“Bến sông tuổi thơ” được đề nghị lưu giữ tại Bảo tàng Nhà văn Việt Nam

(Toquoc)- Sáng 17/7 tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt cuốn bút ký “Bến sông tuổi thơ” của nhà văn Lê Hoài Nam viết về Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu- Anh hùng lực lượng vũ trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng.

“Bến sông tuổi thơ” được đề nghị lưu giữ tại Bảo tàng Nhà văn Việt Nam - ảnh 1Đến dự buổi ra mắt trang trọng và đầm ấm ngoài hai nhân vật chính không thể thiếu là tác giả - nhà văn Lê Hoài Nam và nguyên mẫu Thượng tướng Lê Huy Hiệu còn có Chủ tịch Hội Nhà văn - nhà thơ Hữu Thỉnh, Tổng biên tập báo Văn Nghệ - nhà văn Nguyễn Trí Huân, chủ tịch hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ Vũ Quần Phương, cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ: Đỗ Chu, Đăng Bảy, Lã Thanh Tùng, Nghiêm Thị Hằng, Trần Quang Quý, Lê Minh Khuê, Nguyễn Minh Thông… cùng báo giới.

Nói về cuốn sách, nhà văn Lê Hoài Nam tâm sự: ban đầu tôi bàn với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu ý định viết quyển sách dành cho thiếu nhi, kể lại những câu chuyện tuổi thơ gắn liền với quê hương Nam Định. Nhưng sau chuyến về thăm lại Quảng Trị, không những được nghe mà còn được chứng kiến những gì gắn với cuộc chiến tranh vẫn còn hiện hữu nơi đây thì ý định đó bị thay đổi. Hiện thực của một quá khứ đau thương, gian khổ nhưng vô cùng oai hùng tưởng đã vĩnh viễn ở lại chiến tranh, nhưng tất cả mọi thứ vẫn như nguyên vẹn. Thậm chí nó trở thành những dấu tích, những chứng tích của tất cả người lính từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Tất cả những điều đó đã thôi thúc Lê Hoài Nam cầm bút viết lên cuốn bút ký chân thực, sống động. Mặc dù đề cập đến chiến tranh, nhưng “Bến sông tuổi thơ” lại không nhắc nhiều đến chiến tranh với cảnh đạn bom khốc liệt mà tác giả đi sâu vào khai thác khía cạnh văn hoá. Cuốn sách mang trong mình âm điệu đồng quê giống như nhiều cuốn sách hồi ký của các nhà văn lớn trên thế giới. Thể loại bút ký ở đây được đan xen với những trang văn đẹp thấp thoáng thể loại tuỳ bút. Cuốn sách vì thế là câu trả lời cho yếu tố nào của quê hương, cái gì đã tạo nên Con người Nguyễn Huy Hiệu.

Phát biểu trong buổi ra mắt, rất nhiều ý kiến tâm huyết của đồng nghiệp cho rằng Lê Hoài Nam còn “nợ” một cuốn tiểu thuyết có tầm cỡ hơn nữa, chứa đựng nhiều tư tưởng thời đại cũng như nghệ thuật hơn nữa và “Bến sông tuổi thơ” chỉ được coi như là tập 1. Riêng cá nhân tôi cho rằng tác giả còn “nợ” thêm một cuốn sách thiếu nhi như ý định ban đầu nữa.

Nỗ lực đáng ghi nhận ở cuốn sách ngoài tính chân thực của một cuộc gặp gỡ đẹp, đầy tính nhân duyên của tác giả và nguyên mẫu còn là mạch cảm xúc còn tươi mới truyền đến cho bạn đọc. Bởi thông thường một cuốn sách viết về chiến tranh, tác giả cần phải có độ lắng nhất định về thời gian, có một khoảng lùi xa mới nhìn nhận về chiến tranh ở nhiều góc độ. Các nhà văn, nhà thơ hy vọng chính khoảng lùi cần thiết đó độc giả sẽ có cơ hội đón nhận một tiểu thuyết đồ sộ hơn nữa của Lê Hoài Nam.

Dù có mặt trong khoảng thời gian ngắn tại buổi ra mắt, nhưng nhà thơ Hữu Thỉnh  cũng đánh giá cao cuốn sách và ông đề nghị tác giả tặng “Bến sông tuổi thơ” cùng ảnh của nhà văn Lê Hoài Nam và Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho bảo tàng Nhà văn Việt Nam sắp khai trương. Vì đó là những tư liệu vô cùng quý giá để lại cho mai sau.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác