Thư viện tỉnh Lào Cai: Tăng cường phục vụ thiếu nhi trong dịp hè

Thư viện tỉnh dịp hè này, phòng đọc tập trung rất đông học sinh, nhất là lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đang chăm chú tìm và đọc sách. Đến đây, các em có thể tiếp nhận, nâng cao kiến thức ở nhiều lĩnh vực thông qua việc tự đọc, tự học, nhất là trong dịp hè về.

Thư viện tỉnh Lào Cai: Tăng cường phục vụ thiếu nhi trong dịp hè - ảnh 1

 

 Dịp hè năm nay, Thư viện tỉnh đã bổ sung, xử lý kỹ thuật và đưa ra phục vụ hơn 1.000 bản sách với nhiều đầu sách hay, phong phú về nội dung và hấp dẫn về hình thức trình bày như: truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, tác phẩm văn học thiếu nhi, sách khoa học thường thức, sách tham khảo, học tập giúp ôn thi, luyện thi vào các cấp... Nhân dịp này, Thư viện tổ chức trưng bày, giới thiệu hơn 300 bản sách, báo chủ đề về thiếu nhi, giúp cho các em dễ dàng tiếp cận với những cuốn sách, tìm hiểu những nhân vật trong các tác phẩm mình yêu thích. Các loại sách báo, phong phú về chủng loại đã đáp ứng phần nào nhu cầu được học tập, nghiên cứu, giải trí của các độc giả, trong đó, "độc giả nhí" - đối tượng bạn đọc đông đảo của thư viện được quan tâm đặc biệt.

Mảng sách phục vụ thiếu nhi luôn được Thư viện tỉnh quan tâm bổ sung thường xuyên; có từ 15% - 20% trong số hơn 10.000 bản sách bổ sung hàng năm là sách dành cho thiếu nhi. Thư viện tỉnh hiện có 170.636 bản sách sách dành cho thiếu nhi có số lượng khá lớn. Ngoài truyện tranh, sách dành cho thiếu nhi thì các em có thể dễ dàng tìm đọc những tài liệu sách tham khảo của chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Đồng thời còn có sách nâng cao, sách luyện thi học sinh giỏi, giúp các em học sinh khá, giỏi có thêm tài liệu tự học, tự nâng cao kiến thức. Sách về rèn luyện thân thể, sức khỏe, các trò chơi truyền thống cũng như hiện đại, sách về tâm lý, ứng xử với bạn bè, gia đình, với thầy - cô giáo, ứng xử với môi trường xung quanh các em cũng được thư viện bổ sung đầy đủ. Cùng với việc bổ sung là công tác xử lý biên mục, sắp xếp tài liệu giúp các em tìm kiếm nhanh tài liệu không phải mất nhiều thời gian. Thư viện đã tiến hành phân loại, định từ khóa, tóm tắt nội dung tài liệu; cập nhật các biểu ghi thư mục vào cơ sở dữ liệu sách của thư viện. Các em có thể tra tìm tài liệu mình cần bằng nhiều phương diện khác nhau như: tìm theo tên sách, theo tác giả, theo môn loại, theo từ khóa hoặc theo một tiêu chí bất ky,â như tên nhà xuất bản, số thứ tự của tập sách…

Ở phòng đọc sách tổng hợp của Thư viện tỉnh, những ngày này, có rất đông học sinh đang nghiên cứu tài liệu. Phòng đọc sách, báo, tạp chí thu hút khá nhiều bạn đọc và luôn có 3 thủ thư luân phiên phục vụ bạn đọc 7 ngày trong tuần. Hàng ngày, đều có lượng báo, tạp chí mới được cập nhật để cung cấp thông tin thời sự cho bạn đọc. Thủ thư Nguyễn Hồng Hạnh cho biết: Những ngày ôn thi tốt nghiệp vừa qua, số lượng bạn đọc tăng gấp ba lần. Không khí ở phòng đọc và phòng mượn sách lúc nào cũng luôn tấp nập, trung bình có từ 100 - 120 lượt bạn đọc, chủ yếu là học sinh, sinh viên.

Để tăng cường phục vụ thiếu nhi trong dịp hè, hàng năm thư viện dành khoảng 30% kinh phí để bổ sung sách thiếu nhi, có nội dung phù hợp với trình độ văn hóa và lứa tuổi thiếu nhi. Thư viện cũng tạo mọi điều kiện cho các em đến tìm đọc và mượn sách. Thủ thư tận tình hướng dẫn các em lựa chọn những cuốn sách có nội dung thích hợp, dễ hiểu tùy theo lứa tuổi nhằm giúp các em giải trí, nâng cao hiểu biết nhiều mặt, nuôi dưỡng tâm hồn và giúp các em hình thành nhân cách. Em Nguyễn Hồng Loan, học sinh Trường THCS Kim Tân chia sẻ: Hè nào em cũng đến thư viện mượn và đọc truyện, đọc sách. Em rất thích ở đây vì không gian thoáng mát, yên tĩnh, có nhiều bạn cùng trang lứa. Em thích đọc truyện kể về những nhân vật lịch sử, truyện cổ tích và một số truyện nước ngoài như: Thám tử Conan, Đôrêmon, Cơn lốc sân cỏ, Whitst… Đến thư viện những ngày hè này, em rất thích vì vừa được giải trí, vừa được bổ sung thêm nhiều kiến thức và nâng cao hiểu biết.

Với sự chuẩn bị chu đáo của thư viện, hy vọng hè năm nay các em sẽ cảm thấy thích thú, mỗi khi tìm đến với sách. Thư viện tỉnh mở cửa phục vụ tất cả các ngày trong tuần, vì vậy các em thiếu nhi có thể thường xuyên đến để tự học nâng cao kiến thức hoặc đọc truyện giải trí trong dịp hè này.

 

Theo LC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác