Có tới 61,9% nhà xuất bản không đủ điều kiện hoạt động


(Toquoc)- Theo báo cáo của
Cục Xuất bản, In và Phát hành, năng lực hoạt động của các nhà xuất bản (NXB) hiện còn nhiều hạn chế. Trong 63 nhà xuất bản trên toàn quốc thì có tới 39 NXB không đủ điều kiện hoạt động (chiếm tới 61,9%).

Các NXB không đủ điều kiện do thiếu các tiêu chí như: Thiếu nguồn tài chính để hoạt động xuất bản (không đủ 5 tỷ đồng); Thiếu chức danh lãnh đạo NXB; Thiếu biên tập viên cơ hữu (số lượng biên tập viên ít hơn 5 người); Thiếu diện tích trụ sở (dưới 200 m2); Đối tượng thành lập nhà xuất bản không phù hợp với quy định của Luật Xuất bản. Thậm chí, một số nhà xuất bản thiếu cả 2 điều kiện, riêng NXB Công thương thiếu cả 3 điều kiện (vốn hoạt động, nhân sự lãnh đạo và nhân sự biên tập viên).

Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, đến hết ngày 31/8/2015 là thời hạn cuối để cơ quan chủ quản NXB thực hiện thủ tục đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi giấy phép thành lập NXB trực thuộc. Vì vậy, ngay từ bây giờ, cơ quan chủ quản phải gấp rút tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ tối đa cho NXB về những điều kiện cơ bản để duy trì hoạt động. Đồng thời, NXB phải chủ động tham mưu, đề xuất cơ quan chủ quản khẩn trương kiện toàn, bổ sung các điều kiện còn thiếu để đảm bảo hoạt động theo quy định.

Có tới 61,9% nhà xuất bản không đủ điều kiện hoạt động - ảnh 1

Trong 6 tháng năm 2015, đã có trên 7.000 xuất bản phẩm vi phạm bị buộc phải tiêu hủy (Ảnh minh họa: Internet)

Cũng theo báo cáo của Cục này, trong 6 tháng đầu năm, nhìn chung, nội dung xuất bản phẩm của các NXB đã bám sát nhiệm vụ chính trị, văn hóa, tư tưởng, thể hiện ở việc đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc và phục vụ tốt công tác tuyên truyền đường lối của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước trên mọi lĩnh vực đời sống.

Các loại sách khác cũng được các NXB chú trọng đầu tư xuất bản phục vụ nhu cầu xã hội, như: sách văn học trong và ngoài nước, trong đó đáng chú ý là sáng tác của các tác giả trẻ có sự tìm tòi, thể nghiệm mới về mặt nội dung và phương thức thể hiện; các loại sách giáo dục, tham khảo phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu của nhiều đối tượng độc giả; sách thiếu niên, nhi đồng được đầu tư, cải tiến ngày càng đẹp về hình thức, phong phú về nội dung, đáp ứng được nhu cầu giải trí và có tính giáo dục cao, phù hợp với từng lứa tuổi... Các NXB đã đăng ký xuất bản 48.035 cuốn sách, nộp lưu chiểu 11.964 cuốn với trên 104 triệu bản in (giảm 7,3% về cuốn và giảm 46,2% về bản in so với cùng kỳ 2014).

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn có những hạn chế mà ngành xuất bản đang gặp phải và cần phải được giải quyết triệt để trong thời gian tới. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2015, cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt là 617 triệu đồng; buộc tiêu hủy trên 7.000 xuất bản phẩm vi phạm. Cục cũng đã xử lý 74 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung của 33 nhà xuất bản.

Các xuất bản phẩm vi phạm tập trung chủ yếu vào 4 nhóm vấn đề gồm: Sử dụng logo, hình ảnh minh họa bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia; Nội dung có những nhận định, đánh giá mang tính chủ quan và sai lệch về chế độ xã hội và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Sai sót về sự kiện, thời gian, nhân vật lịch sử, sử dụng các dẫn chứng, tư liệu chưa được xác nhận, kiểm chứng hoặc không có cơ sở khoa học; Nội dung có những chi tiết thô tục, phản cảm, nhảm nhí, kích thích bạo lực, không phù hợp với việc giáo dục thanh thiếu nhi.

Sở TT&TT các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành 59 cuộc thanh tra, kiểm tra, ban hành 17 quyết định xử phạt hành chính đối với 67 tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền phạt là 287,366 triệu đồng./.

Thảo Linh
(Toquoc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác