Thư viện TP Cần Thơ vươn lên theo đà phát triển

Năm 2006, Thư viện TP Cần Thơ kỷ niệm 30 năm thành lập (1976 - 2006), đúng vào thời điểm nước ta chính thức bước vào WTO. 30 năm hình thành và phát triển - từ những bước chập chững ban đầu đến khi trở thành một thư viện bề thế, khang trang. Được biết, thượng tuần tháng 2-2007, Thư viện TP Cần Thơ sẽ đón nhận Huân chương Lao động hạng II do Nhà nước trao tặng.

Thư viện TP Cần Thơ vươn lên theo đà phát triển - ảnh 1

Từ bước đầu chập chững...

Sau giải phóng, trận địa văn hóa tư tưởng được các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Trong đó, việc phổ biến các loại văn hóa phẩm, nhất là các loại sách, báo cách mạng đến tay người đọc là một yêu cầu cấp bách mà thư viện là một phương tiện phục vụ đắc lực và có hiệu quả. Ba cán bộ gồm Đặng Hồng Giang, Nguyễn Phi Nhạn và Nguyễn Văn Chiến được cử đi dự lớp tập huấn công tác thư viện ngắn hạn tại TP HCM do Bộ Văn hóa tổ chức.

Khi tỉnh Hậu Giang thành lập (sát nhập tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và TP Cần Thơ), tháng 4-1976, Tổ thư viện ra đời do đồng chí Đặng Hồng Giang làm Tổ trưởng - Tổ thư viện là một gian phòng khiêm tốn, nằm ở số 2, đường Phan Đình Phùng, TP Cần Thơ, có diện tích khoảng 16m2 chung với Tổ sưu tầm hiện vật (nơi đây, sau là Nhà văn hóa TP Cần Thơ cũ, giờ là công viên trước Bảo tàng TP Cần Thơ). Tại địa điểm này, Phòng đọc sách của Tổ thư viện mở cửa, phục vụ nhân dân trong 2 căn phòng nhỏ. Một năm sau (1977), Tổ thư viện được chuyển về tòa nhà số 1, đường Phan Đình Phùng (trụ sở Thư viện TP Cần Thơ hiện nay). Đây là một tòa nhà khang trang, rộng lớn gồm một tầng trệt và 2 lầu; xung quanh là khuôn viên cây xanh, thoáng mát. Tuy nhiên, nơi đây có nhiều đơn vị: trên lầu là Ty Thương nghiệp Hậu Giang; tầng dưới Tổ thư viện hoạt động chung với Tổ sưu tầm hiện vật. Phòng đọc sách của Tổ thư viẹn khoảng 35-40m2, có bố trí ghế ngồi; có các tủ, kệ sách; kho chứa sách... Thời điểm đó, Tổ thư viện chỉ có khoảng 20.000 bản sách.

Ngày 2-10-1979, Tổ thư viện được nâng lên Thư viện tỉnh Hậu Giang do đồng chí Nguyễn Thị Xuân Mai làm chủ nhiệm. Từ đó đến nay, qua hai lần chia tách tỉnh, hơn 30 năm - Thư viện TP Cần Thơ đã phát triển không ngừng theo đà phát triển.

Đến thành quả to lớn...

Sau khi chia tách tỉnh TP Cần Thơ và Hậu Giang năm 2004, ngành Thư viện TP Cần Thơ gặp không ít khó khăn. Trong số 8 đơn vị hành chính (4 quận, 4 huyện) của TP Cần Thơ có 4 đơn vị - quận Bình Thủy, huyện Phong Điền, huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh - được thành lập mới. Cơ sở vật chất của ngành văn hóa thông tin cũng như riêng thư viện tại các quận, huyện mới này hầu như chưa có gì. Bên cạnh đó, một số xã, phường mới chia tách cũng không có phòng đọc sách. Thư viện TP Cần Thơ vừa nỗ lực phát triển hoạt động tại chỗ, vừa tập trung củng cố mạng lưới thư viện quận, huyện và cơ sở như: tranh thủ tìm phòng ốc, đào tạo nhân viên, hỗ trợ sách... Chỉ trong năm 2004, thư viện thành phố đã đưa mạng lưới thư viện 8 quận, huyện vào hoạt động và hỗ trợ vốn sách cho mỗi đơn vị là 3.000 quyển. Ngoài ra, còn nâng 6 phòng đọc sách xã, nông trường lên thư viện.

Đến nay, toàn thành phố đã có 58 thư viện các cấp, 12 tủ sách chùa Khmer, chưa kể hàng trăm thư viện, tủ sách của các cơ quan, đơn vị, trường học, tạo thành một mạng lưới thư viện mật độ khá dày đặc. Từ 20.000 bản sách ban đầu, hiện tổng số sách của Thư viện TP Cần Thơ là 4.379.960 bản, trong đó hệ thống thư viện cơ sở có 1.872.636 bản. Mỗi năm, thư viện bổ sung bình quân 26.770 bản sách, báo, luận án, luận văn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc. Thư viện TP Cần Thơ còn kết hợp với Bưu điện triển khai mô hình bưu điện - văn hóa xã góp phần đắc lực vào việc nâng cao dân trí cho người dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu vùng xa.

Trong điều kiện kinh phí còn nhiều hạn hẹp, thư viện tranh thủ nguồn tài trợ từ các tổ chức xã hội trong và ngoài nước như Công ty British American Tobaco Việt Nam (B.A.T VN), Ngân hàng Thế giới, Quỹ châu Á..., giúp bạn đọc tiếp cận thông tin nhanh, tăng vốn sách và mở rộng phong trào đọc sách khắp quận, huyện và cơ cở.

Ý thức được việc đưa công nghệ mới vào hoạt động, Thư viện TP Cần Thơ nghiên cứu và áp dụng thành công thêm 4 ứng dụng mới góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị - đó là các ứng dụng hỗ trợ nghiệp vụ Toollib và mạng Linklib; xây dựng chương trình tra cứu tài liệu books; chương trình theo dõi, hỗ trợ tắt máy tự động và ngăn chặn thông tin xấu; điều chỉnh chương trình quản lý thư viện quận, huyện Mylib/isis. Xây dựng website thư viện. Nổi bật nhất là năm 2006, Thư viện TP Cần Thơ đã xây dựng “Đề án phát triển CNTT ngành Thư viện công cộng TP Cần Thơ giai đoạn 2006 - 2010” và thực hiện đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ở Thư viện quận Ninh Kiều” để đến năm 2007 triển khai.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc tiếp cận trực tiếp với tài liệu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, Thư viện TP Cần Thơ đã áp dụng phương thức mở kho tự chọn (50%) vốn sách đối với Phòng mượn và Phòng Đọc tổng hợp. Sau thời gian chuẩn bị khá lâu về sưu tầm vốn tài liệu địa chí, luận án, luận văn, tài liệu điện tử cho Phòng đọc chuyên biệt, thư viện đưa vào phục vụ bạn đọc theo hướng dịch vụ. Đây là việc làm được nhiều sinh viên học sinh quan tâm và ủng hộ.

Toàn hệ thống Thư viện TP Cần Thơ luôn thực hiện tốt phương châm “Sách đi tìm người”, tổ chức luân chuyển sách báo xuống cơ sở theo định kỳ 1 quý/lần. Năm 2006, Thư viện TP Cần Thơ đã tổ chức luân chuyển 12.523 quyển sách cho 70 lượt thư viện, phòng đọc sách và tủ sách Bưu điện văn hóa, đảm bảo cung cấp Báo Cần Thơ hàng ngày cho 12 tủ sách chùa Khmer và 8 phòng đọc sách xã đặc biệt khó khăn. Thư viện huyện Thốt Nốt còn triển khai mô hình phục vụ sách chuyên đề: nuôi cá, trồng hoa kiểng tại xã Tân Lộc và Trung Kiên bước đầu đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Hằng năm, thư viện thành phố còn tổ chức các hoạt động xã hội như triển lãm sách, triển lãm báo Xuân, tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề, tìm hiểu tác giả, tác phẩm văn học... thu hút hàng trăm sinh viên học sinh. Đây là một cố gắng lớn của những người làm công tác thư viện nhằm kết nối người đọc với sách, báo...

*

* *

Bà Nguyễn Phi Nhạn - Giám đốc Thư viện TP Cần Thơ - cho biết: “Nhu cầu của người sử dụng thư viện ngày càng cao, Thư viện TP Cần Thơ sẽ đầu tư thêm nhiều dịch vụ tiện ích, tổ chức thêm các hình thức phục vụ tại thư viện, khai thác triệt để vốn tài liệu hiện có; xây dựng Thư viện điện tử và nối mạng với Thư viện quận, huyện; tích hợp thông tin từ các cơ quan trong thành phố để bổ sung vào cơ sở dữ liệu của thư viện; thực hiện một số hình thức dịch vụ thư viện như: cung cấp thông tin theo yêu cầu qua hệ thống mạng và điện thoại, thu thập, tổng hợp thông tin theo yêu cầu...”.

Theo kế hoạch, trên đà hiện đại hóa công tác thư viện, đến năm 2010 hệ thống thư viện quận, huyện, phường, xã sẽ được vi tính hóa trong công tác phục vụ bạn đọc. Đến năm 2010, Thư viện TP Cần Thơ dần chuyển sang đơn vị cung ứng dịch vụ; đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế thành lập các phòng đọc tư nhân cùng góp sức cho sự phát triển của ngành thư viện.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác