Giải thưởng Phan Châu Trinh 2010

Nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch Hội đồng khoa học giải thưởng Phan Châu Trinh - vừa cho biết Hội đồng Giải thưởng đã chọn được sáu nhà nghiên cứu và dịch giả để trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm 2010.

Trong số sáu người được trao giải lần này có hai nhà nghiên cứu nước ngoài là GS, dịch giả văn học, nhà thơ Kevin Bowen (Mỹ) và TS Ngôn ngữ học Ivo Vasiljev (CH Séc). Giải thưởng Phan Châu Trinh 2010 - ảnh 1Kevin Bowen là nhà thơ, nhà văn Mỹ, được xem như người mở đường cho văn học Việt Nam vào Mỹ qua việc tổ chức dịch nhiều tác phẩm thơ, văn xuôi Việt Nam… còn TS Ivo Vasiljev là người dịch tác phẩm Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Séc, tác giả cuốn sách Nghiên cứu về di sản Việt cổ (Prague 1990).

Ngoài TS Ivo Vasiljev và GS Kevin Bowen (Việt Nam học), giải Phan Câau Trinh 2010 vinh danh GS Hoàng Tụy (Giáo dục), nhà phê bình Lại Nguyên Ân (Nghiên cứu), dịch giả Phạm Văn Thiều và Nguyễn Đôn Phước (Dịch thuật).

Giải thưởng Phan Châu Trinh vốn là một tập hợp các giải thưởng văn hóa tập trung vào bốn lĩnh vực: giáo dục, nghiên cứu, dịch thuật và Việt Nam học.

Lễ trao giải sẽ được tiến hành tại khách sạn Rex (TP.HCM) vào chiều 24/3. Kể từ năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức hằng năm đúng vào ngày 24/3 - ngày giỗ của nhà yêu nước, chí sĩ Phan Châu Trinh.

Được biết, ngày 23/3 sẽ diễn ra hội thảo 85 năm Phan Châu Trinh tại ĐH Hoa Sen với hai diễn giả chính là nhà văn Nguyên Ngọc và TS Bùi Trân Phượng.

Đôi nét về Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh


Năm 2007, để huy động mọi nguồn lực cho dự án Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới (Nhà xuất bản Tri Thức), Quỹ dịch thuật Phan Chu Trinh được thành lập. Ngay sau đó, Quỹ đã phối hợp với Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội khởi xướng giải thưởng “Tinh hoa Giáo dục Quốc tế” nhằm biểu dương, khuyến khích và quảng bá các dịch phẩm xuất sắc trong lĩnh vực Giáo dục, có tác dụng lớn đối với sự nghiệp phát triển nền Giáo dục chất lượng cao của Việt Nam.

Năm 2008, Quỹ dịch thuật Phan Chu Trinh được đổi tên thành Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Việc đổi tên thành Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đánh dấu sự mở rộng các hoạt động của Quỹ.

Bên cạnh chương trình tài trợ và hỗ trợ dịch thuật các tác phẩm thuộc dự án Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới, Quỹ còn có nhiều hoạt động văn hóa khác, đặc biệt là việc khuyến khích, tôn vinh các công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc; tổ chức đào tạo và phổ biến các giá trị văn hóa Việt Nam và thế giới.

Sau hai năm, Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh đã bước đầu khẳng định là một giải thưởng uy tín, chu đáo, đứng đắn, có tác dụng tích cực, được sự tin cậy và đồng tình rộng rãi của xã hội.

Quỹ cũng ấn định Lễ trao giải sẽ được tiến hành đúng vào ngày 24 tháng 3 hằng năm, là ngày giỗ của nhà yêu nước và nhà văn hóa lớn mà Quỹ được vinh dự mang tên.

(cinet.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác