Có thể có chức danh ‘Chủ tịch trọn đời’

(Toquoc)- Sáng 24/6, Đại hội chi hội Nhà văn Công an khoá IV diễn ra tại Tổng cục 3 - 92 Nguyễn Du Hà Nội. Đây là Đại hội đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội hướng tới Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8.

Đến dự Đại hội có nhà văn Đỗ Kim Cuông - Vụ trưởng vụ Văn nghệ Ban Tuyên giáo trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo đại hội các Hội toàn quốc, thứ trưởng Bộ Công an - Đặng Văn Hiếu cùng đông đảo nhà văn trong chi hội Nhà văn Công an. Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Hoa, nhà thơ Đỗ Hàn…

Phát biểu tại Đại hội, nhà văn Đỗ Kim Cuông ngoài phổ biến Chỉ thị của của Ban Bí thư Trung ương về tổ chức Đại hội văn học nghệ thuật còn cung cấp thêm thông tin: Ban chỉ đạo TW bỏ quyết định chỉ được bầu chủ tịch ở 2 nhiệm kỳ. Nếu qua 2 nhiệm kỳ chủ tịch vẫn được tín nhiệm và có năng lực thì sẽ tiếp tục làm. Do đặc thù của Hội Nhà văn thì chủ tịch có thể từ 65-70 tuổi. Bên cạnh sự ghi nhận đóng góp của chi hội Nhà văn Công an nói riêng và Hội Nhà văn nói chung, nhà văn Đỗ Kim Cuông chỉ ra những thiếu hụt trong việc đào tạo, bồi dưỡng và phát hiện các cây bút trẻ dẫn tới 70% nhà văn từ 60 tuổi trở lên. Ban chấp hành khoá 7 có 6 thành viên nhưng thực chất chỉ 4 thành viên hoạt động.

Nhà văn Văn Phan - uỷ viên Ban chấp hành chi hội Nhà văn Công an đọc báo cáo tổng kết và phương hướng hoạt động. Hiện nay chi hội có 32 Hội viên trong đó 16 người ở độ tuổi từ 40 đến 60, 13 hội viên trên 60 tuổi, chỉ có hai hội viên dưới 40 tuổi, 4 hội viên là nữ. Trong 5 năm qua chi hội đã tổ chức được 9 trại sáng tác, 16 chuyến đi thực tế, kết quả có hơn 100 tiểu thuyết, 250 ký và nhiều kịch bản sân khấu, truyền hình… Phương hướng trọng tâm của nhiệm kỳ tới này là tạo mọi điều kiện cho nhà văn để có tác phẩm hay, đề xuất báo Công an nhân dân tiếp tục cuộc thi “cây bút vàng” đã tồn tại 20 năm và hiện nay đứt quãng.

Có thể có chức danh ‘Chủ tịch trọn đời’ - ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại Đại hội

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với cuộc đấu tranh để hoàn thiện con người. Văn học Việt Nam có một mảng văn học về lực lượng an ninh, đấu tranh cho sự lành mạnh và cuộc sống bình yên của nhân dân thì chi hội Nhà văn Công an là mũi nhọn trong lĩnh vực này. Ông cũng nêu lên những khó khăn chung hiện nay của nền văn học nước nhà đó là, thị trường văn hóa mạng đang kéo văn học xuống xu hướng nghiệp dư hóa. Bên cạnh đó, nhiều câu lạc bộ được thành lập thì tạo được cái nền rộng nhưng lại lệch chuẩn và thiếu đỉnh cao. Trước một tác phẩm mà có quá nhiều luồng ý kiến, cả khen và chê. Đời sống của nhà văn hôm nay đang trở về thời kỳ bao cấp vì nhà văn viết ra sách nhưng lại trả nhuận bút cho nhà văn bằng chính cái mình viết ra.

Vấn đề kết nạp hội viên, nhà thơ Hữu Thỉnh thừa nhận còn sơ cứng và thiếu sót, chưa coi trọng tiếng nói cơ sở, quá nhiều chồng chéo và cần chấn chỉnh rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ này. Phải chuyên nghiệp hơn nữa, phải có bộ phận chuyên môn làm từng việc cụ thể. Thậm chí bổ nhiệm lại cán bộ trong các cơ quan báo chí của Hội. Vì không lý gì Ban chấp hành thì 5 năm phải bầu lại mà các cán bộ lại không bầu lại.

Về giải thưởng, năm nay giải thưởng ít nhất sẽ là 30 triệu.

Đầu tư sáng tác sẽ có nhiều bước tiến hành để lấy hiệu quả - chất lượng tác phẩm làm thước đo. Tác phẩm sẽ được hỗ trợ ban đầu với số tiền như nhau, tức là điểm xuất phát như nhau. Nhưng khi tác phẩm ấy hoàn thành, được dư luận chú ý, đánh giá tốt lại thưởng ở mức khác, nếu đạt giải thưởng lại tiếp tục thưởng… Hội Nhà văn sẽ đổi mới trên tinh thần gắn quyền lợi với trách nhiệm.

Về vấn đề xuất khẩu tác phẩm văn học. Sau hội nghị quảng bá văn học Việt Nam, Hội Nhà văn đã ký được 14 hợp đồng, khắc phục được tình trạng đưa tác phẩm ra nước ngoài bằng con đường tiểu ngạch. Tới đây Hội sẽ xây dựng đề án quảng bá văn học với tầm nhìn 10 năm. Hội cũng sẽ tạo điều kiện để nhà văn giao lưu với các nhà văn nước ngoài.

Trong Đại hội toàn thể vào tháng 8 tới Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành và Đại hội sẽ bầu Ban kiểm tra. Có 3 cơ cấu bầu Ban chấp hành là theo khu vực, vùng miền (cố gắng số lượng Ban chấp hành phân bổ được ở các vùng, miền; Theo lứa tuổi (dưới 40 tuổi, trên 60 tuổi và nhiều nhất là từ 40-60 tuổi); Theo thể loại (có cả sáng tác và lý luận phê bình, vì Ban chấp hành 7 khoá vừa qua lực lượng lý luận phê bình mới có 2 người là nhà văn Hà Minh Đức và Phan Cự Đệ).

Phần thảo luận, đa phần các nhà văn trong chi hội không thảo luận dự thảo Đại hội Nhà văn sắp tới mà đi sâu vào các hoạt động của chi hội mình. Mặc dù thời gian Đại hội chỉ kéo dài trong buổi sáng nhưng vẫn hiệu quả. Nhà văn Tôn Ái Nhân băn khoăn về mảng văn học tư liệu, hồi ký còn chưa phát huy được thế mạnh của mình khi xã hội đang có nhu cầu. Nhà văn Từ Kế Tường mong muốn chi hội Nhà văn Công an có con dấu riêng. Phải tăng cường lực lượng trẻ bằng cách theo dõi các hoạt động sáng tác và mời các cây bút viết đề tài Công an nhân dân vào Hội Nhà văn. Cần đầu tư chiều sâu cho tác giả viết về đề tài Công an nhân dân. Để cạnh tranh được với thị trường cần có những tác phẩm bùng nổ. Nhà văn Vũ Xuân Tửu góp ý trong tổng kểt nhiệm kỳ cần thống kê những con số về Hội viên được kết nạp, số đầu sách được xuất bản. Việc đi thực tế cần linh hoạt hơn cho phù hợp với thời gian cũng như sở trường của từng cây bút. Nhà văn Khổng Minh Dụ tham gia thảo luận với nhiều ý kiến đáng chú ý. Ông lo ngại đại hội lại không bầu được số lượng theo cơ cấu 15 người, nếu vẫn như các kỳ trước thì sao? Rồi vì sao cố nhà văn Lê Tri Kỷ đến tận bây giờ chưa được trao giải thưởng Nhà nước? Tiếng nói của Chi hội, của Ban chấp hành Hội Nhà văn có chưa? Ông cho rằng, chúng ta đang “nợ” cố nhà văn Lê Tri Kỷ. Văn hoá đọc xuống cấp, nhưng tệ hại hơn, ngay cả những người được gọi là thủ trưởng cũng không đọc. Ngay lúc ông viết sung sức cả văn chương lẫn báo chí, các ấn phẩm của công an đều đăng nhưng đến khi gặp cấp cao của mình thì lại được hỏi “Sao dạo này không thấy viết gì?” rất khó trả lời...

Cuối đại hội, Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu ghi nhận đóng góp của lực lượng Công an trên lĩnh vực tư tưởng và văn hoá nghệ thuật. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những hạn chế trong Chi hội Nhà văn Công an đó là thiếu nhà văn ở các địa bàn trọng yếu, ví như trong số những nhà văn đang công tác, chỉ có một thành viên ở Khánh Hòa, một ở Tuyên Quang, hai người ở thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là ở Hà Nội. Điều này đã tạo khoảng trống và để lọt nhiều lĩnh vực của cuộc sống trong văn chương. Thứ trưởng cũng gợi ý cho các nhà văn công an những vấn đề cần tập trung trong thời gian tới.

Kết thúc, đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Chi hội Nhà văn Công an, đồng thời cũng bầu nhà văn Hữu Ước và nhà thơ Hồng Thanh Quang vào danh sách ứng cử BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII diễn ra vào tháng 8 tới.

Trước thềm Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII, Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh: “64,2% Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là Đảng viên, vì thế trước Đại hội, Nhà văn cần phải “cải tạo hình ảnh” của mình trong xã hội, trong sự tin cậy của Đảng, sự gửi gắm của nhân dân, tránh tình trạng mất đoàn kết, cướp diễn đàn như ở các Đại hội đã qua”.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác