Ấm nồng Ngày thơ trên đất thiêng Xứ Nghệ...

Rất nhiều người làm thơ và công chúng yêu thơ đã đội mưa đến với Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX tại Nghệ An từ sáng sớm; thay vì được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh như dự kiến, do thời tiết mưa lạnh, Lễ khai mạc Ngày thơ được chuyển vào hội trường Nhà Văn hóa Lao động tỉnh...

Không vì lý do thời tiết mà Lễ khai mạc Ngày thơ giảm đi sự hoành tráng và trang trọng. Hội trường rộng rãi ấm hẳn lên bởi những hàng ghế kín chỗ. Những mái đầu bạc nghiêng bên mái đầu xanh. Áo trắng nữ sinh của thành phố Đỏ sáng bên những tấm áo khoác dầy của những bác, những cô lặn lội đến từ nhiều câu lạc bộ thơ ở vùng xa về Vinh dự hội. 

Đến từ Câu lạc bộ Hương Rừng- một CLB thơ của huyện Nghĩa Đàn (cũ), nhà thơ Chu Vĩnh Phương cho biết, câu lạc bộ của anh hôm nay có 8 người vượt 80 cây số về với Ngày thơ bằng nhiều phương tiện khác nhau: người đi xe riêng, người thuê tắc xi, người đi xe khách..." Chúng tôi mong về ngày hội để lắng lại những cảm xúc và hy vọng được đón nhận những cảm xúc mới"- anh chia sẻ. 

 Ấm nồng Ngày thơ trên đất thiêng Xứ Nghệ... - ảnh 1

 Công chúng thưởng thức những câu thơ hay


8h30 phút, Đoàn các nhà văn Việt Nam và đại diện lãnh đạo tỉnh bước vào hội trường sau hành trình dâng hương, dâng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh và tại Làng Sen quê Bác, làm vỡ òa những mong đợi. Những tràng pháo tay kéo dài dành cho phần giới thiệu các nhà văn, nhà thơ về dự Ngày Thơ ở Nghệ An lần này: nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Đào Thắng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Anh Ngọc, Trần Ninh Hồ, Hoàng Trần Cương, Trần Đăng Khoa, Nguyên An, Mai Phương, Lê Duy Phương... cùng một số giáo sư, các nghệ sỹ danh tiếng. Trong số họ, nhiều nhà thơ, nghệ sỹ là con em xứ Nghệ. 

Nồng ấm, lan tỏa tình yêu thơ, tình cảm hội tụ thiêng liêng về với quê Bác kính yêu; như phát biểu khai mạc Ngày Thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh: "Đây là cuộc hành hương lớn của các nhà văn Việt Nam cùng với cả nước kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đi tìm đường cứu nước và 70 năm Bác trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam".

Thời khắc đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng kéo lá cờ Tổ quốc và lá cờ Thơ lên trong hội trường thực sự là giây phút trang trọng để bắt đầu cho một không khí mà âm nhạc và thơ hòa quyện trong ca từ, điệu múa của các nghệ sỹ ở màn biểu diễn nghệ thuật. Khán giả yêu thơ thêm một lần được lắng hồn với bài hát thân thuộc phổ từ bài thơ " Gửi bạn người Nghệ Tĩnh" của nhà thơ Huy Cận, rưng rưng khi ca sỹ ngân lên câu hát cuối cùng: "Giống như Bác Hồ ta/ Một con người xứ Nghệ".

Phần trò chuyện, giao lưu của các nhà thơ được công chúng yêu thơ đón đợi nhất. Hai nhà thơ Nghệ An là Thạch Quỳ và Phan Văn Từ được mời đầu tiên. Nhà thơ Thạch Quỳ, ngoài những chia sẻ về thơ, về đời sống thi ca xứ Nghệ đã đọc một bài thơ ngắn khá thú vị ("Đợi em ngày giáp Tết" ). Nhà thơ Phan Văn Từ nhắc về những kỷ niệm của bài hát được phổ nhạc từ thơ ông: "Nhịp cầu nối những bờ vui" (bài hát được thể hiện ngay sau đó).

 Ấm nồng Ngày thơ trên đất thiêng Xứ Nghệ... - ảnh 2

 Thả thơ lên bầu trời.


Bài thơ "Đêm nay Bác không ngủ" của cố nhà thơ Minh Huệ vang lên đầy xúc động qua giọng ngâm của nghệ sỹ thể hiện. Về với Ngày thơ được tổ chức trên quê hương lần này, ca sỹ Thái Bảo bày tỏ tâm sự yêu mến, trân trọng các nhà thơ và quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc khi thể hiện các nhạc phẩm phổ thơ, như bài "Biển, nỗi nhớ và em" của nhà thơ Hữu Thỉnh, chị hỏi chuyện rất kỹ nhà thơ về cảm xúc của ông khi ông viết bài thơ này.

Các nhà thơ về từ Hà Nội được công chúng yêu thơ đón chào nồng nhiệt khi họ xuất hiện trên sân khấu giao lưu. Nhà thơ Anh Ngọc rất có duyên với vai trò dẫn chương trình. Những câu hỏi của anh dành cho các nhà thơ: Bằng Việt, Trần Đăng Khoa, Mai Phương, Trần Ninh Hồ... đều tinh tế, khéo léo. 

Có lẽ nhờ vậy, các nhà thơ đã có những phút thăng hoa đầy cảm hứng. Nhà thơ Bằng Việt của "Bếp lửa" đọc: "Về Nghệ An thăm con"; nhà thơ Trần Đăng Khoa của "Góc sân và khoảng trời" giao lưu hóm hỉnh và đọc bài thơ: "Mùa xuân của lính biên phòng"; nhà thơ Trần Ninh Hồ đọc bài thơ ngắn ông viết về Bác Hồ. 

Đặc biệt nhà thơ Mai Phương, với mái đầu bạc phơ và chất giọng miền Nam tha thiết khiến người nghe đều rưng rưng. Ông tâm sự: "Với tất cả tấm lòng, trái tim của mình với Bác, tôi đã viết nên bài thơ này". Cả Hội trường chợt lặng xúc động khi ông đang đọc bài thơ, có một người yêu thơ cao tuổi lên tận sân khấu ôm chặt nhà thơ và nói nghẹn ngào: "Tôi đã khóc, khóc thực sự!"...

Trong giai điệu của "Mùa xuân nho nhỏ" - bài hát được phổ thơ Thanh Hải, 70 nữ sinh mặc áo dài trắng cầm trên tay những bóng bay đỏ rực đính thơ tiến vào hội trường. 70 câu thơ được chọn cho lễ thả thơ được trang trọng xướng lên.... 

Bất chấp mưa lạnh, cả một không khí náo nhiệt, trang trọng trước sân Nhà Văn hóa Lao động để chứng kiến lễ thả thơ, đồng loạt các ánh mắt dõi theo bóng bay gắn thơ thả lên trời. Em Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 10D1, trường THPT Hà Huy Tập không giấu nổi niềm hân hoan: Với em, đây là một ngày đáng nhớ vì em được hiểu hơn về thơ, được gặp mặt những nhà thơ mình yêu mến. 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thì xúc động: "Công chúng Nghệ An quả là một công chúng yêu thơ". "Rất vui! Nghệ An- mảnh đất thiêng và là vùng đất đẹp đã sinh ra nhiều người đẹp; và người đẹp nhất chính là Bác Hồ của chúng ta" - nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ như vậy. Nhà thơ Hoàng Trần Cương trầm tư: "Tôi nghĩ rằng ngày hôm nay, những người yêu thơ đến đây đều thấy được giá trị đích thực của thơ ca. Mặc dù tôi rời quê hương từ nhỏ, đi nhiều nơi, nhưng mảnh đất gian khó mà thư hùng này luôn thao thức trong tôi." Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Đường- Phó chủ tịch UBND tỉnh nói: "Đây là dịp để chúng ta quảng bá được hình ảnh Nghệ An qua những vần thơ nói về đất, về con người xứ Nghệ. Ngày Thơ đã thực sự là ngày tôn vinh Chân-Thiện-Mỹ, trở thành ngày hội văn hóa của công chúng".

Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX tại Nghệ An với ý nghĩa góp phần tôn vinh giá trị của thơ ca, tổ chức thành công một Ngày thơ trên đất thiêng xứ Nghệ, đã được minh chứng từ giây phút xin đất trong khu vườn nhà Bác, ở những hàng ghế kín chỗ trong hội trường, những tràng pháo tay không ngớt, những gương mặt háo hức đợi chờ, những giọt nước mắt lặng rơi. 

Và nữa, những bàn tay xiết chặt nồng nhiệt thân tình, những số điện thoại trao nhau, những tập thơ tặng vội... Tất cả đã làm nên những giờ khắc ấm nồng để chúng ta được "...nhận lấy cái sẵn có và đi tiếp. Chính đấy là sức mạnh của loài người" như lời nói của đại văn hào Lép Tônxtôi mà nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhấn mạnh trong lời khai mạc ngày hội thơ.

(Báo Nghệ An)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác