Yên Bái: Xe thư viện lưu động - cầu nối bạn đọc với thư viện tỉnh

Trung tuần tháng 12 năm 2008, Thư viện tỉnh Yên Bái chính thức khai trương và tổ chức cho xe buýt Thư viện đa phương tiện lưu động đi vào hoạt động phục vụ bạn đọc ở cơ sở, đáp ứng tốt nhu cầu mượn, đọc sách, báo của cán bộ, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Sau gần một năm đi vào hoạt động, xe Thư viện đã trở thành cầu nối giữa bạn đọc ở cơ sở với Thư viện tỉnh.

Xe Thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng của Thư viện tỉnh là tiểu dự án đầu tiên được hai tỉnh Yên Bái và tỉnh Val-de- Marne (Cộng hoà Pháp) thực hiện trong Dự án Phát triển văn hoá - thông tin mà hai tỉnh đã ký kết hợp tác trong giai đoạn 2006 - 2010. Dự án xe Thư viện được đầu tư gần 2,2 tỷ đồng, trong đó Hội đồng tỉnh Val-de- Marne tài trợ trên 1 tỷ 750 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Yên Bái. Xe thư viện được đầu tư trang bị hiện đại với diện tích sử dụng trên 12 m2. Trong xe được lắp đặt hệ thống gồm 5 máy tính kết nối mạng LAN, 1 máy chiếu và hệ thống giá chuyên dùng có thể luân chuyển được từ 3.000- 4.000 bản sách và nhiều thiết bị kèm theo như: máy phát điện, máy nổ, hệ thống đèn chiếu sáng... rất thuận lợi cho việc đi lưu động phục vụ bạn đọc ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Để phục vụ cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, ngay từ đầu năm 2009, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch, mỗi tháng tổ chức đi phục vụ ở 4 tuyến và mỗi tuyến phục vụ  từ  4 - 5 điểm gồm: tuyến 1 - Yên Bái đi các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải; tuyến 2 đi Trấn Yên, Văn Yên; tuyến 3 đi  Lục Yên và một số xã của huyện Yên Bình; tuyến 4 đi Yên Bình, tập trung chủ yếu ở các xã vùng đông hồ Thác Bà.

Ngoài ra, mỗi tuần Xe Thư viện lưu động còn tổ chức một lần đi phục vụ bạn đọc ở các khu dân cư, trường học, cơ quan, xí nghiệp trong địa bàn thành phố Yên Bái và các địa phương lân cận. Mặc dù cả tổ phục vụ xe Thư viện lưu động chỉ có 3 người, phần lớn lại là nữ, trong quá trình đi  phục vụ bạn đọc ở các xã vùng sâu, vùng xa gặp phải rất nhiều khó khăn, song các chị đã nỗ lực vượt khó để phục vụ tốt nhu cầu của các đối tượng bạn đọc ở cơ sở. Trung bình mỗi một điểm phục vụ, cán bộ của xe Thư viện lưu động cho hàng trăm người dân mượn sách để đọc tại chỗ, đồng thời làm thủ tục cho mượn tập thể từ 200 - 300 bản sách các loại; sau thời gian 2 tháng sẽ quay trở  lại để thu hồi sách cũ và tiếp tục cho bạn đọc mượn sách mới theo yêu cầu.

Ông Hà Quang Hải - bạn đọc xã Hưng Khánh  (Trấn Yên) tâm sự: “Từ khi có xe Thư viên lưu động chúng tôi rất phấn khởi vì được mượn rất nhiều loại sách, báo đọc tại chỗ và mượn thông qua tập thể mang về nhà đọc, để nâng cao sự hiểu biết cho mình và mọi người trong gia đình”.

Trong 6 tháng đầu năm 2009, Thư viện tỉnh đã tổ chức 66 lượt xe   phục vụ bạn đọc lưu động ở 45 điểm cơ sở, qua đó đã luân chuyển gần 14.000 lượt sách báo, phục vụ gần 5.000 lượt bạn đọc. Đã có gần 700 lượt bạn đọc sử dụng thiết bị của xe để khai thác thông tin. Trong đó, 11.000 bản sách báo luân chuyển tới các điểm mượn; cho mượn tập thể  6.000 bản sách các loại với số bạn đọc được mượn trên 1.100 người, cho trên 3.400 lượt bạn đọc mượn tại chỗ. Mỗi đợt đi phục vụ lưu động, xe Thư viện luân chuyển từ 3.000 - 3.500 bản sách các loại tới phục vụ nhân dân, trong đó có nhiều loại sách do Trung tâm Văn hoá Pháp tại Việt Nam tài trợ như: sách văn học nước ngoài, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật và sách thiếu nhi...

Ngoài việc phục vụ nhân dân các xã theo định kỳ hằng tháng, xe Thư viện lưu động còn tích cực tham gia phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh như tổ chức phục vụ Lễ hội Khám phá Thác Bà. Tại lễ hội này, xe Thư viện lưu động tổ chức phục vụ trên 600 lượt bạn đọc với trên 1.150 lượt sách, báo luân chuyển và trên 50 lượt bạn đọc sử dụng máy tính, khai thác thông tin qua mạng. Tổ chức phục vụ cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh ở nhiều điểm, góp phần tích cực  nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho bộ đội.

Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động của xe Thư viện lưu động, phục vụ nhu cầu của bạn đọc từ vùng thấp đến vùng cao, góp phần nâng cao trình độ cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.


Theo YB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác