Đại hội Nhà văn khu vực phía Bắc lần III, Đồ Sơn 9/6/2010

Đại hội Nhà văn khu vực phía Bắc lần III, Đồ Sơn 9/6/2010 - ảnh 1

Báo cáo của Chủ tịch Hữu Thỉnh kết luận hàm súc như kết thúc một bài thơ: “Chúng ta đang tiến sâu vào thế kỷ XXI (…) Đó là thế kỷ giải phóng các tiềm năng của con người, đó cũng là thế kỷ cần nạp năng lượng văn hoá tối đa cho con người, giúp con người thực sự trở thành Con Người, với tư cách vừa là chủ thể riêng rẽ vừa là thành viên trong một cộng đồng trách nhiệm. Trong cuộc chuyển đổi vĩ đại của dân tộc, các nhà văn chúng ta nhận lấy sứ mệnh nạp năng lượng tinh thần cho xã hội, dồn hết tâm huyết và tài năng vì sự cường thịnh của đất nước, vì phẩm giá của con người.”

Đây là đại hội đầu tiên trong 10 đại hội cơ sở tiến tới Đại hội VIII Hội Nhà văn VN vào tháng 8 / 2010. Đã có 116 nhà văn từ 26 tỉnh thành về dự, hầu hết các nhà văn đều được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh mình quan tâm tạo điều kiện vật chất để về dự đại hội đông đủ và phấn khởi. Các nhà văn Hữu Thỉnh, Đình Kính, Trần Nhuận Minh, Nông Thị Ngọc Hoà và Đức Hậu được bầu làm Chủ tịch Đoàn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đọc diễn văn khai mạc. Ông Nguyễn Đình Then, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng thay mặt Thành uỷ, UBND thành phố đọc lời chào mừng Đại hội. Nhà thơ Hữu Thỉnh cảm ơn những tình cảm và lời văn chân thành mà Thành uỷ, UBND thành phố Hải Phòng dành cho Đại hội. Lời chào mừng tuy ngắn ngủi nhưng súc tích, nêu bật được những thành tựu kinh tế văn hoá của Hải Phòng có tính chất kích thích và là tiềm năng sáng tạo của các nhà văn. Sáu đó Chủ tịch Hội đọc báo cáo công tác nhiệm kỳ VII của Hội Nhà văn VN. Báo cáo có tiêu đề “Vì sự cường thịnh của đất nước, vì phẩm giá con người” đã cuốn hút người nghe mạnh mẽ. Báo cáo nhấn mạnh có 5 cái mới trong văn học thời gian qua: 1, Tiếp tục viết về đề tài chiến tranh cách mạng nhưng mạnh hơn là sáng tạo trong cuộc đấu tranh để công nghiệp hoá đất nước, các nhà văn có mặt ở những mũi nhọn của đời sống, chủ đề lớn của văn học ta hôm nay là đạo đức xã hội. 2, các nhà văn quan tâm hơn đến yêu cầu kết tinh văn học, dồn sức cho những tác phẩm lớn mang ý nghĩa tổng kết một đời văn. 3, Ý thức bảo vệ truyền thống, chống lại cuộc xâm lăng văn hoá từ bên ngoài. 4, Xu hướng hiện đại hoá văn học, kết hợp với nâng cao một bước sự chuyên nghiệp hoá nghề văn. 5, Xuất hiện nhiều tài năng trẻ, thể hiện rõ hơi thở, giọng điệu của đời sống hôm nay. Báo cáo cũng nêu bật kế hoạch và lộ trình nâng cao chất lượng lý luận phê bình, như là một nỗ lực khắc phục cái yếu kém tồn đọng nhiều thập kỷ vừa qua; BCH đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, có lẽ là nhiều kỷ lục so với các nhiệm kỳ từ ngày có Hội; mở nhiều lớp tập huấn và mở Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du; các hội thảo về Hoài Thanh, Chế Lan Viên, Nguyễn Tuân, Võ Quảng, Nam Trân…đã để lại tiếng vang trong đời sống văn học. Nhiệm kỳ vừa qua đã đưa được Ngày thơ VN vào đời sống lễ hội, năm sau nhiều sáng kiến hơn năm trước và đặc biệt hơn là lần đầu tổ chức hội nghị quốc tế giới thiệu văn học VN nhưng đã để lại trong lòng bạn bè quốc tế những ấn tượng sâu đậm. Báo cáo của Chủ tịch Hữu Thỉnh kết luận hàm súc như kết thúc một bài thơ: “Chúng ta đang tiến sâu vào thế kỷ XXI (…) Đó là thế kỷ giải phóng các tiềm năng của con người, đó cũng là thế kỷ cần nạp năng lượng văn hoá tối đa cho con người, giúp con người thực sự trở thành Con Người, với tư cách vừa là chủ thể riêng rẽ vừa là thành viên trong một cộng đồng trách nhiệm. Trong cuộc chuyển đổi vĩ đại của dân tộc, các nhà văn chúng ta nhận lấy sứ mệnh nạp năng lượng tinh thần cho xã hội, dồn hết tâm huyết và tài năng vì sự cường thịnh của đất nước, vì phẩm giá của con người.”

Nhà văn Đức Hậu, Trưởng ban Công tác các nhà văn phía Bắc đọc báo cáo nhiệm kỳ vừa qua.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó chủ tịch Hội Nhà văn VN đọc báo cáo Dự thảo Sửa đổi Điều lệ Hội (toàn văn Dự thảo sẽ được đăng tại giao diện này để các nhà văn suy nghĩ góp ý tại các đại hội cơ sở.)

Đại hội Nhà văn khu vực phía Bắc lần III, Đồ Sơn 9/6/2010 - ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó chủ tịch Hội đọc Dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội

Nhà văn Bão Vũ được Đại hội bầu làm Trưởng ban Bầu cử Các uỷ viên Ban Công tác nhà văn khu vực. Trong danh sách 21 người, các nhà văn

Đình Kính, Nguyễn Thuý Quỳnh, Bình Nguyên cao phiếu hơn cả.

Buổi chiều, Đại hội nghe tham luận và phát biểu ý kiến của các nhà văn. Nhà thơ Võ Sa Hà đọc bản tham luận là những trăn trở về đội ngũ các nhà văn thiểu số. Có thể do không có các đánh giá đúng mức giá trị của các nhà văn người Kinh viết về miền núi, việc thiếu vắng những nhà phê bình chuyên cho các nhà văn miền núi dẫn đến thực trạng các nhà văn miền núi ùa về Hà Nội, để một khoảng trống trong đội ngũ đang ngày càng thếu vắng những tên tuổi lớn.

Nhà văn Trần Quốc Tiến đọc bản tham luận về cái ngưỡng văn học còn không, vì sao tình trạng văn rởm thơ rác cứ được in tràn lan? Trách nhiệm của các NXB, các nhà chức trách ở đâu? Vì sao cứ các nhà văn phạm “huý” thì bị đánh lằn lươn còn việc làm cho chất lượng văn học giảm đi, lẫn lộn vàng thau thì cứ được “tự do hoành hành”?

Nhà văn Đỗ Thị Tấc phát biểu: Tôi đồng ý và đánh giá cao Báo cáo Chính trị do Chủ tịch Hội đọc, trí tuệ và đầy đủ. Tôi thấy 5 năm qua, các hội đồng, các ban đã làm được quá nhiều việc; tôi được mời về đọc thơ Ngày thơ VN lần thứ 8, xe hỏng không về kịp; về đến nơi thấy mọi người xơ xác, họ đã đóng góp hết sức mình cho thơ, sao nỡ phàn nàn về họ, nhân văn đâu? Về dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội, tôi không đồng ý có khoản hội viên danh dự. Tôi làm chủ tịch Hội địa phương, tôi đã lãnh đủ cái gọi là hội viên danh dự.

Đại hội Nhà văn khu vực phía Bắc lần III, Đồ Sơn 9/6/2010 - ảnh 3

Nhà văn Đỗ Thị Tấc

Nhà thơ Dư Thị Hoàn phát biểu: Một nét mới và tích cực mà Báo cáo còn bỏ sót. Hội ta năm nay đã có tinh thần hoà hợp hơn, dành các số Văn nghệTạp chí Thơ in các truyện và thơ của các nhà văn miền Nam trước 1975; sao chúng ta hoà hợp với các nhà văn Mỹ được mà các nhà văn miền Nam cũ lại không?

Nhà văn Đặng Văn Sinh đọc một bài văn của học trò, được cô giáo cho 9 điểm mà ngôn ngữ suy thoái, hổ lốn báo động một tình trạng bi đát về văn học học đường,.

Nhà thơ Mai Phương đọc bài tham luận về sự đọc thơ, nhà thơ phải sống giữa cộng đồng và những người sẽ đọc anh ta; tôi từng bán sách văn học cho các nhà lãnh đạo, nhưng hoá đơn lại ghi là sách kỹ thuật, sách an toàn lao động. Ôi trời ơi, văn học là công cụ nuôi dưỡng tâm hồn người mà sao người ta không dành cho nó sự cư xử có tình có lý?

Nhà thơ Kim Chuông đọc tham luận về việc đại hội toàn thể Hội, đó là một việc tốt, là nỗ lực rất cảm động của BCH khoá VII. Nhà văn thì ai có thể đại diện cho ai, nhưng nếu đại hội đại biểu, nhà văn sẽ phải làm cái việc vạn bất đắc dĩ là gạch tên nhau. Ông cũng chê trình độ BTV các báo của Hội kém quá, chỉ quen với một nhúm tác giả rồi đăng bài cho họ, còn bài của các nhà văn hội viên thì không. Ông cũng chê website của Hội chậm cập nhật thông tin.

Nhà thơ Nguyễn Anh Thuấn phát biểu: Về BCH khoá tới, tôi thấy Chủ tịch Hội nhiệt tâm mong muốn bầu được đủ cơ số và thấy đúng là cần như vậy thật; tôi đặc biệt thích câu “Khoá VII là khoá an cư, Khoá VIII là khoá lạc nghiệp” trong báo cáo của Chủ tịch Hội.

Nhà thơ Hữu Thỉnh tổng kết Đại hội. Ông nói: “Ước gì Đại hội Toàn quốc sẽ diễn ra ở Hà Nội được tốt đẹp như đại hội này.” Có mấy vấn đề cần nhấn mạnh:

  • Sự đảm bảo về nhân cách văn hoá trong tiêu chuẩn xét kết nạp hội.

  • Về hội viên danh dự như ý kiến của chị Đỗ Thị Tấc, nó là hệ quả của sự phát triển, và quả thật nó là vấn đề tế nhị. Ý kiến của chị Dư Thị Hoàn rất đáng suy nghĩ, chúng ta đã chậm hơn tư duy kinh tế (không phân biệt chính kiến, đều có quyền đầu tư.) Tư duy văn học cũng cần hút vào lòng dân tộc những giá trị khác, hoà hợp dân tộc. ý kiến của anh Đặng Văn Sinh về sự loạn chuẩn đúng là cấp bách. Một mét bây giờ có nguy cơ chỉ còn 60 – 70 cm

  • Mấy khoá vừa qua, kinh nghiệm cho thấy các ban, hội đồng cần rút gọn; xây dựng Ban sáng tác trở thành hùng mạnh; sắp tới các ban văn trẻ, phụ nữ, quốc phòng…đều nằm cả ở Ban này.

Đại hội sắp tới sẽ là Đại hội toàn thể, chúng ta không còn bị nơm nớp lo không được bầu đi dự đại hội toàn quốc. Nhưng cái đáng suy nghĩ vẫn là vấn đề nhân sự. BCH khoá VII là đổi mới 70%, chỉ còn mỗi tôi và anh Huân từ Khoá VI còn lại. Lần này chúng ta cần có một lộ trình quy hoạch, phần lớn phải là từ 40 đến 60, trên 60 và dưới 40 ít hơn. Ngoài cơ cấu vùng miền và các cấp độ tuổi, xin lưu ý ngành lý luận phê bình.

Hy vọng rằng, đại hội VIII sẽ là biểu hiện rõ rệt rằng nhà văn là tinh hoa của văn hoá dân tộc, là niềm tin cậy của hình ảnh đội ngũ xây dựng đạo đức cộng đồng.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết đại hội, do nhà văn Bình Nguyên, trưởng đoàn Thư ký đại hội đọc và đã bế mạc hồi 17 h cùng ngày.

(vanvn.net)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác