Thư viện tỉnh Thanh Hóa và Vĩnh Phúc áp dụng khung phân loại DDC

Thực hiện chủ trương: chuẩn hóa, hội nhập và phát triển, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch về việc áp dụng chuẩn nghiệp vụ trong các thư viện Việt Nam, Thư viện KHTH tỉnh Thanh Hóa và Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc đã kết hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức lớp tập huấn về áp dụng khung phân loại DDC ấn bản rút gọn 14 trong công tác xử lý tài liệu.

Lớp tập huấn tại Thanh HóaLớp tập huấn tại Thanh Hóa

Lớp tập huấn tại Thanh Hóa diễn ra từ ngày 3 – 9/3/2008 đó thu hút được 71 học viên là những người đang trực tiếp làm công tác xử lý nghiệp vụ tại các thư viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, thư viện tỉnh (25 cán bộ), thư viện các huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh (22 cán bộ), cán bộ thư viện các trường, các thư viện chuyên ngành, các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh (20 người) và 4 cán bộ Thư viện tỉnh Quảng Bình.

Lớp tập huấn tại Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra từ ngày 19 – 24/3/2008 với sự tham gia của 14 cán bộ thư viện tỉnh, 6 cán bộ thư viện huyện, 32 cán bộ thư viện các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở, 3 cán bộ trường cao đẳng nghề Việt Đức, 16 sinh viên ngành thông tin – thư viện trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc.
Thư viện tỉnh Thanh Hóa và Vĩnh Phúc áp dụng khung phân loại DDC - ảnh 2
                                      Lớp tập huấn tại Vĩnh Phúc

Sau hơn một tuần tập trung học tập lý thuyết và các bài tập thực hành, trong đó bao gồm cả phân loại trực tiếp trên sách, tất cả các học viên của 2 lớp trên đều nắm được cơ bản những nguyên tắc và cách tạo lập chỉ số phân loại tài liệu theo DDC 14. Thông qua lớp tập huấn, các cán bộ thư viện của 2 tỉnh đó có thêm những kinh nghiệm trong việc xử lý tài liệu, cách ghộp và tạo lập các chỉ số phân loại phức tạp. Đây là cơ hội để các cán bộ thư viện trau dồi những kiến thức về các chuẩn nghiệp vụ mới gúp phần cho các thư viện Việt Nam sớm hội nhập với khu vực và thế giới. Kết thúc lớp học, theo đánh giá của chúng tôi cho hơn 60% đạt trình độ khá giỏi, 100% học viên đạt yêu cầu về nghiệp vụ phân loại theo DDC ấn bản rút gọn 14.

Theo TVQG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác