“Chạm một miền Xuân” thành quả từ cuộc thi “Lục bát Tết”(Tổ Quốc)- Vào lúc 16g ngày 18/02 tại Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Lục bát Tết” do SaigonBooks tổ chức.

Tin liên quan: 

>>> Thi Lục bát Tết trong dịp Tết Đinh Dậu

“Chạm một miền Xuân” thành quả từ cuộc thi “Lục bát Tết”  - ảnh 1
Tập thơ “Chạm một miền Xuân” là thành quả từ cuộc thi “Lục bát Tết"


Sau hai tuần diễn ra, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.000 bài thơ của các tác giả trong và ngoài nước, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Tiếp đến, Ban Tổ chức chọn ra 158 tác phẩm của 50 tác giả vào vòng Chung khảo. Những tác phẩm vào chung khảo này đã được tập hợp và in thành tập thơ “Chạm một miền Xuân”. Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà văn, nhà thơ Nguyễn Thái Dương, Cao Xuân Sơn, Trần Nhã Thụy.

Tập thơ lục bát “Chạm một miền Xuân” do NXB Hội Nhà văn ấn hành, sẽ ra mắt độc giả vào lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Lục bát Tết”.

Đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết, tại lễ trao giải ngoài các nhà văn, nhà thơ được giao trọng trách “cầm cân nảy mực” của cuộc thi còn có sự tham dự của nhà thơ Nguyễn Duy, nhà văn Đoàn Thạch Biền và nhà thơ trẻ Nguyễn Phong Việt.

Nhà văn Trần Nhã Thụy nhận định về thể thơ Lục bát cũng như từ cuộc thi này: “Lục bát, theo ý tôi ăn thua nhau là ở tứ thơ. Một tứ thơ lạ, mới, hay sẽ như một “chưởng” đánh trúng tim bạn đọc. Ở cuộc thi “Lục bát Tết” này tôi không ít lần bị... dính chưởng như thế. Ngoài tứ thơ xuất thần, lục bát còn đòi hỏi cảm xúc thật, gần gụi, mộc mạc... Do đó lục bát, nếu đơn thuần chỉ là vần vè thì có nguy cơ trở thành hàng giả, như người ta chưng hoa giả ngày Tết vậy. Rất mừng là cuộc thi lần này có rất nhiều hoa thật. Hoa thật dù không nở tưng bừng, thỏa mãn thị giác, nhưng chỉ vài nụ hé là hương thơm bắt đầu thầm thì, lan tỏa...”.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác