Chương trình Những ngày Văn học Châu Âu lần thứ 5Tiếp nối thành công từ những năm trước, năm nay nhiều hoạt động trong sự kiện Những ngày Văn học Châu Âu lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 7-10/5 tại nhiều địa điểm ở Hà Nội:
Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình; Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm; Trung tâm Văn hóa Italia Casa Italia, 18 Số 1 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm.

Chương trình Những ngày Văn học Châu Âu lần thứ 5 - ảnh 1


Theo Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán Châu Âu tại Việt Nam, chương trình Những ngày Văn học Châu Âu lần thứ 5 gồm các hoạt động như đọc sách, chiếu phim, thảo luận về các tác phẩm với các nhà văn tới từ 8 nước trong liên minh châu Âu.

Khán giả yêu văn học có cơ hội tham gia các buổi đọc sách và hội thảo cũng như các buổi hòa nhạc vẽ tranh biếm họa đặc biệt và xem các phim ngắn cảm động. Độc giả tất cả các lứa tuổi đều có thể tìm thấy trong chương trình này phần dành cho mình, từ tiểu thuyết trinh thám cho đến truyện ngắn tới sách dành cho trẻ em. Đặc biệt, vào sáng thứ bảy có chương trình trao đổi giữa các nhà văn của các nước tham gia chương trình về đề tài minh họa sách trẻ em. Năm nay, Viện văn hóa Pháp L’Espace đảm nhận vai trò điều phối chương trình.

Tám nước châu Âu: Đan Mạch, Đức, Pháp, Liên hiệp Anh, Italia, Israel, Ba Lan và Thụy Điển hợp tác với một số Nhà xuất bản lớn giới thiệu sách của mình được dịch ra tiếng Việt và xuất bản ở Việt Nam.

Sách tranh, minh họa và biếm họa: Sức mạnh của hình ảnh

Trọng tâm của những ngày văn học châu Âu năm nay là sự kết hợp giữa hình ảnh và ngôn ngữ trong tranh biếm họa và sách dành cho trẻ em.

Thụy Điển tổ chức sinh nhật lần thứ 70 của nhân vật truyện tranh nổi tiếng, cô bé mặt nhiều tàn nhang có tóc đỏ Pippi Tất dài. Tại đây, mọi người có cơ hội đọc, vẽ và tiến hành lắp ráp. Trẻ em không chỉ là trọng tâm chương trình của Thụy Điển mà còn là tâm điểm của toàn bộ những ngày văn học châu Âu: Chẳng hạn Hội đồng Anh mời ông Jasper Fjorde mang các tiểu thuyết trinh thám dành cho trẻ em tới Hà Nội để gặp các độc giả trẻ tuổi. Nhà văn Đan Mạch Jakob Martin Strid kể thật hóm hỉnh về chuyến thám hiểm của quả lê khổng lồ. Rồi sách trẻ em Italia lại lấy cảm hứng từ thế giới thực phẩm: Con chuột Geronimo Stilton sống trên một hòn đảo phô mai. Viện Goethe mời nữ tác giả truyện tranh trẻ em Annette Köln với truyện tranh kể về câu chuyện của chú rồng nhỏ Leto đi du lịch tớ Việt Nam và tìm thấy ở đây nhiều bạn bè mới. Cuốn sách đoạt giải thưởng Đức „Rico, Oskar và cơn đau vỡ tim“ kể về hai người bạn hoàn toàn đối lập và chuyến phiêu lưu của họ. Nhà văn Pháp Françoize Boucher thì đề cập môi trường sống của thanh thiếu niên trong loạt sách hài hước của mình. Sách do Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace giới thiệu.

Tác giả đọc sách, tác phẩm kinh điển và các xuất bản mới

Tác giả Bestseller Israel Etgar Keret là khách mời đêm khai mạc những ngày văn học châu Âu. Ông giới thiệu hai phim ngắn và trích đọc những truyện ngắn của minh mới được dịch ra tiếng Việt. Sau đó Viện Goethe giới thiệu một trong những tiểu thuyết tâm lý nổi tiếng nhất, “Vụ Án” của Franz Kafka với giọng đọc của NSƯT Lê Chức.

Tiểu thuyết “Những khoái cảm khác” của nhà văn Ba Lan Jerzy Pilch là một tác phẩm giải trí rất đặc biệt, trong khi cuốn “Thư gửi những đứa trẻ chưa từng sinh ra” của nữ nhà văn Italia Oriana Fallaci lại làm ta phải suy ngẫm khi đọc. Kết thúc những ngày văn học châu Âu là một buổi hòa nhạc với âm nhạc của ca sĩ nhạc đồng quê huyền thoại Johnny Cash, trong khi nghệ sĩ biếm họa Reinhard Kleist vẽ minh họa trực tiếp. Đồng thời, trong tối này, một triển lãm các minh họa và biếm họa khác của Reinhard Kleist được khai mạc.

Các Nhà xuất bản cùng tham gia vào chương trình Những ngày văn học châu Âu với các quầy giới thiệu và bán sách của mình với giá vô cùng ưu đãi tại Viện Goethe. Ngoài ra Viện Goethe còn tổ chức một triển lãm sách Đức ngay tại Viện với sự hỗ trợ của Triển lãm sách Frankfurt.

Tóm tắt các chương trình của Những ngày văn học châu Âu:

Thứ năm 07/05/2015

17 giờ: Tại Viện Goethe: Khai mạc Những ngày văn học châu Âu và giới thiệu chương trình.

17 giờ 30: Tại Viện Goethe: Giới thiệu hai phim ngắn của tác giả Israel Etgar Keret và sau đó là trích đọc các truyện ngắn của ông.

18 giờ 45: Tại Viện Goethe: Đinh Tuấn Anh giới thiệu và NSƯT Lê Chức trích đọc tiểu thuyết “Vụ án” của Franz Kafkas vừa được dịch ra tiếng Việt.

Thứ sáu 08/05/2015

9 giờ: Tại Viện Goethe: Tác giả người Anh Jasper Fjorde đọc sách và sau đó là trao đổi về đề tài “Truyện trinh thám cho thiếu nhi - Một mảnh đất màu mỡ”

15 giờ: Tại Trung tâm văn hóa Pháp L‘Espace: Giới thiệu sách “Những khoái cảm khác” của nhà văn Ba Lan Jerzy Pilch.

15 giờ: Tại Viện Goethe: Tọa đàm cùng Etgar Keret và Jasper Fjorde “Xã hội đương đại phản ánh trong truyện ngắn và tiểu thuyết”

17 giờ: Tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace: Giới thiệu bộ ba cuốn bí kíp của tác giả Françoize Boucher và trao đổi với các dịch giả, nhà xuất bản và nhà khoa học.

Thứ bảy 09/05/2015

Tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace: Bắt đầu triểu lãm “L’école des loisirs - Vòng quanh thế giới”.

9 giờ: Tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace: Trao đổi bàn tròn cùng tác giả Annette Köln, cùng Thủy Cốm, Tạ Huy Long… về đề tài “Minh họa sách dành cho trẻ em”. Ngôn ngữ Đức-Việt

14 giờ 30: Tại Viện Goethe: Đọc truyện “Cuộc phiêu lưu của quả lê khổng lồ” và sau đó là các hoạt động tương tác với trẻ em.

14 giờ 30: Tại Casa d’Italia: Giới thiều cuốn sách lần đầu được dịch ra tiếng Việt: “Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” của Oriana Fallaci.

15 giờ 30: Tại Viện Goethe: “Rồng Leto du lịch Hạ Long” - Tác giả Annette Köhn đọc và cùng chơi tương tác cùng trẻ em và chỉ ra cách một con rồng Đức nhỏ khám phá Việt Nam.

Chủ nhật 10/05/2015

Tại Viện Goethe: Giới thiệu sách “Rico, Oskar và cơn đau vỡ tim” (sách dành cho trẻ em đã được giải), về chuyến phiêu lưu hấp dẫn của hai bạn nhỏ có tính cách hoàn toàn đối lập.

14 giờ: Tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace: Đọc sách cho trẻ em các lứa tuổi khác nhau trong triển lãm “L’école des loisirs - Vòng quanh thế giới” tại thư viện Media (cần đăng kí trước).

14 giờ 30: Tại Casa d’Italia: Trích đọc sách trẻ em nổi tiếng lần đầu được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt “Geronimo Stilton”.

16 giờ 30: Tại Viện Goethe: Tiệc mừng sinh nhật lần thứ bảy mươi của nhân vật sách trẻ em Thụy Điển nổi tiếng thế giới Pippi Tất dài, các em có thể tham dự “tiệc sinh nhật của Pippi”.

19 giờ: Tại Viện Goethe: Hòa nhạc - vẽ tranh. Nghệ sĩ Reinhard Kleist vẽ trực tiếp với âm nhạc của Johnny Cash.

(Nguồn: Viện Goethe)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác