Thư viện tỉnh Bắc Ninh: Nói chuyện chuyên đề "Sách và văn hóa đọc"

Ngày 28-8, Thư viện tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề "Đọc sách và văn hóa đọc" do nhà lý luận và phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên trình bày. Đông đảo độc giả yêu sách mọi lứa tuổi dự.

Diễn giả Phạm Xuân Nguyên nói chuyện về sách và văn hóa đọcDiễn giả Phạm Xuân Nguyên nói chuyện về sách và văn hóa đọc

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, với vốn kiến thức phong phú, lối truyền đạt dễ hiểu, sắc sảo, diễn giả Phạm Xuân Nguyên đã trò chuyện, trao đổi và giao lưu với độc giả những hiểu biết xung quanh vấn đề về sách và văn hóa đọc như: Văn hóa đọc trong bối cảnh bùng nổ truyền thông; Đọc sách như thế nào cho hiệu quả; Nghe-nhìn từ sách; Sách với thiếu nhi; Sách với thanh niên hiện nay... Diễn giả khẳng định, dù ngày nay các phương tiện thông tin như: Internet, truyền hình... phát triển rầm rộ thì giá trị và sự tiện lợi của sách không thay đổi và suy giảm. Ưu thế vô song của sách chính là ngôn từ, chúng ta có thể đọc sách ở bất cứ đâu, ở nhà cũng như trên xe, tranh thủ thời gian rảnh rỗi...Hiệu quả của đọc sách, trước hết  là nâng cao hiểu biết, tri thức; tu dưỡng đạo đức; giáo dục nhận thức thẩm mỹ và sau cùng là chức năng giải trí. Tuy nhiên, sự định hướng cho bạn đọc trong thời buổi này là rất cần thiết. Để phát triển văn hóa đọc trong đông đảo nhân dân, ngoài việc nâng cao chất lượng sách, cần có một hệ thống thư viện tốt với đầy đủ điều kiện tối ưu phục vụ bạn đọc... 

Thư viện Bắc Ninh hiện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại gồm 75 nghìn đầu sách với 15 cán bộ phục vụ, đáp ứng nhu cầu sách của bạn đọc. Đây là hoạt động cần thiết và ý nghĩa với độc giả yêu sách; đồng thời chào mừng sự kiện 62 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa-Thông tin.

(Theo BBN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác