Thư viện tổng hợp Hoà Bình: Cần tạo sức hút với bạn đọc

Thư viện tổng hợp Hòa Bình là thư viện công cộng duy nhất trên địa bàn thành phố Hoà Bình, đồng thời là thư viện cấp tỉnh duy nhất của tỉnh Hòa Bình trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thư viện tổng hợp Hoà Bình: Cần tạo sức hút với bạn đọc - ảnh 1

Đáng tiếc là điểm nhấn văn hoá này lại thiếu những sức hút cần thiết để kéo bạn đọc về phía mình, do đó, bao nhiêu năm nay vẫn chưa xác lập được vị trí xứng đáng của “văn hoá đọc” trong đời sống tinh thần của người dân Hoà Bình.Bề dày 50 năm hoạt động

Bề dày 50 năm hoạt động

Thư viện tổng hợp Hoà Bình (THHB) thuộc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Hoà Bình, được thành lập vào cuối năm 1956 với cái tên: Thư viện tỉnh Hoà Bình. Năm 1975, tỉnh Hoà Bình nhập với tỉnh Hà Tây thành tỉnh Hà Sơn Bình, thư viện chia thành hai phần - một phần chuyển về thị xã Hà Đông nhập vào thư viện tỉnh Hà Sơn Bình, một phần chuyển về thư viện thị xã Hoà Bình (nay là thành phố Hoà Bình). Cuối năm 1991, tỉnh Hoà Bình được tái lập, thư viện cũng được tái lập trên cơ sở của thư viện thị xã và một phần vốn sách của thư viện Hà Sơn Bình chuyển về. Khi đó, thư viện chỉ có vốn sách ít ỏi là 2 vạn bản.

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay, hệ thống thư viện công cộng cũng như mạng lưới văn hoá đọc trong tỉnh đã được định hình và hoạt động khá nề nếp. Hệ thống thư viện công cộng tỉnh đã có 1 thư viện tỉnh và 9 thư viện huyện (thành phố Hoà Bình và huyện Cao Phong chưa có thư viện).

Với tư cách là “thư viện đứng đầu”, “thư viện trung tâm” của hệ thống thư viện công cộng tỉnh, thư viện THHB đã chỉ đạo nghiệp vụ và góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của mạng lưới văn hoá đọc tại cơ sở thông qua trên 50 tủ sách xã, phường, 214 tủ sách pháp luật, 216 thư viện trường học, 190 điểm Bưu điện văn hoá xã, 32 tủ sách phụ nữ với các phương thức phục vụ linh hoạt như: thay đổi trạm sách, hỗ trợ sách, luân chuyển hòm sách,... Nhờ đó, trong các thư viện huyện và tủ sách cơ sở đã có gần 200.000 bản sách, hàng chục đầu báo, tạp chí, hàng năm mở cửa trên 5.000 buổi, phục vụ 174.000 lượt bạn đọc với 420.000 lượt sách, báo luân chuyển.

Riêng thư viện THHB đến nay đã có gần 64.000 bản sách, trên 300 loại báo, tạp chí, bình quân hàng năm tổ chức phục vụ được gần 600 buổi, cấp mới 1.200 thẻ, đón 38.000 lượt bạn đọc với 130.000 lượt sách báo luân chuyển. Đặc biệt, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Hàng năm có trên 20 lần trưng bày sách báo theo chuyên đề phục vụ hàng chục nghìn lượt bạn đọc. Vào dịp đầu năm mới đều mở phòng đọc báo “Mừng Đảng - mừng xuân” với trên 300 loại báo, tạp chí, thu hút từ 6.000 đến 10.000 lượt bạn đọc. Thường xuyên tổ chức giới thiệu tác giả, tác phẩm với các chủ đề sắc nét như: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thơ Hồ Chí Minh, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ,... thu hút hàng nghìn lượt bạn đọc, có tác dụng định hướng cho bạn đọc và tạo được dư luận tốt. Thư viện còn tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi đọc sách báo, góp phần nâng cao hiểu biết cho nhân dân và phần nào gây dựng được nhu cầu đọc đối với thế hệ bạn đọc trẻ.

Vẫn nghèo nàn và cần gắn thêm “nam châm”!

Với bề dày hơn 50 năm hoạt động, có thể nói thư viện THHB đã trở thành điểm nhấn văn hoá quan trọng gắn kết bạn đọc với tri thức, khơi thông dòng chảy văn hoá đọc trong lòng thành phố Hoà Bình nói riêng và tỉnh Hoà Bình nói chung.

Tuy nhiên đến thời điểm này, mặc dù đã nhận được nhiều trang thiết bị kỹ thuật và khoảng 3 vạn bản sách hỗ trợ từ nhiều nguồn như: thư viện Quốc gia, thư viện Quân đội, Cục xuất bản, Nhà xuất bản QĐND, NXB Văn hoá dân tộc, NXB Phụ nữ,... nhưng cơ sở vật chất và vốn sách hiện có của thư viện vẫn nghèo nàn, do đó chưa đáp ứng được những hoạt động thiết yếu cũng như chưa đảm bảo được chất lượng phục vụ bạn đọc.

Trong “Tờ trình về việc dự toán kinh phí mua bổ sung sách, báo, tạp chí cho thư viện và thực hiện “chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hoá” cho các xã trong diện được hưởng” gửi Sở Văn hoá - Thông tin, Giám đốc thư viện - ông Lê Văn Thái đã nhấn mạnh: Tổng kinh phí mua sách, báo, tạp chí trong một năm đối với thư viện công cộng tối thiểu là 240 triệu đồng. Thực tế thư viện THHB chỉ được mua 60 triệu đồng. Như vậy là quá thấp so với mức Nhà nước phân hạng cho phép từ năm 1990!

Trong một tờ trình khác về việc đề xuất bổ sung báo cáo của Sở Văn hoá - Thông tin, lãnh đạo thư viện cũng chỉ rõ: Thư viện THHB chưa có trụ sở nên hệ thống kho tạm hiện nay đã quá chật, các phòng chức năng không có chỗ để làm việc. Mặt khác, kinh phí dành cho hoạt động sự nghiệp quá ít. Với mức được cấp là 441 triệu đồng năm 2007 thì việc bổ sung sách, báo, tạp chí chỉ đạt 20% so với hạng mức của thư viện cấp tỉnh ở thời điểm năm 1990. Hàng loạt nghiệp vụ khác không thể tổ chức được. Vấn đề thiếu nhân lực cũng là nguyên nhân trực tiếp hạn chế hiệu quả hoạt động của thư viện.

Thực tế càng làm “nóng” lên bức xúc của những người đang làm việc và quan tâm đến hình ảnh của thư viện THHB, chị Nguyễn Thu Hằng - Thủ thư - ái ngại: Kho cất giữ sách báo của thư viện vừa chật chội vừa ẩm mốc, sách báo rất dễ bị hư hại mà không biết làm cách nào để bảo quản. Sách cũ bó lại rồi chất đầy trên nóc tủ, mỗi lần lấy xuống vừa lâu vừa khó. “Bạn đọc thì không hài lòng còn chúng tôi thì mệt mướt mồ hôi!” - dù yêu nghề, yêu sách đến mấy thì chị Hằng cũng chỉ biết thở dài.   

Sẽ còn nhiều tiếng thở dài như thế trong thư viện THHB. Cho đến khi thư viện được gắn thêm “nam châm” để tạo ra những lực hút thật sự.

Theo BHB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác