Cơ hội thưởng thức “Những câu trích hay nhất của Shakespeare”


(Tổ Quốc)- Vào lúc 14h ngày 22/9 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm: “Những câu trích hay nhất của Shakespeare”.

Hơn 30 câu trích từ những tác phẩm kinh điển của Shakespeare được khán giả Việt Nam biết tới như Hamlet, Macbeth, Bão tố, Romeo & Juliet, và nhiều tác phẩm khác vẫn còn nguyên giá trị nhân văn ở thời hiện tại dù đã được sáng tác từ cách đây hơn 400 năm.

Độc giả Việt Nam từng biết đến những câu nói nổi tiếng của Shakespeare như: Đồng tiền luôn phát ra âm thanh. Tuy nhiên, tờ tiền thì luôn im lặng. Vì vậy, khi giá trị của bạn tăng lên, hãy luôn luôn giữ yên lặng; Chân lý không cần rực rỡ, đẹp không cần vẽ; Thằng ngốc tự cho mình là thông minh, còn người thông minh biết mình là thằng ngốc

Cơ hội thưởng thức “Những câu trích hay nhất của Shakespeare” - ảnh 1

Tại triển lãm, độc giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về bối cảnh của những câu trích, đọc những cuốn sách Shakespeare được xuất bản tại Việt Nam, cũng như biết thêm những cụm từ mà Shakespeare đã có công đóng góp cho ngôn ngữ tiếng Anh.

Triển lãm được tổ chức bởi Hội đồng Anh và công ty Nhã Nam, với sự hợp tác của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ.

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình toàn cầu “Shakespeare Lives” (Shakespeare sống mãi) tại Việt Nam. “Shakespeare Lives” là chuỗi các sự kiện và hoạt động xuyên suốt năm 2016, nhằm tôn vinh các tác phẩm của Shakespeare, nhân dịp 400 năm ngày mất của ông. Các hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như ngôn ngữ Anh, giáo dục và nghệ thuật sẽ giúp công chúng được khám phá câu chuyện về thi sĩ vùng Avon và những tác phẩm chưa bao giờ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Tại khai mạc triển lãm, ban tổ chức sẽ công bố những bài dự thi đạt giải trong cuộc thi dịch thơ Sonnet của Shakespeare sang tiếng Việt. Bài dự thi là minh chứng không chỉ thể hiện sự quan tâm, sức hút của độc giả tới những tác phẩm thơ của Shakespeare, mà còn thể hiện khả năng chuyển ngữ cũng như sự phong phú trong cách biểu đạt của ngôn ngữ trong 154 bài Sonnet của Shakespeare.

Bên cạnh đó, nhân dịp tái bản tác phẩm “Romeo & Juliet” bằng tiếng Việt, Nhã Nam cùng Hội đồng Anh tổ chức buổi tọa đàm về việc dạy và học Shakespeare tại Việt Nam.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết 15/10.

Hà Anh

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác