Thư viện tổng hợp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kéo bạn đọc lại gần nguồn thông tin

Thư viện tổng hợp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có khoảng 200.000 bản sách, 12.000 đơn vị báo, tạp chí và hơn 2.000 CD-ROM tư liệu điện tử với hàng chục cơ sở dữ liệu, hàng ngàn tư liệu quý hiếm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi năm, Thư viện đều bổ sung thêm 20.000 bản sách, 500 loại báo tạp chí, thu hút khoảng 250.000 lượt bạn đọc.

Thư viện tổng hợp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kéo bạn đọc lại gần nguồn thông tin - ảnh 1

Những năm gần đây, Thư viện tổng hợp tỉnh đã tiến hành một loạt các thay đổi như chuyển đổi “kho đóng” thành “kho mở”; xây dựng bản tin chuyên đề; tổ chức xe thư viện lưu động đưa sách về phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh... Những thay đổi đó nhằm tạo sự tiếp cận gần hơn, nhanh hơn, đầy đủ hơn giữa bạn đọc với các nguồn thông tin của thư viện và ngày càng đa dạng hoá loại hình phục vụ.

Đổi mới đầu tiên về phương thức phục vụ bạn đọc là chuyển đổi từ “kho đóng” thành “kho mở” cho hầu hết các kho sách. Đây là bước tiến của một hệ thống thư viện truyền thống sang phương cách phục vụ tiên tiến hơn, tiện lợi hơn cho bạn đọc. Thư viện Tổng hợp tỉnh đang xoá dần đi hình ảnh những kho sách cửa đóng, bụi bặm phủ đầy, cách biệt hẳn với bạn đọc. Thay vào đó là những kho sách mở tự chọn, năng động với gần 100.000 bản sách. Không gian trong các kho sách cũng rất thông thoáng, sạch đẹp được tổ chức theo từng nội dung, từng thể loại một cách khoa học giúp bạn đọc dễ tìm kiếm. Cùng với việc ứng dụng phần mềm Ilid, toàn bộ các kho sách của thư viện đã được đưa vào cơ sở dữ liệu để bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu trực tuyến. Chị Nguyễn Thị Bạch Yến, cán bộ Thư viện tổng hợp tỉnh, giải thích: “Sự khác biệt nhất đối với phương thức cũ là với kho sách mở tự chọn người sử dụng được tiếp xúc trực tiếp với tài liệu mà không cần qua bất cứ khâu trung gian nào. Việc tiếp xúc như vậy sẽ tạo ra nhiều nhu cầu tài liệu mới với người đọc”. Chính vì vậy nhiều bạn đọc đã ví các kho sách của thư viện hoạt động theo dạng mở như một “siêu thị sách” mà ở đó bạn đọc có thể lang thang tìm kiếm những cuốn sách mà mình yêu thích theo sắp xếp rất khoa học của thư viện.

Tra cứu dữ liệu trên Internet cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Với 21 máy vi tính có nối mạng, có gắn headphone, phòng Đa phương tiện thuộc Thư viện tổng hợp tỉnh mỗi ngày có khoảng hàng trăm lượt bạn đọc đến truy cập tài liệu, học tiếng Anh trên mạng, đọc báo điện tử…

Theo Báo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác