Thư viện Việt Nam bội thu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Năm 2006-2007 có thể coi là thời kỳ bội thu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành thư viện Việt Nam.

Thư viện Việt Nam bội thu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao - ảnh 1

Cả nước hiện có gần 50 cán bộ xuất sắc của các thư viện, trung tâm thông tin và cơ sở đào tạo thông tin  thư viện đang và sẽ theo học Thạc sỹ và Tiến sỹ tại các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Australia và New Zealand.25 thạc sỹ tương lai của Đại học Simmons hiện đã trở về Việt Nam sau một năm học tập tại Boston, Hoa Kỳ, để hoàn thành nốt những học phần cuối khóa. Đây là những cán bộ thư viện từ 4 Trung tâm Học liệu lớn của Việt Nam (Thái Nguyên, Huế , Đà Nẵng , Cần Thơ) và Thư viện Đại học Y tế Cộng đồng theo học Chương trình Học bổng Thạc sỹ Thông tin Thư viện 2006-2007do Quỹ Từ thiện Atlantic Philanthropies tài trợ.

Trong khi đó, ở Bán cầu Nam, 8 sinh viên Việt Nam đến từ Thư viện Quốc gia Việt Nam , Đại học Văn hóa Hà Nội, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia  và Khoa Thông tin Thư viện, Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang bước vào những học phần đầu tiên của Chương trình Thạc sỹ Thông tin Thư viện tại Đại học Victoria University of Wellington, New Zealand. Ngoài ra, một nghiên cứu sinh từ Khoa Thông tin Thư viện, Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng đang hoàn thành phần cuối luận án Tiến sỹ để trở thành Tiến sỹ Thông tin - Thư viện được đào tạo từ các nước Phương Tây đầu tiên của Việt Nam. Đây là những sinh viên theo học theo Chương trình học bổng hỗ trợ đào tạo giảng viên thông tin - thư viện cho Việt Nam bắt đầu từ năm 2004 do Quỹ Từ thiện Atlantic Philanthropies tài trợ.

Cùng ở Bán cầu Nam, nước láng giềng Australia cũng đang chuẩn bị đón thêm 5 sinh viên và một nghiên cứu sinh của Việt Nam sang học Thạc sỹ và Tiến sỹ về Thông tin - Thư viện. Trong số này có một giảng viên Khoa Thông tin - Thư viện, Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sang làm nghiên cứu sinh, một số người khác là nhân viên thư viện của một số tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng từ nguồn tài trợ của Quỹ Từ thiện Atlantic Philanthropies nhưng ở quy mô khiêm tốn hơn, 20 sinh viên từ các thư viện lớn của cả nước trong đó có Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện KHTHTP Hồ Chí Minh, Đại học KHXH&NV thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội,... đang theo học Chương trình học bổng Chứng chỉ Sau Đại học về Lãnh đạo và Quản lý Giáo dục, chuyên sâu về Quản lý Thư viện và Trung tâm Thông tin , tại Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam. Năm 2005, một chương trình tương tự tại RMIT Việt Nam đã đào tạo được hơn 20 học viên cho các thư viện Việt Nam.

Theo Thư viện  trẻ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác