“Đột ngột hoa về” cuối tháng 5Sáng 22.5.2015 tại phòng Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh (thuộc trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ “Đột ngột hoa về” của nhà thơ Đoàn Vy trong không khí ấm cúng.

“Đột ngột hoa về” - NXB Hội Nhà văn, quý 1 - 2015 là tập thơ thứ hai của nhà thơ Đoàn Vy. Tập đầu tay ông xuất bản năm 1999 (Chỉ giấc mơ thôi). Một sự cẩn trọng, chắt chiu câu từ, cầu toàn cho thơ, hiến mình vì thơ quả là điều không nói quá, nếu như ta bắt gặp ông và thơ ông.

Đến dự buổi thơ có nhà văn Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn TP. HCM, nhà thơ Phạm Sĩ Sáu - Phó Chủ tịch Hội, nhà thơ Trương Nam Hương – Ủy viên BCH Hội, dẫn chương trình do nhà thơ Phan Hoàng - trưởng Ban Nhà văn trẻ, UV HCH Hội, cùng nhiều nhà văn, nhà thơ, học trò, con và người yêu thơ đến dự buổi ra mắt thơ của nhà thơ Đoàn Vy.

“Đột ngột hoa về” cuối tháng 5 - ảnh 1
Mọi người tham dự buổi giới thiệu tập thơ "Đột ngột hoa về" 


Người học trò quý và nay là nhà thơ Nguyễn Vũ Quỳnh đã nhận xét về thơ thầy mình: “Thơ Đoàn Vy như dòng sông đa tình tuôn chảy, nặng nợ ưu tư, trầm luân nhưng không làm nên thác lũ, không ồn ào, chở nặng phù sa tình, vượt qua thác ghềnh của tuổi tác, không dằn hắt, đạt đến độ chín tâm đắc của ngôn ngữ hình tượng, tạo nên những thi ảnh đẹp”.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng nói về thơ của bạn: “Cái trẻ của ngôn ngữ, cảm xúc và cái già của suy tưởng, cấu tứ đã lẫn vào nhau trùng điệp trong nhiều bài thơ của anh. Điều đó làm nên “khuôn mặt thơ ca” riêng của anh “không lẫn vào đâu được”.

Nhà văn Triệu Xuân lại nhìn ở khía cạnh khác: “Đoàn Vy làm thơ không nhiều, ông không chạy theo số lượng. Thi thoảng ông mới gửi báo đăng một bài. Ngay cả những bài đã in trên báo rồi, ông vẫn thường đọc cho bạn bè nghe để họ bình phẩm, góp ý. Nhờ thế mà Đoàn Vy biết được mặt mạnh, mặt yếu của thơ ông.

Nhiều văn nghệ sĩ khác trải lòng mình chia sẻ cùng người bạn thơ qua những kỉ niệm như các nhà thơ Phan Hoàng, Lê Minh Quốc, Trần Hữu Dũng, Phan Ngọc Thường Đoan, Bùi Chí Vinh,…

Có thể nói sau bài thơ “Áo lụa Hà Đông” của Nguyên Sa thì “Lụa Hà Đông” của Đoàn Vy đã mang tới cho độc giả một âm hưởng thơ khác, một sắc thái khác độc đáo. Tôi thật sự thích 2 bài thơ: “Không đề 1” và “Lụa Hà Đông”.

Buổi ra mắt thơ khép lại, tiếng thơ cũng vừa dứt trong cái nắng nồng khô của Sài Gòn cuối tháng 5, nhưng những dòng thơ của Đoàn Vy đang bắt đầu chảy nhịp cảm xúc trong mỗi người dự thơ và mỗi độc giả đang cầm trên tay quyển thơ mới tinh mùi mực: “Đột ngột hoa về”. Ừ, đột ngột thật! Nghe như mưa hoa đang đổ xuống lòng ta những đóa thơm dịu dàng sớm mai…

T.H.M.P

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác