Thư viện trực tuyến MyHanoi đánh thức tình yêu Hà Nội

Cách đây 2 năm, thư viện trực tuyến có tên MyHanoi.com.vn ra đời đã làm rúng động làng công nghệ thông tin. Không chỉ bởi công dụng hữu ích của nó mà còn vì đó là quyển sách điện tử của một nhóm sinh viên, do chàng trai trẻ Ngô Quý Đức là “thủ lĩnh”. Khi truy cập website này, ấn tượng đầu tiên là tình yêu Hà Nội luôn tràn ngập.

Thư viện trực tuyến MyHanoi đánh thức tình yêu Hà Nội - ảnh 1

Cái nhìn của một người trẻ

“Tôi là một người trẻ tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Đã từ lâu, tôi ấp ủ mong muốn làm điều gì đó để cống hiến cho mảnh đất này. Tôi biết, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người cũng có tình yêu với Hà Nội. Và tình yêu ấy kết nối chúng tôi lại...”, Ngô Quý Đức, Trưởng nhóm MyHanoi mở đầu câu chuyện. Vốn say mê công nghệ thông tin, Đức tham gia khoá học của Aptech.Việc thiết kế một website không quá khó đối với cậu nhưng làm thế nào để tập hợp được các bạn trẻ và cho ra đời một thư viện trực tuyến về Hà Nội là cả một vấn đề. Đức kể rằng, ban đầu, chỉ là lướt web, blog... nhưng cậu phát hiện có rất nhiều người, không chỉ sinh ra ở Hà Nội mà cả bạn bè quốc tế, du học sinh, kiều bào sống xa quê hương, những ai từng sống ở Hà Nội đều mong muốn được tìm kiếm thông tin, kiến thức về lịch sử, văn hoá, phố phường và chia sẻ tình cảm của mình về mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Thế nhưng, tìm một cuốn sách hay về Hà Nội thật khó vô cùng! “Thử lướt qua các hiệu sách, giữa rừng sách bao la ấy, có bao nhiêu cuốn viết về Hà Nội? Tuy có nhiều, nhưng lại không tập trung, và phần lớn là viết bằng tiếng Việt. Điều này rất khó cho người nước ngoài muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Thủ đô”, Đức nói. Cậu đã từng tìm gặp nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và biết rằng người hiểu và nghiên cứu về lịch sử Hà Nội ngày càng ít đi, trong khi đó, lịch sử thì đang bị lãng quên và rất nhiều thông tin bị hiểu sai lệch bởi nhiều nguyên nhân. Vậy là Đức đã liên hệ, tập hợp họ lại, lập nên nhóm MyHanoi Group và bắt tay vào xây dựng website MyHanoi.com.vn.

Thành viên của nhóm đa số là những người trẻ tuổi, thuộc thế hệ 8X, từ khắp mọi miền của Tổ quốc và trên thế giới. Cách liên lạc giữa họ chỉ qua những bức thư điện tử (e-mail). Thế nhưng, điều làm tôi ngạc nhiên là, giờ đây nhóm đã có trong tay rất nhiều tư liệu hay về lịch sử của đất Thăng Long. “Có lẽ ít ai biết rằng, 8 thành viên chủ chốt trong nhóm từng có những đêm thức trắng để nghĩ ra một trang web thật sự hữu ích...”, Đức tâm sự. Hôm sau, mỗi người một việc, họ phân công nhau tìm gặp các nhà nghiên cứu văn hoá để tham khảo thông tin, qua Viện Sử học để nhờ các chuyên gia chỉnh lý. Người thì tìm đến những người dân đã nhiều năm sống và gắn bó với Thủ đô để tìm hiểu, sau đó biên tập lại, rồi tham khảo tư liệu tại các thư viện để kiểm chứng... Đức say sưa kể với tôi: “Vừa làm, vừa học, các thành viên trong nhóm đều tự ý thức rằng, website có tính năng như một thư viện nên thông tin phải chính xác, cập nhật ở mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, chính trị...”.

Sự khác biệt lớn nhất của website này, theo Ngô Quý Đức, đó là ngoài tốc độ truy cập nhanh, giao diện đẹp mắt, nội dung phong phú, diễn đạt bằng nhiều thứ ngôn ngữ..., người truy cập còn được chiêm ngưỡng Hà Nội qua thư viện ảnh, lắng nghe những ca khúc, xem lại những thước phim về Hà Nội. Để tạo nên tính cộng đồng trong việc chia sẻ thông tin, nhóm thiết kế một chuyên mục Comment (bàn luận) để cho phép người dùng bàn luận và góp ý kiến về bài viết, thông tin đăng tải trên trang. Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên nếu vô tình “lang thang” trên MyHanoi.com.vn lại bắt gặp những dòng nhật ký bày tỏ cảm xúc về Hà Nội như trong những trang web cá nhân.

Thắp sáng một tình yêu!

Nghe Đức say sưa kể, tôi hiểu chàng sinh viên 23 tuổi này tâm huyết với công trình Thư viện trực tuyến MyHanoi đến nhường nào. “Có những điều xung quanh ta, tưởng như rất đơn giản song không phải ai cũng hiểu được”, Đức nói với nét mặt suy tư. “Ai cũng yêu Hà Nội, nhưng phải có ai đó tập hợp tất cả tình yêu ấy lại, thổi bùng ngọn lửa ấy lên. Đức như chiếc bật lửa thắp sáng lên tình yêu chung của tất cả mọi người”, Lâm Thanh Hiệp, thành viên trong nhóm nói với tôi về “thủ lĩnh” của mình.

Tuy vậy, tham vọng của Đức và cả nhóm còn là những thông tin đó sẽ được biên dịch ra các thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản... để bạn bè quốc tế có thể hiểu hơn về Hà Nội qua trang web này. Vì vậy, dù đã đi vào hoạt động, nhưng các thành viên của nhóm vẫn tiếp tục cập nhật, chỉnh lý và biên dịch thông tin về mọi lĩnh vực của Thủ đô từ xưa đến nay để cung cấp cho độc giả những kiến thức quý báu mà giữa thời đại công nghiệp, người ta dễ vô tình bỏ qua. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức một số chương trình như: triển lãm tranh của thiếu nhi Hà Nội, viết về Hà Nội... để Thư viện trực tuyến này dần có được chỗ đứng trong lòng mọi người”, Đức tâm sự.

Thật mừng vì giới trẻ ngày càng nhận thức rõ hơn về giá trị lịch sử của Thủ đô. Cũng mới đây thôi, nhóm 3D đã phục dựng một Hà Nội cổ bằng công nghệ 3D. Họ, những người trẻ tuổi, đang và đã góp phần thắp lên ngọn lửa tình yêu về Hà Nội, không chỉ cho những ai sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này.

Theo KTNT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác