bứt phá, vươn lên sánh kịp các tỉnh bạn trong thời gian không xa nếu được quan tâm, đầu tư kịp thời. Về phía mình, Thư viện tỉnh đã, đang và sẽ nỗ lực hết sức trên cơ sở phát huy tối đa hiệu quả từ hệ thống cơ sở vật chất và con người hiện có với phương châm “Tất cả vì bạn đọc”. Tuy nhiên, để phấn đấu cho một thư viện hiện đại với số vốn quá khiêm tốn như hiện nay thì quả là “lực bất tòng tâm”. Được biết, Thư viện tỉnh đã gửi công văn thông qua Sở Văn hoá - Thông tin, đề nghị tỉnh xem xét, cho phép đầu tư hệ thống trang thiết bị nội ngoại thất song câu trả lời vẫn còn đang bỏ ngỏ.

 Một thư viện được xây dựng với quy mô lớn đòi hỏi sự tương xứng về con người và hệ thống trang thiết bị. Vẫn biết để thư viện hoạt động thực sự hiệu quả, đúng với mục đích khi đầu tư xây dựng đòi hỏi sự tổng hoà của nhiều yếu tố song chúng tôi không khỏi xót xa khi thư viện mới cứ vắng dần bạn đọc.

(Theo BBN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác