Đại hội cơ sở Khu vực Nhà văn Quân Đội

(Toquoc)- Sáng 27/6, tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội đã diễn ra Đại hội cơ sở Khu vực Nhà văn Quân đội.

Cũng giống như các Đại hội cơ sở đã diễn ra, nhà văn Đỗ Kim Cuông và nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu về Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8 sắp diễn ra và báo cáo tổng kết, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ vừa qua.
Đại hội cơ sở Khu vực Nhà văn Quân Đội - ảnh 1Chi hội Nhà văn Quân Đội hiện có hơn 40 nhà văn, là một lực lượng sáng tác mạnh cho mảng văn học đề tài Cách mạng, đó là một đề tài phong phú và thiêng liêng. Phần lớn các tác phẩm văn học có tiếng vang đều ghi dấu ấn của các nhà văn đã và đang mặc áo lính. Trong 5 năm qua, Chi hội Nhà văn Quân Đội đã kết nạp được 5 nhà văn trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. 16 Nhà văn tham gia cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn.

Ghi nhận những đóng góp của nhà văn Quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Văn học Nghệ thuật thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam cho rằng lực lượng quân đội không những xây dựng bảo vệ Tổ quốc mà còn có đóng góp to lớn cho văn học nghệ thuật. Ông nhắc lại những kỷ niệm được gặp những nhà văn trong cuộc đời binh nghiệp của mình. Thiếu tướng còn phê phán tác phẩm "Rồng đá" của một nhà văn trong ngành và tin tưởng các nhà văn quân đội sẽ không có những tác phẩm tương tự. Ông hy vọng nhà văn quân đội tiếp tục có những tác phẩm khái quát lịch sử lớn lao, xứng tầm với sự nghiệp vĩ đại của dân tộc và niềm chờ đợi kiên trì của bạn đọc. Sau Đại hội ông cũng sẽ có buổi gặp mặt với Ban chấp hành để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của nhà văn quân đội cũng như trao đổi thêm về vấn đề văn học thời gian tới.

Khác với sự kỳ vọng của nhiều người khi đến tham dự Đại hội Khu vực Nhà văn Quân Đội, có quá ít tham luận, thảo luận. Không biết có phải vì hội trường có sức chứa khoảng một trăm người phải dùng quạt trong thời tiết quá nóng mà hơn nửa các nhà văn bỏ ra ngoài tham dự "gián tiếp" Đại hội. Trừ một bản tham luận, không mang tính tổng kết của chi hội Nhà văn Quân Đội do nhà văn Khuất Quang Thuỵ đọc còn lại là "chỉ định" nhà văn phát biểu. Nhà văn Khuất Quang Thuỵ cho rằng các ban đề tài có chức năng tư vấn cho hội đồng chuyên môn. Trong từng giai đoạn khác nhau, căn cứ vào tình hình đất nước cũng như thế mạnh của các nhà văn mà Hội Nhà văn đề ra các ban đề tài. Các ban đề tài chỉ nên quy định trong từng thời kỳ. Vì vậy việc có tồn tại hay không các ban đề tài trong nhiệm kỳ tới thì Hội Nhà văn quyết định.

Đồng quan điểm bỏ các ban đề tài, trong đó có ban an ninh, quốc phòng... là ý kiến của các nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, các nhà văn Phạm Thanh Khương, Nguyễn Trần Thiết. Ngoài ra ý kiến cũng cho rằng không nên tồn tại Hội viên danh dự.

Đại hội có hơn 40 nhà văn nhưng tham gia bỏ phiếu chỉ có 28 Nhà văn bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng, có 3 nhà văn được Đại hội đề cử vào Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá VIII là: Đỗ Bích Thuý, Ngô Vĩnh Bình và Khuất Quang Thuỵ. Có thể nói đại hội Nhà văn Quân đội khá nhạt nhoà, tản mát. Điều này hình như hơi khác với tinh thần của một đại hội cơ sở mà 5 năm mới diễn ra một lần.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác