Cứ để nguyên như thế cũng chẳng sao

Nhà văn Nguyên Ngọc kể, sau khi viết tiểu thuyết "Đất nước đứng lên" được giải thưởng Văn nghệ Việt Nam 1954-1955, tác giả được điều về Tạp chí Văn nghệ quân đội, lúc bấy giờ còn là Sinh hoạt Văn nghệ.

Một hôm, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị gọi ông đến nhà riêng của Đại tướng ở cạnh Hồ Tây. Còn trẻ cả về tuổi đời, tuổi nghề nên Nguyên Ngọc rất ngại đi một mình, ông bèn rủ mấy người bạn đi cùng. Tới nơi, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tỏ ý khen ngợi Đất nước đứng lên lắm. Đại tướng còn hỏi nhà văn đã sống, chiến đấu ở Tây Nguyên như thế nào mà viết được cuốn sách như vậy.

Mãi tới cuối buổi, đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị mới nhận xét: cái kết của Đất nước đứng lên cậu viết hơi buồn, liệu có sửa chữa chút ít được không?

Nguyên Ngọc sau đó đã bỏ công sửa đi sửa lại nhiều lần mà vẫn chưa thật ổn, vẫn chẳng ra sao. May thay, đúng lúc đang lúng túng thì Đại tướng gọi điện tới nhà văn và bảo: “Hôm nọ mình nói là nói thế thôi, cậu cứ để nguyên như thế cũng chẳng sao. Đừng có ép mà lợn lành chữa thành lợn què đấy.”

(Văn nghệ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác