'Vắng mặt' vào chung khảo Giải thưởng Bách Việt

Cuốn tiểu thuyết của tác giả Đỗ Phấn là tác phẩm thứ ba lọt vào danh sách tranh giải thưởng văn xuôi do công ty sách Bách Việt thành lập.

Vắng mặt là câu chuyện của họa sĩ Vũ với những trải nghiệm trong quãng đời tươi đẹp của mình nhưng cũng là trăn trở đau đáu về cuộc sống xung quanh.

Vũ là một họa sĩ tự do sống quãng đời công chức nhàm chán ở một cơ quan nọ. Qua các cuộc chè chén của đám bạn cũ, Vũ gặp Ngọc - một người phụ nữ quyến rũ nhưng cô độc. Cuộc tình của họ kéo dài một thời gian rồi cũng tự tan vỡ, Ngọc đi lấy chồng, một thanh niên kém mình hàng chục tuổi mà không một lời giải thích. Vũ trôi nổi với cuộc đời không điểm tựa cho đến khi gặp lại Khoa, một người bạn cũ thời học sinh và quyết định theo chân Khoa vào Sài Gòn “lập nghiệp”.

Tác giả Đỗ Phấn.

Tác giả Đỗ Phấn

Trong những tháng ngày ở nhà người bạn, được chăm chút đầy đủ về vật chất, Vũ quay lại với công việc của mình. Ngày mỗi ngày, căn phòng của anh tràn ngập những sáng tác hội họa mà sau đó đều có giá trị bằng “ngàn đô”. Trở thành một họa sĩ nổi tiếng song đồng thời, Vũ cũng đánh đổi một tình bạn của mình với Khoa bằng một giá đắt: Tuyết (vợ Khoa) có bầu với Vũ và cô đã giữ lại đứa bé cho mình. Khoa không có khả năng làm cha, song anh vẫn tin rằng đứa bé là con của mình bởi cũng trong lúc đó, anh đang cặp bồ với một cô gái khác. Vũ chạy trốn bằng cách trở về thành phố cũ. Chạy trốn cuộc sống tẻ nhạt quanh mình bằng các cuộc tình chớp nhoáng: với cô sinh viên năm cuối, với cô gái vạn chài, với người phụ nữ tên Phượng, giàu có, quyến rũ và cô đơn.

Tác giả Đỗ Phấn sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trước khi ra mắt Vắng mặt, anh từng xuất bản các tập truyện ngắn Chuyện vãn trước gương (2007), Đêm tiền sử (2009), Kiến đi đằng kiến (2010)…

Đến nay, giải thưởng Bách Việt đã chọn được 3 tác phẩm vào chung khảo, gồm: Thể xác lưu lạc - Tiến Đạt; Tiền định - Đoàn Lê và Vắng mặt - Đỗ Phấn. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 1/9.

(evan.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác