Thư viện tỉnh Bình Thuận: Nối nhịp cầu tri thức với bạn đọc

Thư viện tỉnh Bình Thuận là một thư viện lớn, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, cung cấp tài liệu phục vụ học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân khi có nhu cầu.

Thư viện tỉnh Bình Thuận: Nối nhịp cầu tri thức với bạn đọc - ảnh 1

Trong những năm gần đây, với sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin đa phương tiện đã đưa xã hội thông tin tiến thêm một bước phát triển mới:  xã hội thông tin tri thức. Vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ thư viện phải có hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ, có tư duy để nhìn nhận quá trình hoạt động của thư viện nhằm phục vụ bạn đọc tốt nhất. Đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc luôn được lãnh đạo và cán bộ công chức thư viện quan tâm. Để làm phong phú “kho tư liệu”, tài liệu phục vụ bạn đọc, thư viện tổ chức các cuộc khảo sát, phỏng vấn trực tiếp bạn đọc, lấy ý kiến thăm dò. Khi biết được nhu cầu của bạn đọc, kịp thời bổ sung sách và các tài liệu mới, hạn chế bổ sung số sách trùng bản, tăng cường chất lượng kho sách.

Nằm ở trung tâm thành phố nên thư viện thu hút khá đông bạn đọc, phục vụ nhiều lượt người đọc, giúp mọi người tiếp thu và vận dụng tri thức trong sách, báo vào công tác học tập và đời sống hàng ngày. Năm 2010, số lượng bạn đọc đến thư viện cao hơn so với những năm trước đây, với  hơn 146 ngàn lượt bạn đọc, trong đó hơn 13 ngàn lượt thiếu nhi. Trước tình hình văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc, thư viện quyết tâm củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, phục vụ để thu hút bạn đọc mượn sách báo, tạp chí… Thêm vào đó, thư viện còn tổ chức hội báo xuân thu hút hơn 1 ngàn lượt bạn đọc, luân chuyển hơn 5 ngàn lượt báo xuân, phòng đa phương tiện thu hút hơn 500 lượt bạn đọc.

Đặc biệt, thư viện còn quan tâm hướng dẫn, tuyên truyền việc đọc cho các em thiếu nhi như mở điểm đọc sách hè tại Nhà Thiếu nhi tỉnh; mời diễn giả nói chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh công tác phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc, Thư viện tỉnh còn luân chuyển sách phục vụ cơ sở trên địa bàn các huyện Đức Linh, Tánh Linh, La Gi, Hàm Thuận Bắc…, và các trường trên địa bàn như Trường Năng khiếu thể dục thể thao, Đại học Phan Thiết, Cao đẳng Cộng đồng… với hơn 13 ngàn bản sách.

Hiện nay, Thư viện tỉnh gặp không ít khó khăn do trụ sở đã quá tải, không thể bố trí sắp xếp bảo quản tốt các kho tài liệu, tổ chức phòng phục vụ bạn đọc, trang thiết bị chuyên dùng thiếu trong thời gian dài chưa được đầu tư. Do đó, để đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ bạn đọc cần sớm phải đầu tư mở rộng Thư viện tỉnh. Hơn nữa, nhu cầu tin của bạn đọc đòi hỏi ngày càng cao, thư viện không chỉ dừng lại ở việc cung cấp tài liệu mà trong tương lai phải tạo cho bạn đọc tiếp cận tối ưu tới những thông tin tri thức có trong kho của mình, cung cấp cho bạn đọc một cách kịp thời với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn.

 

Theo BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác