Thư viện tỉnh Tây Ninh: Tăng cường công tác phục vụ bạn đọc

Năm 2011, Thư viện tỉnh Tây Ninh đã không ngừng tăng cường các hoạt động phục vụ thiếu nhi. Trong năm, đã có 13.000 lượt bạn đọc thiếu nhi đến sử dụng sách báo tại thư viện và gần 150.000 lượt sách, báo thiếu nhi được đưa ra phục vụ.

Thư viện tỉnh Tây Ninh: Tăng cường công tác phục vụ bạn đọc - ảnh 1

Để phục vụ tốt cho các em, ngay từ đầu năm thư viện đã có kế hoạch tăng cường bổ sung nguồn sách, báo để phục vụ thiếu nhi. Trong năm 2011 thư viện đã bổ sung 1.621 bản sách các loại và 16 đầu báo, tạp chí để phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Hiện nay, kho sách thiếu nhi tại thư viện tỉnh có trên 23.000 bản sách và 16 đầu báo, tạp chí để phục vụ cho các em.

Để thu hút đông đảo bạn đọc trẻ đến sử dụng và khai thác một cách hiệu quả vốn tài liệu hiện có của thư viện tỉnh, nhất là lứa tuổi thiếu niên để từng bước củng cố và phát huy loại hình văn hóa đọc trong giới trẻ. Đồng thời tạo cho các em thiếu nhi có một sân chơi làm mạnh, bổ ích, kích thích nhu cầu hứng thú đọc sách cho các em. Giúp các em thiếu nhi từng bước hình thành nhân cách và phát triển tư duy. Ngoài việc tăng cường nguồn sách, báo phục vụ cho các em thiếu nhi, thư viện đã tổ chức các hoạt động đi kèm, tạo thêm không khí thu hút các em đến với thư viện bằng các hoạt động như: triển lãm tranh và sách thiếu nhi. Đây là một hoạt động mang tính xã hội hóa do thư viện tỉnh phối hợp với nhóm vẽ Cọ Hoa tổ chức. Bên cạnh đó, thư viện tỉnh còn tổ chức thi hái hoa dân chủ cho các em thiếu nhi với chủ đề “Gương sáng người xưa và nay”. Cuộc thi thu hút trên 120 em của bậc Tiểu học và Trung học cơ sở tham gia dự thi. Để tạo điều kiện, ngoài việc thông báo rộng rãi nội dung và thời gian tổ chức, thư viện còn tổ chức trưng bày trên 100 bản sách và nhiều hình ảnh liên quan nội dung câu hỏi để các em tham khảo trước khi dự thi. Bên cạnh đó, các em còn đăng ký tham gia các tiết mục văn nghệ tạo cho cuộc thi hết sức sinh động và hào hứng. Thư viện đã trao 50 phần quà cho các em tham gia dự thi có câu trả lời đúng. Cuộc thi giúp cho các em củng cố, mở rộng thêm kiến thức về lịch sử dân tộc Việt Nam đã được trang bị ở nhà trường cũng như qua các mẫu chuyện được in thành sách đang lưu giữ và phục vụ tại phòng đọc thiếu nhi.

Song song các hoạt động phục vụ các em thiếu nhi tại thư viện, năm 2011 Thư viện tỉnh đã tham mưu Sở VHTTDL phối hợp ngành Giáo dục và Đào tạo, các ngành liên quan tổ chức Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách vòng tỉnh năm 2011. Ngay sau khi triển khai kế hoạch, thư viện tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cho hệ thống thư viện huyện thị chủ động phối hợp các ngành liên quan trên địa bàn tổ chức Hội thi cấp huyện để tuyển chọn 2 tiết mục tiêu biểu tham dự Hội thi vòng tỉnh. Hội thi đã thu hút hàng ngàn em thiếu nhi tham gia dự thi và cổ vũ.

Kết hợp với Hội thi này, thư viện tỉnh đã tổ chức trưng bày sách báo phục vụ cho các em thiếu nhi. Qua buổi trưng bày phục vụ đã thu hút khá đông các em đến xem và đọc sách. Đây là một trong những hoạt động được Thư viện quan tâm tổ chức để phục vụ các em thiếu nhi trong dịp hè, tạo cho các em có một sân chơi hết sức lành mạnh và bổ ích, đồng thời kích thích nhu cầu đọc cho các em thiếu nhi, từng bước hình thành thói quen đọc sách cho các em, góp phần củng cố và từng bước nâng cao văn hóa đọc cho các em thiếu nhi.

Ngoài các hoạt động được tổ chức phục vụ cho các em thiếu nhi, Thư viện tỉnh cũng đã chỉ đạo cho hệ thống thư viện huyện, thị tăng cường bổ sung nguồn sách, báo để phục vụ tốt cho các em thiếu nhi trên địa bàn, nhất là việc tăng cường luân chuyển, hỗ trợ sách, báo cho thư viện các trường học trên địa bàn góp phần thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác