Gặp ‘Người đàn bà thép’ của văn chương hậu hiện đại


(Tổ Quốc)- Nữ văn sĩ Canada Margaret Atwood, một trong những cây bút văn chương hậu hiện đại hàng đầu thế giới, đã là một cái tên quen thuộc với độc giả Việt Nam.

Gặp ‘Người đàn bà thép’ của văn chương hậu hiện đại - ảnh 1
Nhà văn Margaret Atwood (ảnh: interviewly)

Vào lúc 19g30 ngày 27/11, Công ty Nhã Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Gặp Margaret Atwood" tại Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hoàn Kiếm, Hà Nội.  Tham gia tọa đàm có các diễn giả: dịch giả An Lý, Tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu và cử nhân văn chương Nguyễn Thanh Nguyệt.

Buổi tọa đàm giới thiệu về nhà văn Margaret Atwood cùng hai tiểu thuyết của bà đã được dịch sang tiếng Việt và xuất bản ở Việt Nam: Chuyện người tùy nữ và Tay sát thủ mù. Đặc biệt, độc giả sẽ được trao đổi và trò chuyện sâu hơn qua cái nhìn của nhà văn về thế giới qua tác phẩm Tay sát thủ mù.

Trên thế giới, tác phẩm Chuyện người tùy nữ được biết đến rộng rãi nhất và đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng. Năm 1990, tác phẩm được đưa lên màn ảnh với kịch bản của Harold Pinter, đạo diễn Volker Schlöndorff và sân khấu opera năm 2000 nhờ nhà soạn nhạc Đan Mạch Poul Ruders. Ở Việt Nam, tác phẩm Chuyện người tùy nữ với bản dịch của dịch giả An Lý ra mắt công chúng Việt Nam hồi năm 2009.

Với tiểu thuyết Tay sát thủ mù, nhà văn lược lại lịch sử Canada qua hai cuộc chiến tranh thế giới, cũng như sự hưng thịnh và suy tàn của một gia đình tại cảng Ticonderoga. Tác phẩm mang một cái nhìn và sự miêu tả hết sức tỉ mỉ của phụ nữ, nhiều lúc không kém phần nghiệt ngã, giúp ta phát hiện một phương diện khác trong tài năng sáng tác của tiểu thuyết gia đương đại xuất sắc thế giới.  

Gặp ‘Người đàn bà thép’ của văn chương hậu hiện đại - ảnh 2

Margaret Atwood  tên đầy đủ là Margaret Eleanor Atwood, sinh năm 1939 ở Ottawa, lớn lên ở miền Bắc Ontario, Quebec và Toronto, Canada, lấy bằng cử nhân Đại học Toronto và bằng thạc sĩ Havard. Hiện bà đang sống ở Toronto, Canada.

Nữ nhà văn đã chinh phục công chúng văn học Anh ngữ trước hết bằng thơ ca và sau này, bằng những tiểu thuyết dày dặn và độc đáo. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, bà đã nhận được khá nhiều giải thưởng và bằng danh dự. Bà là tác giả của hơn 50 tác phẩm ở nhiều thể loại: thi ca, sách thiếu nhi, truyện, khảo luận… nhưng vẫn được biết đến nhiều nhất qua các tiểu thuyết như: The Edible Woman (1970), The Handmaid's Tale (1983), Cat’s Eye (1988), The Robber Bride (1994), Alias Grace (1996)- đoạt giải Giller Prize của Canada, The Blind Assassin - cuốn sách đoạt giải Man Booker Prize vào năm 2000, Oryx and Crake (2003), The Year of the Flood (2009)…

Minh Thư

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác