Thư viện tư nhân: Góp phần phát huy văn hóa đọc

Là một thiết chế văn hóa, giáo dục ngoài nhà trường, hệ thống thư viện tư nhân (TVTN) không chỉ góp phần nâng cao dân trí, mà còn là biện pháp "chia sẻ" với Nhà nước khi nền kinh tế còn khó khăn, khi đời sống nhân dân còn eo hẹp; đồng thời là hình thức khuyến khích văn hóa đọc phát triển.

Thư viện tư nhân: Góp phần phát huy văn hóa đọc - ảnh 1

Hiện cả nước có gần 40 TVTN phục vụ cộng đồng rải đều ở cả 3 miền. Trung bình mỗi TV có 5.000-10.000 bản sách, tương đương với số lượng sách của một TV công cộng nhà nước cấp huyện và 3-4 tên báo được bổ sung thường xuyên. Phần lớn các TV đều mở cửa hằng ngày, phục vụ miễn phí 30-40 lượt bạn đọc bằng hai hình thức: đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà. Điển hình là TV gia đình ông Trương Văn Huyên ở Tiền Giang. Ông Huyên đã áp dụng kỹ thuật xử lý sách, báo một cách bài bản, khoa học đúng theo chuyên môn của ngành TV hay như TV làng Bình Vọng cũng là một điểm đến kiếm tìm thông tin nổi tiếng của huyện Thường Tín (Hà Nội). Ở đây, sách nào cũng có, từ sách kỹ thuật hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi để làm giàu, đến tiểu thuyết văn học, tình cảm dành cho người lớn hay sách tham khảo, truyện tranh giải trí cho học sinh, sách khoa học sức khỏe cho người cao tuổi…   

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: Mô hình TVTN hoạt động rất hiệu quả, trong khi hệ thống TV nhà nước chưa đến được cơ sở thì TVTN là "chân rết" cho hệ thống TV. Đồng thời khi kinh phí đầu tư để cung cấp sản phẩm văn hóa, thông tin cho các làng, xã của Nhà nước mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu thực tế thì mô hình này chính là một biện pháp hữu hiệu nâng cao mức hưởng thụ tri thức, văn hóa cho người dân. Hơn nữa để đầu tư xây dựng một TV nhà nước cấp huyện sẽ tiêu tốn ít nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì việc khuyến khích thành lập TVTN chính là hình thức huy động nguồn lực xã hội hóa cho hiệu quả cao. Và điểm quan trọng là không phải ai cũng có thời gian để đến các TV nhà nước cấp huyện, cấp tỉnh để đọc, do đó TVTN ở các làng, xã luôn phù hợp và thu hút rất đông người già, trẻ em, nông dân đến tìm hiểu, cập nhật thông tin, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa đọc.

Hữu ích là vậy nhưng ngay trong Pháp lệnh Thư viện đã có hiệu lực từ năm 2001 không có một điều khoản nào điều chỉnh hoạt động của TVTN, nên trong suốt một thời gian dài, các ngành chức năng không có cơ sở pháp lý để quản lý và khuyến khích phát triển loại hình TV này. 100% TVTN được thành lập là nhờ những người có lòng hảo tâm và yêu quý sách, báo. Từ thực tế đó, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2009/NĐ-CP quy định rõ về tổ chức, hoạt động, quyền và nghĩa vụ của TVTN đối với việc phục vụ cộng đồng. Nghị định chính là cơ chế mở, khuyến khích TVTN phát triển và theo đúng tinh thần của Nghị định, ngành TV sẽ tiến hành rà soát - có những quan tâm thỏa đáng cho loại hình TVTN - bà Nguyễn Thị Thanh Mai khẳng định.

Theo HNM

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác