Giai thoai về Ỷ Lan phu nhân

Vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072), tên thực là Nhật Tôn, đã 40 tuổi mà không có con, nên hết sức lo lắng cho việc kế vị sau này.

Theo lời khuyên của các quan, vua đi cầu tự ở chùa Siêu Loại, làng Thổ Lỗi, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Nghe vua đến, dân làng đổ xô ra đứng xem đầy đường, duy chỉ có một người con gái cắt cỏ, thấy kiệu vua đi qua, vẫn cứ đứng dựa vào gốc cây mộc lan, ở trên một cái đồi vắng, chứ không thèm chạy ra xem. Vua ngồi trên kiệu trông thấy làm lạ, truyền gọi lại hỏi, người con gái ứng đối trôi chảy mạch lạc, không có vẻ gì là luống cuống sợ hãi. Qua câu chuyện, vua Lý hết sức chú ý đến giọng nói thanh thoát như tiếng chuông của cô ta, và khi vua tỏ lời khen, thì nàng mỉm cười mà hát một câu hát như sau:

Người thanh thì tiếng cũng thanh,

Chuông kêu đánh ở góc đình cũng kêu

Lý Nhật Tôn rất lấy làm vừa lòng, đưa nàng về cung, phong là Ỷ Lan phu nhân (Ỷ Lan: tựa cây lan) Được ít lâu, Ỷ Lan phu nhân có thai, sinh ra một trai khôi ngô tuấn tú: đó là thái tử Càn Đức. Sau này sẽ trở thành vua Lý Nhân Tông (1072 - 1127), một trong những vị vua lớn của nhà Lý.

(Giai thoại văn học Việt Nam)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác