“Alabama Song”: một cái nhìn khác về lịch sử?

Toạ đàm về tiểu thuyết mới Alabama Song của nhà văn Gilles Leroy, tác phẩm đoạt giải Goncourt 2007 có mang tới cho độc giả một cái nhìn khác về lịch sử? Câu trả lời nằm trong những nội dung trao đổi với độc giả của các nhà văn và dịch giả Ngô Bằng Nguyên, Glenn Pianx, Trần Văn Công.

“Alabama Song”: một cái nhìn khác về lịch sử? - ảnh 1Gilles Leroy là tác giả của khoảng hai mươi tác phẩm, trong đó nhiều tác phẩm có yếu tố tự truyện và khai thác quá khứ gia đình có phần mập mờ khó hiểu của chính bản thân tác giả. Không gian trong truyện của Gilles Leroy thường bao gồm cả những cảm xúc dịu dàng lẫn những chi tiết bạo lực, cả những mảnh ghép cuộc sống tươi đẹp lẫn những lời lên án chỉ trích đời sống xã hội gay gắt nhất, trong đó tuổi thơ thường rất khắc nghiệt và là nguồn cơn của mọi nỗi sợ hãi ám ảnh sau này.

Cuốn tiểu thuyết thứ mười hai của ông mang tên Alabama Song là sự pha trộn độc đáo giữa hiện thực và hư cấu, tác phẩm khiến người ta không khỏi bàn đến nghệ thuật kể chuyện ở ngôi thứ nhất tuy đã rất quen thuộc nhưng lại không kém phần mới lạ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để người ta xem xét lại liệu bi kịch của nhân vật chính có phải cũng chính là bi kịch của phụ nữ hiện đại và liệu Alabama Song có phải là một cái nhìn khác về lịch sử hay không (?)

Buổi toạ đàm do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Pháp- L’espace lúc 17:30, thứ ba 06/4.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác