Tọa đàm “Phát triển văn hóa đọc ở các Thư viện”

Theo thời gian cũng như sự phát triển của xã hội, thuật ngữ “Văn hóa đọc” ngày càng được nhắc tới nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng. "văn hoá đọc" không chỉ thể hiện ở chỗ mỗi ngày bạn đọc được bao nhiêu trang sách mà nó được thể hiện ở chỗ bạn tìm được những cuốn sách thực sự có ý nghĩa với mình, sách tạo cho bạn sự đam mê, hứng thú như thế nào với thông tin đọc được và những thông tin đó giúp gì cho bạn trong cuộc sống. "Văn hoá đọc" còn được thể hiện ở cách bạn đối xử với những cuốn sách và đọc chúng như thế nào?

 Khi chưa có nghề in, các tri thức của con người đã tồn tại bằng con đường truyền khẩu. Khi phát minh ra chữ viết và cách in chữ lên gỗ, lên giấy, sách là phương tiện tồn tại duy nhất của văn hóa; sách cũng là phương tiện chuyển tải nền văn minh của nhân loại qua các thời đại. Ngày nay trong thời đại bùng nổ thông tin với những phương tiện truyền tin mau lẹ và cập nhật, văn hoá có thêm một phương tiện tồn tại nữa là mạng thông tin. Với những thông tin từ sách chuyển vào mạng hoặc những thông tin chỉ có riêng trên mạng thì con người vẫn phải đọc chứ không chỉ nhìn và nghe. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên việc đọc sách của xã hội có nhiều biến động, nhu cầu đọc sách có thể không còn rộng rãi như trước nữa nhưng là một nhu cầu rất sâu trong mỗi con người mà không bao giờ có thể mất đi. Và trong bộn bề công việc chúng ta vẫn dành cho “văn hóa đọc” một vị trí xứng đáng dù còn khiêm tốn.

 Chúng ta hiểu không phải cứ đọc sách là thành tài, cũng không hẳn có sách văn học nghệ thuật mới bồi dưỡng đời sống trí tuệ, tình cảm cho mỗi con người, nhưng rõ ràng sách đã đem lại một lợi ích to lớn cho mỗi chúng ta.

   Với mục đích phát triển văn hoá đọc tại Việt Nam, đặc biệt tại các thư viện – nơi lưu giữ nguồn tri thức của nhân loại, nơi thu hút số lượng lớn bạn đọc tới đọc sách; được sự đồng ý của Bộ Văn hoá Thông tin và cũng là tiếp nối những hoạt động hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh -  Hôm nay (6/3/2007), Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Anh tại Hà Nội tổ chức buổi toạ đàm "Phát triển văn hoá đọc ở các Thư viện" qua phần trình bày của PGS.TS  Nguyễn Thị Minh Thái – Phó Chủ nhiệm bộ môn Văn hoá - Văn học : Khoa Báo chí – Trường đại học KHXH và NV.

 Qua buổi tọa đàm ngày hôm nay càng khẳng định việc phổ biến, phát triển  văn hóa đọc; việc giúp người dân tiếp cận với tri thức của nhân loại là yếu tố rất quan trong và cần thiết, đặc biệt trong thời kỳ Việt Nam hội nhập hiện nay.

  (TVQG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác