Chủ tịch nước gặp mặt và chúc Tết văn nghệ sĩ

(Toquoc)- Ngày 14/01, tại trụ sở Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm và chúc tết các đại biểu văn nghệ sĩ. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch đoàn Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và các đồng chí Ủy viên Thường vụ Đoàn chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã thay mặt các văn nghệ sĩ cả nước đón tiếp đồng chí.

Chủ tịch nước gặp mặt và chúc Tết văn nghệ sĩ - ảnh 1Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt các văn nghệ sĩ cả nước báo cáo tình hình văn học trong năm vừa qua: “Trong năm 2011, quỹ hỗ trợ phát triển văn học nghệ thuật đã đến được với tất cả các hội VHNT địa phương, đem đến một sinh khí mới cho toàn bộ văn nghệ sỹ chúng ta. Sắp tới đây, Bộ Văn hóa, Bộ Tài chính và Liên hiệp các hội VHNTVN tiếp tục làm một đề án nữa: đề án hỗ trợ các cơ quan báo chí của VHNT bởi đây là nơi trọng yếu để in ấn, phát hành, đưa tác phẩm VHNT đến với công chúng. Đây là việc làm hết sức cần thiết để góp phần đưa VHNT làm tròn trách nhiệm của mình đối với đời sống, đối với đất nước và dân tộc. Một đề án cũng hết sức cần thiết, đó là lập quỹ hỗ trợ hàng tháng cho các văn nghệ sỹ lão thành đã trải qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc; tạo điều kiện để các văn nghệ sỹ được hưởng chế độ khám chữa bệnh; chế độ an dưỡng đối với văn nghệ sỹ cũng được đặc biệt quan tâm.

Một tin vui nữa đối với đời sống VHNT, năm 2011 là năm các Hội VHNT đã đạt được kết quả tốt: thứ nhất là trong công cuộc tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ lòng yêu nước, nhất là trước những vấn đề về biển đảo, tiếng nói của văn nghệ sỹ đã được cất cao lên, góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc, đặc biệt là biển đảo quê hương; điều thứ hai là đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật được dàn dựng công phu, tổ chức biểu diễn rộng khắp như Hội Sân khấu, Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Điện ảnh... Các đề tài về lịch sử có sức khái quát cao, gây được cảm tình và sự xúc động đối với công chúng. Chúng tôi cũng vui mừng báo cáo với chủ tịch nước: Trong các giải thưởng của Hội Liên hiệp VHNT năm nay có rất nhiều tác giả trẻ, trưởng thành trong sự nghiệp đổi mới, họ có tiếng nói mới, nhận thức mới, tình cảm mới đối với sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Nhân dịp Chủ tịch nước đến thăm và chúc tết, thay mặt các văn nghệ sỹ của Hội Liên hiệp VHNTVN, tôi xin báo cáo một số thành tựu về văn học nghệ thuật khi triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, tiếp tục xây dựng nền văn học nghệ thuật tiên tiến. Một lần nữa, thay mặt giới văn học nghệ thuật trong cả nước, tôi hết sức cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành một tình cảm gắn bó, hiểu văn nghệ sỹ, tin tưởng văn nghệ sỹ, hi vọng vào văn nghệ sỹ... đó là điều động viên rất lớn đối với chúng tôi. Nhân dịp năm mới đang đến gần, chúc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc.”

 Báo cáo tình hình văn học nghệ thuật với đồng chí Trương Tấn Sang còn có các văn nghệ sĩ lão thành như: nhạc sĩ Hoàng Vân, nhà văn Hồ Phương, nhà văn Tú Nam với những chia sẻ về nghề xúc động.

Sau khi nghe nhà thơ Hữu Thỉnh và các văn nghệ sĩ báo cáo tình hình văn học nghệ thuật năm vừa qua, đồng chí Trương Tấn Sang phát biểu chia sẻ ý kiến và gửi lời chúc tết tới toàn thể các văn ngệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cả nước lời chúc Tết ấm áp, thân tình. Đồng chí Trương Tấn Sang chia sẻ: “Hôm nay, tôi được đến đây gặp mặt anh chị em văn nghệ sỹ trước thềm năm mới, được lắng nghe những băn khoăn, những mong muốn rất thẳng thắn, thành thật của các văn nghệ sỹ... Các đồng chí trong Bộ Chính trị cũng đã đề cập đến vấn đề phải quan tâm đến “mặt trận thứ ba” (sau mặt trận chính trị và mặt trận kinh tế), đó là chính là VHNT. Tôi mong các văn nghệ sỹ cùng cố gắng củng cố sức mạnh tạo nên thế phát triển vững mạnh của “kiềng ba chân” mà không coi nhẹ mảng này hay coi trọng mảng khác. Nhân dịp xuân về, chúc các văn nghệ sỹ nói chung và các văn nghệ sỹ lão thành nói riêng, một năm mới dồi dào dào sức khỏe, dồi dào cảm hứng sáng tạo để đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, cho sự phát triển toàn diện của Đảng, Nhà nước và dân tộc...”
Chủ tịch nước gặp mặt và chúc Tết văn nghệ sĩ - ảnh 2

Buổi gặp mặt và chúc tết của đồng chí Trương Tấn Sang có ý nghĩa quan trọng, động viên và khích lệ các văn nghệ sĩ tham gia sáng tác phục vụ nhân dân, vì sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh trên tất cả các mặt của đời sống. Thay mặt các văn nghệ sĩ cả nước, nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhận bó hoa tươi thắm do chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng.

Thụy Phong

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác