Đi đâu trong dịp cuối tuần này?

Tọa đàm, ra mắt cuốn sách giúp trẻ em tự bảo vệ mình

Tọa đàm với chủ đề “Rủi ro & Thoát hiểm” kết hợp ra mắt cuốn sách 2 trong 1 “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” và “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI” sẽ diễn ra vào lúc 15h30, ngày 24/6 tại Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 2 trong số 3 thành viên nhóm biên soạn sách: TS. Phạm Thị Thúy, Hiệp sĩ TANI (tức bé Trần Lê Thảo Nhi) và ca sĩ Trang Pháp- tác giả dự án cộng đồng “Đừng để con một mình”.

Chương trình do Saigon Books tổ chức, với sự đồng hành của Hội quán Các bà mẹ, Webtretho, Quà của bố và dự án “Đừng để con một mình”.

Cuốn sách 2 t rong 1 “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” và “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI” do nhóm tác giả tâm huyết và nhiều kinh nghiệm biên soạn với mong muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào, bất cứ trẻ em nào cũng cần biết để có được sự an toàn trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Cuốn sách có định dạng đặc biệt: Được in thành 2 đầu, một đầu là phần dành cho phụ huynh có tựa “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con - Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn!” do Tiến sĩ Phạm Thị Thúy biên soạn, và đầu phía ngược lại là phần dành cho trẻ em với tựa “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI - Trẻ em bảo vệ trẻ em!” do nhà báo Đào Trung Uyên và cô bé 9 tuổi Trần Lê Thảo Nhi (lớp 4, trường Tiểu học Chu Văn An, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) biên soạn.

Cả hai phần đều được thiết kế bằng bìa sách riêng biệt. Những điều thú vị này hàm chứa thông điệp: Mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống XHTD trẻ em, và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất.

Đi đâu trong dịp cuối tuần này? - ảnh 1

 

Tọa đàm “Suối nguồn”

Suối nguồn- nguồn cảm hứng vô tận cho hiện thân của linh hồn con người và cuộc đấu tranh đại diện cho chủ nghĩa cá nhân đối lập với chủ nghĩa tập thể. Tác phẩm không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn chương mà mang đậm triết lý nhân sinh.

Vào lúc 18g30-20g30 ngày 24/6, buổi tọa đàm “Suối nguồn”: Tự do cá nhân hay tinh thần đám đông? với sự tham dự của khách mời là tác giả Lê Huy Hoàng (tiểu thuyết Cô gái tháng mười) sẽ được tổ chức tại August Café 124 Hoàng Cầu, Hà Nội.

Người tham gia tọa đàm có thể tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi như: Nhà văn viết cho chính mình hay viết cho tất cả mọi người? Người nghệ sĩ sáng tạo từ cảm xúc cá nhân hay từ nhu cầu của cộng đồng? Nhà khoa học nghiên cứu đề khám phá thế giới, để đi tới tận cùng tri thức hay đề theo đuổi các yêu cầu của cuộc sống?

Đi đâu trong dịp cuối tuần này? - ảnh 2

 

Chúng ta thường nói rằng: con người ở đâu đó ở hai thái cực, tùy trường hợp cụ thể. Điều này đúng. Nhưng câu trả lời phổ biến (và dễ dãi) đó cũng là một sự né tránh, hay chối từ một điều rất quan trọng rằng: chúng ta có thể không bị bắt buộc phải đứng "trọn vẹn" tại một thái cực; nhưng, việc lựa chọn "bị định hướng" bởi thái cực nào sẽ chi phối hành động của mỗi người, chi phối số phận của mỗi người và thậm chí chi phối cả số phận của .... toàn thể loài người. Không phải vô cớ mà tác giả của "Suối nguồn" lại lựa chọn lĩnh vực kiến trúc làm bối cảnh, bởi nó vừa là "khoa học" vừa là "nghệ thuật". Không phải vô cớ mà nhiều người cho rằng, gọi tên "Suối nguồn" với tư cách một tiểu thuyết văn chương là chưa đủ.

Ayn Rand (tên đầy đủ là Alisa Zinov'yevna Rosenbaum, 1905-1982) là một nhà tiểu thuyết và triết gia quốc tịch Mỹ sinh tại Nga. Bà nổi tiếng vì đã phát triển học thuyết Chủ nghĩa khách quan và vì đã viết một số tác phẩm như We the Living (Chúng ta những kẻ sống), The Fountainhead (Suối nguồn), Atlas Shrugged (Người khổng lồ nghiêng vai), For the new Intellectual (Vì giới tri thức mới) và tiểu thuyết ngắn Anthem. Là người gây ảnh hưởng rộng lớn tới nước Mỹ hậu chiến tranh thế giới thứ 2, các tác phẩm của Rand đã tạo nên sự mến mộ nhiệt thành cũng như phê phán nghiêm khắc. (Theo wiki)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giao lưu và ký tặng sách

Nhân dịp cuốn sách "Cô gái đến từ hôm qua"- tác phẩm quen thuộc về mối tình đầu ngây ngô của nhiều thế hệ học trò được tái bản và chuyển thể thành bộ phim cùng tên, tác giả cuốn sách- nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ có mặ trong buổi gặp gỡ, giao lưu với độc giả và ký tặng sách.

Chương trình do NXB Trẻ tổ chức vào lúc 9g ngày 25/6 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Tham gia sự kiện, độc giả ngoài việc được gặp gỡ, giao lưu và nhận những cuốn sách do nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng, còn có cơ hội trao đổi cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (đạo diễn phim Em là bà nội của anh) cùng các khách mời đặc biệt khác của chương trình cũng như sở hữu những phiên bản sách giới hạn (tặng kèm vé xem phim, postcard...) và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Đi đâu trong dịp cuối tuần này? - ảnh 3

 

Cô gái đến từ hôm qua là một trong những truyện dài nổi bật của Nguyễn Nhật Ánh, viết về tình cảm đầu đời ngây ngô trong sáng. Từ năm 1990 đến nay, cuốn sách đã được phát hành khoảng hơn 200.000 bản in và được ĐH Moscow State biên soạn xuất bản 2012 như một giáo trình giảng dạy tiếng Việt ở các trường đại học ở Liên bang Nga. Nếu ngày xưa còn bé, Thư luôn tự hào mình là cậu con trai thông minh có quyền bắt nạt và sai khiến các cô bé cùng lứa tuổi thì giờ đây khi lớn lên, anh luôn khổ sở khi thấy mình ngu ngơ và bị con gái “xỏ mũi”. Và điều nghịch lý ấy xem ra càng “trớ trêu’ hơn, khi như một định mệnh, Thư nhận ra Việt An, cô bạn học thông minh thường làm mình bối rối bấy lâu nay chính là Tiểu Li, con bé hàng xóm ngốc nghếch từng hứng chịu những trò nghịch ngợm của mình hồi xưa.

Chương trình Cùng Kidbooks bước vào thế giới của con

Chương trình do Thành Đoàn, Đường sách TP.HCM và cùng phối hợp tổ chức vào 8g30 sáng 25/6 tại Sân khấu Trung tâm Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM.

Trong dịp này, Công ty Chibooks sẽ tổ chức lễ ra mắt và giao lưu bộ sách Thế giới của con gồm 3 cuốn: Ngôi nhà tranh, Thế giới của Dư Bảo, Em muốn làm con ngoan, cùng đó là nhiều trò chơi thú vị và những phần quà hấp dẫn dành cho thiếu nhi.

Chương trình do dịch giả Nguyễn Lệ Chi dẫn dắt, với sự hiện diện của các khách mời: nhà văn Trần Quốc Toàn và dịch giả Ngọc Vy (cuốn Ngôi nhà tranh).

Đi đâu trong dịp cuối tuần này? - ảnh 4

 

Giao lưu ra mắt “Sử Việt - 12 Khúc Tráng Ca”

Sử Việt - 12 Khúc Tráng Ca của tác giả Dũng Phan, một cây bút được biết đến với những câu chuyện kể lịch sử ấn tượng trên fanpage “The X File of History”, hệt như một cuốn phim li kì, với hàng loạt câu hỏi về các nghi án lịch sử… trong các triều đại phong kiến Việt Nam. Cuốn sách như một bản nhạc, khi thì dồn dập, khi thì bi ai, khi thì hùng tráng, khi thì trầm mặc. Những câu chuyện trập trùng xen kẽ như các khúc ca thăng trầm của dân tộc Việt.

Tác phẩm kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam, là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với nhận định và đánh giá của người biên soạn. Tác phẩm kể lại các câu chuyện lịch sử đầy hấp dẫn bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan.

Cuốn sách dành cho độc giả ở nhiều thế hệ, bởi chỉ cần là người Việt Nam thì đều có thể tìm kiếm được tình yêu với sử nhà bởi tính chất hấp dẫn, bi hùng và những bài học của tiền nhân để lại thông qua những câu chuyện đặc sắc. Không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… cuốn sách còn đến với những nhân vật quan trọng chưa được đánh giá đúng mực (Khúc Hạo), hay những địa danh bị bụi phủ mờ (thành Bình Lỗ, đầm Thị Nại), càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn giúp hiểu thêm kĩ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện bí ẩn Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao lãnh thổ dân tộc có diện mạo hình chữ S như ngày hôm nay.

Đi đâu trong dịp cuối tuần này? - ảnh 5

 

Sách do NXB Hội Nhà văn xuất bản, Nhà sách Phương Nam phát hành, tới tay bạn đọc vào tháng 6/2017. Buổi giao lưu ra mắt sách giữa tác giả Dũng Phan và độc giả miền Bắc được Nhãn sách Bão tổ chức vào 14g ngày 25/6, tại BKHUP Co-Working Space, Tầng 3 toà nhà A17, Tạ Quang Bửu, Hà Nội.

V.Vân

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác