Giải thưởng sách hay 2015


(Toquoc)- Sáng nay Giải thưởng sách hay 2015 đã tìm được các chủ nhân mới.

Giải thưởng Sách hay năm 2015 do Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục Ired và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh tổ chức. Giải thưởng sách hay lần này có chủ đề “Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia” đã được trao cho 13 tác phẩm (cả sách viết và sách dịch) ở 7 hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Thiếu nhi, Văn học và Phát hiện mới.

Buổi công bố diễn ra tại khách sạn Rex, Tp. Hồ Chí Minh. Năm nay Ban tổ chức sẽ không tổ chức trao giải mà chỉ có buổi công bố kết quả. Cụ thể các hạng mục:

Nghiên cứu trao cho 2 cuốn: Việt Nam và Nhật Bản: Giao lưu văn hóa (của GS. Vĩnh Sính) và sách dịch Luận về biếu tặng (của Marcel Mauss do Nguyễn Tùng dịch)

Giáo dục trao cho 2 cuốn: Một trăm năm Đông Kinh nghĩa thục (nhiều tác giả) và Ý niệm đại học (của Karl Jaspers do Hà Vũ Trọng và Mai Sơn dịch)

Kinh tế trao cho cuốn Chủ nghĩa tự do truyền thống (của Ludwig von Mises do Phạm Nguyên Trường dịch)

Quản trị trao cho cuốn Từ tốt đến vĩ đại (của tác giả Jim Colllins do Trần Thị Ngân Tuyến dịch)

Thiếu nhi trao cho 2 cuốn: Đất rừng phương Nam (của Đoàn Giỏi) và Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio (của Carlo Collodi do AY dịch)

Văn học trao cho 2 cuốn: Miền hoang (của Sương Nguyệt Minh) và Những đứa con của nửa đêm (của Salman Rushdie do Nham Hoa dịch)

Phát hiện mới trao cho 3 cuốn: Những đỉnh núi du ca- Một lối tìm về cá tính H’mông (của Nguyễn Mạnh Tiến), Hồ sơ về Lục Châu học: Tìm hiểu con người ở vùng đất mới dựa vào tài liệu văn, sử bằng Quốc ngữ ở miền Nam từ 1865-1930 (của Nguyễn Văn Trung) và Nhật ký sen trắng (của Cao Huy Thuần).

Cũng trong buổi công bố sáng nay, Ban tổ chức cho biết kể từ mùa giải năm 2015, Giải Sách hay có thêm một đặc sản nổi bật và mở rộng hơn của giải là Tủ sách khuyến đọc, được tổ chức theo từng chuyên đề, giới thiệu 40 tác phẩm, dịch phẩm hay nhất do Dự án Sách hay chắt lọc. Tủ sách khuyến đọc cũng sẽ được công bố vào mỗi năm vào đúng dịp công bố Giải thưởng Sách hay hàng năm.

Chuyên đề của Tủ sách khuyến đọc năm 2015 là Tủ sách khuyến đọc dành cho thiếu nhi, công bố 40 cuốn sách thiếu nhi đã xuất bản thời gian qua có nội dung phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và có ý nghĩa văn hóa giáo dục sâu sắc như bộ sách Kính vạn hoa, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Tôi là Bêtô (Nguyễn Nhật Ánh); Chú bé có tài mở khóa (Nguyễn Quang Thân); Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài, và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy (Lê Văn Nghĩa); Chuyện @ và… (Trần Đồng Minh); Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công (Vũ Tú Nam); Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài); Miền xanh thẳm (Trần Hoài Dương)…

Đức Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác