Việt Nam dự Đại hội Thư viện và Thông tin Thế giới tại Singapore

Từ ngày 17-23/8, Liên đoàn Quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện (IFLA) phối hợp với Cục Thư viện Quốc gia (NLB) của Singapore tổ chức Đại hội Thư viện và Thông tin Thế giới lần thứ 79 tại Singapore với chủ đề “Thư viện trong tương lai: Khả năng vô tận”.

Panô giới thiệu thư viện Việt Nam tại Đại hội (Ảnh: Vietnam+)Panô giới thiệu thư viện Việt Nam tại Đại hội (Ảnh: Vietnam+)

Đại hội đã thu hút hơn 3.500 cán bộ thư viện và thông tin từ khoảng 120 nước trên thế giới, trong đó có 14 đại biểu Việt Nam đại diện cho Thư viện Quốc gia, thư viện của một số tỉnh, ngành và trường đại học.

Tại hơn 220 phiên thảo luận được tiến hành trong sáu ngày đại hội, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề như vai trò của thư viện trong thời đại Internet và trong việc đáp ứng nhu cầu thay đổi thường xuyên của xã hội, áp dụng công nghệ tiên tiến trong điều hành thư viện và gìn giữ di sản văn học. Hơn 400 nhà quản lý và chuyên gia trong ngành thư viện cũng chia sẻ quan điểm về xu hướng phát triển cũng như những kinh nghiệm chuyên môn trong ngành thư viện. Các chuyên gia quốc tế cũng tham gia sáu cuộc tọa đàm với công chúng về nhiều chủ đề khác nhau như cách thức để khuyến khích lớp trẻ đọc nhiều, sử dụng công nghệ để giúp bạn đọc có nhu cầu đặc biệt và tương lai của ngành xuất bản.

Phát biểu tại phiên khai mạc chính thức của Đại hội ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của Singapore Yaacob Ibrahim bày tỏ tin tưởng thư viện của ASEAN sẽ hợp tác để cùng nhau gìn giữ kho tàng văn hóa của mỗi quốc gia và của khu vực.

Bà Kiều Thúy Nga, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Đại hội, cho biết các thành viên trong đoàn Việt Nam tham dự nhiều phiên thảo luận, đặc biệt là các phiên liên quan tới khu vực châu Á như phiên thảo luận của các nước ASEAN về những tiến bộ gần đây trong việc gìn giữ văn hóa quốc gia và khu vực. Đây là chủ đề lần đầu tiên được thảo luận trong khuôn khổ đại hội của IFLA. Đoàn Việt Nam trình bày hai tham luận về tăng cường nguồn tài nguyên, nâng cao vai trò của thư viện và truy cập mở nguồn thông tin pháp luật ở Việt Nam.

Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của IFLA vào năm 2000, Thư viện Quốc gia Việt Nam thường xuyên tham gia các hoạt động do IFLA tổ chức. Thư viện Quốc gia Việt Nam và Hội Thư viện Việt Nam đã phối hợp với IFLA tổ chức một số lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ thư viện và lực lượng tiềm năng cho ngành thư viện Việt Nam.

IFLA được thành lập năm 1927 và đến nay đã trở thành tổ chức lớn nhất và có uy tín nhất trong cộng đồng thư viện thế giới với hơn 1.500 thành viên đến từ hơn 150 nước.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác