Ghi từ cuộc vận động sáng tác viết về Cần Thơ


(Toquoc)-
Cần Thơ - Thành phố Đồng bằng là cuộc vận động viết bút ký của Tạp chí Văn nghệ - Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Cần Thơ năm 2011-2012. Cuộc thi khuyến kích viết về công cuộc xây dựng đổi mới của thành phố Trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long đồng thời nâng cao chất lượng sáng tác thể loại ký (bút ký văn học) của tạp chí. Cuộc thi đã được sự hưởng ứng của các tác giả ở ĐBSCL và Tây Nguyên với hơn 30 tác phẩm.

Các bút ký đã dựng được một toàn cảnh về công cuộc xây dựng đổi mới toàn diện quê hương của Đảng và nhân dân Thành phố Cần Thơ, về con người, về các hoạt động chính trị - kinh tế - văn hoá xã hội trong công cuộc xây dựng thành phố trung tâm ĐBSCL kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, du lịch… trên tinh thần “mở cửa” hiện đại gắn kết với khu vực với trong nước và ngoài nước.

Một trong những nhịp độ dựng xây “nóng” của đất này là giao thông vận tải. Bút ký Cái cầu đầu thế kỉ tác giả Nguyễn Văn Minh tới từ Đà Lạt, viết về cây cầu Cần Thơ cây cầu hàng đầu của Việt Nam trên quốc lộ số Một thông suốt từ Hữu Nghị quan tới Mũi Cà Mau. Bút ký này không chỉ giới thiệu quá trình xây dựng cầu Cần Thơ tốn nhiều công sức thế nào, để trở thành huyết mạch giao thông, hoà cùng lịch sử giao thông độc đáo của Cần Thơ ngày hôm nay. Hình ảnh bến Ninh Kiều một thời đầu cầu lục tỉnh, hình ảnh bến bắc Cần Thơ lớn mênh mông. Hình ảnh chiến công của nữ anh hùng đặc công đánh cầu Cái Răng. Cầu Cần Thơ một địa chỉ cảnh quan hùng vĩ giao thông du lịch hấp dẫn. Nhà văn Phạm Văn Thuý với bút ký Con đường qua ngõ nhà tôi giới thiệu lối nhỏ một thời bước chân lội bộ thơm hương bông trái miệt vườn. Lối nhỏ ấy bây giờ góp phần thành đại lộ - 60 mét ngang, láng nhựa tới sân bay Trà Nóc. Hàng trăm năm ra chèo mở đất lên ngõ nhỏ nay ở trung tâm “nước nổi” đã “cất cánh” lên tầm mây trời nối mạch giao thông khắp nước, toàn cầu.

Ghi từ cuộc vận động sáng tác viết về Cần Thơ - ảnh 1


Sự đổi mới được ghi nhận ở khắp địa bàn thành phố. Đất Cờ Đỏ những năm 1929, 1930 cờ đỏ của Đảng đã tung bay nay Đông Bình ngày mới của cơ sở văn hoá mới mở cánh đồng lớn, trang trại cá tôm và láng đường giao thông. Kênh thắng lợi ngày nay đổi mới toàn diện. Đất cồn Tân Lộc vật lộn đổi thay cây lúa, cây mía, con cá… có những cô gái bươn chải xứ người Đài Loan Hàn Quốc. Những nhịp đời lặng lẽ xứ này vẫn ấp áp tình xóm ấp vẫn bao dung tới các bệnh viện của Thành phố Cần Thơ lo trợ cấp tiền bạc lo nuôi cơm cho bệnh nhân nghèo. Thành phố có Một kho vàng, đó là Viện lúa ĐBSCL. Chất vàng ở đây là phẩm chất của các nhà khoa học và các giống lúa vàng.

Các bút ký viết về cuộc sống lao động cần cù sáng tạo của nhân dân. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tuyết tới Xóm ven rạch gặp những người đan lát tre trúc cần cù, có tay dao nan tài hoa từng ra Hà Nội góp mặt hội đan lát toàn quốc.

Tinh thần xây dựng thành phố trung tâm ĐBSCL là tinh thần mở cõi. Thuở xưa người Việt mở chèo ra leng phảng lên đồng lúa chân vườn đồng sâu, người Kh'mer canh tác trên giồng đất, người Hoa buôn bán cung cấp hàng hoá nhu yếu phẩm và thu mua sản phẩm. Chợ nổi, phố thị mọc lên. Cộng đồng cư dân các dân tộc trên châu thổ Cửu Long đang mở thành phố mới của khu vực. Bút ký Trăm năm vẫn gọi bến đò xưa của nhà văn Nguyễn Thành Nam là ca khúc trong trường ca mở cõi gợi tình yêu cuộc sống của đất gạo trắng nước trong để một ngã sông, rồi cả thành phố vươn lên hiện đại. Ở đây cũng xin nhắc tới tinh thần cộng đồng toàn dân toàn quốc. Hơn lúc nào hết người đất liền vươn ra biển giữ lấy chủ quyền biển đảo. Gần lắm Trường Sa của Phạm Văn Thuý là tinh thần người Cần Thơ góp sức chung lòng gìn giữ sự trường tồn trời biển của đất nước Việt Nam thân yêu.

Có được thành tựu viết về Cần Thơ - Thành phố Đồng bằng một phần do nỗ lực của những con người dành nhiều tâm huyết cho mảnh đất Cần Thơ như Phan Huy, Giang Minh Chánh, Phương Hạnh, Nguyễn Thượng Hiện, Nguyễn Đăng Khoa, gần hai năm vận động khuyến khích tập hợp tác phẩm viết theo thể lệ cuộc vận động với hơn 30 bút ký. Các tác phẩm được chuyển tới các các “nhà nghiệm thu” và thành quả là hơn ba chục tác phẩm của các tác giả được các cơ quan báo chí, lãnh đạo các Hội Văn học - Nghệ thuật TP Cần Thơ đánh giá cao. 10 tác phẩm đoạt giải gồm: 2 giải nhì: Con đường qua ngõ nhà tôi (của tác giả Phạm Văn Thúy), Trăm năm vẫn gọi bến đò xưa (tác giả Nguyễn Thành Nam); 3 giải ba: Cái cầu đầu thế kỉ (tác giả Nguyễn Văn Minh), Một kho vàng (tác giả Nguyễn Hồng Chuyên), Gần lắm Trường Sa (tác giả Phạm Văn Thuý); 5 giải khuyến khích: Ông Hai nông dân (tác giả Nhật Hồng), Xóm ven rạch (tác giả Nguyễn Ngọc Tuyết), Đổi thay trên đất lửa vòng cung (tác giả Song Anh), Những nhịp đời lặng lẽ (tác giả Phương Huy), Hạnh phúc có thật (tác giả Hồ Kiên Giang).

Tiếp nối thành công của cuộc vận động sáng tác, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó bí thư thường trực Thành uỷ Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân cũng động viên lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Cần Thơ tiếp tục kết hợp với BCH Thành uỷ, UBND TP Cần Thơ và các ngành, các cấp cùng các Hội Nhà văn, Hội Sân khấu, Hội Nhiếp ảnh, Hội Mỹ thuật… mở các cuộc vận động sáng tác để văn học nghệ thuật ngày càng góp phần làm giàu đẹp TP Cần Thơ.

Phú Hảo Hiếu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác