Gia tộc Tổng thống Nga Putin có gốc tích... nông dân(Tổ Quốc)- Lần đầu tiên độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội cầm trên tay cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” của tác giả Alekxanđr Putin được dịch ra tiếng Việt.

Gốc tích nông dân của dòng tộc Tổng thống Putin

Năm 2013, tại Nga, cuốn sách về gia tộc của Tổng thống Putin đã được xuất bản với tên gọi; “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin. Tài liệu nghiên cứu những năm 1986-2002. Và trong lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách đã thuật lại một cách chi tiết lịch sử các cuộc tìm kiếm, nội dung các cuốn gia phả trong 6 thế hệ, kết quả nghiên cứu trong các cơ quan lưu trữ quốc gia, các công trình tìm hiểu mang tính phân tích của các nông dân cùng với gia đình Putin ở các địa phương trong nước, các giả thuyết về gốc tích dòng họ.

Và cuộc tìm hiểu đầu tiên về gốc tích nông dân của dòng họ nhà Putin được bắt đầu vào năm 1986. Và mục tiêu của công trình nghiên cứu đã lôi cuốn nhiều người, làm sáng tỏ gốc tích và tổ tiên, nối lại các mối quan hệ họ tộc, tưởng chừng như đã thất lạc, dựng lên bức tranh tổng thể về sự di cư của các thành viên trong họ tộc trên khắp nước.

Gia tộc Tổng thống Nga Putin có gốc tích... nông dân - ảnh 1

Bìa cuốn sách. Ảnh cung cấp.

 

Theo đó, dòng họ Tổng thống V.V.Putin là dòng họ nông dân Nga lâu đời. Cuối thế kỷ XIX,nhiều người trong dòng họ này đã trở thành nông dân tha phương- tầng lớp nông dân tích cực nhất, có chí hướng nhất và hiểu biết nhất. Chính họ là những người đã vận dụng được nhiều nhất các quyền công dân và quyền tự do kinh tế mà cuộc cải cách vĩ đại ở Nga năm 1861 mang lại.

Lời bạt của cuốn sách đã khẳng định: “Gia tộc Tổng thống Nga là gia tộc nông dân đàng hoàng với truyền thống tự lực cánh sinh và sống có trách nhiệm với công việc của mình. Các gia đình thuộc thế hệ cha và ông của Tổng thống đã trải qua những thời kỳ đầy khó khăn và thử thách, khi mà người đàn ông trong gia đình phải đứng trước nhiều nguy cơ về sự mất mát cuộc sống vật chất, tài sản, gia đình, sức khỏe, sinh mạng. Không có bất cứ điềm gì báo trước, ở bất kỳ thời điểm nào, con người cũng có thể bị đánh trật khỏi đường đời đã vạch và mất đi sự ổn định, niềm tin và hi vọng. Nhưng cho dù thử thách có lớn đến đâu chăng nữa, những người trong dòng tộc Putin đều vượt qua trong danh dự.

Có lẽ cuốn sách đã lý giải được lý do vì sao, V.V. Putin trở thành một Tổng thống của nước Nga hùng mạnh với những phẩm chất được nhân dân Nga quý trọng và chiếm được uy thế, vị trí đặc biệt trong lòng nhân dân Nga. Ở Nga, cuốn sách được coi là mẫu mực của thể loại gia phả học.

Cuốn sách không chỉ là những tìm hiểu về gốc tích nông dân của dòng họ nhà Putin mà còn như là một bộ biên niên sử nước Nga suốt bốn thế kỷ, đồng thời là tác phẩm nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dân tộc học rất sâu sắc.

Vài nét về cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam

Trong lần xuất bản tại Việt Nam  cuốn sách được rút gọn so với cuốn sách đã được xuất bản tại Nga vào năm 2013. Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” dày gần 260 trang chia làm 9 chương (Nguồn gốc dòng họ; Làng quê trong rừng Borđino, Sự phục hồi của làng Pomimovo... Những năm thơ ấu của V.V. Putin), cùng với đó là nhiều hình ảnh về Tổng thống V.V. Putin.

Theo tiết lộ của tác giả Alekxanđr Putin, những tấm ảnh trong cuốn sách được lấy từ bộ sưu tập cá nhân của các thành viên trong dòng tộc, những người láng giềng, bạn bè... nhiều tấm ảnh như là mẫu mực hoàn hảo của nền nhiếp ảnh chuyên nghiệp cổ điển Nga được chụp vào đầu thế kỷ 20 ở Saint Peterburg, Moskva và nhiều thành phố khác. Những bức ảnh về Tổng thống Nga Putin còn chú thích kèm sở thích, và công việc... của Tổng thống.

Gia tộc Tổng thống Nga Putin có gốc tích... nông dân - ảnh 2

Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bơi thuyền. Ảnh chụp lại từ cuốn Gia tộc Tổng thống V.V.Putin.

 

Nhận định về cuốn sách, ông Nguyễn Tiến Long – Giám đốc Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia tin rằng “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” được dịch ra tiếng Việt, vừa là cuốn sách có ý nghĩa nhất định về học thuật vừa là một món quà tinh thần đáng trân trọng, củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Liên bang Nga.

Còn tác giả cuốn sách, Alekxanđr Putin – nhà nghiên cứu, họa sĩ, nhà văn Nga  đã nhận định: Nhân dân Việt Nam có truyền thống đặc biệt kính trọng tổ tiên của mình. Ký ức  về tổ tiên là thiêng liêng và luôn được tôn kính. Hy vọng rằng cuốn sách về gia tộc Tổng thống Nga sẽ được đón nhận một cách hứng thú không phải chỉ vì nội dung... Tôi xin kính tặng cuốn sách của mình cho nhân dân Việt Nam anh hùng với mong mỏi rằng nó sẽ mang lại xung lực xã hội thúc đẩy quan hệ Nga – Việt phát triển hơn nữa.

 

Chiều 8/12 tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt giới thiệu cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V. Putin” của tác giả Alekxanđr Putin – một nhà nghiên cứu trong gia tộc vị Tổng thống nga chấp bút và các dịch giả Việt Nam chuyển ngữ: Mai Quang Huy, Trần Đình Hậu, Nguyễn Huy Hoàng. Cuốn sách do NXB Công an Nhân dân ấn hành.

 

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác