Giải thưởng Sách VN 2016: đa dạng và chất lượng(Tổ Quốc)- Sáng 28/12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 cho 47 giải Sách hay và 43 giải Sách đẹp. Giải thưởng năm nay khá đa dạng sách được giải và chất lượng được nâng lên.

Theo Ban tổ chức, tham dự Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 có 40 nhà xuất bản với tổng số 486 cuốn, trong đó có 266 cuốn dự xét giải Sách hay và có 220 cuốn dự xét giải Sách đẹp. Đặc biệt, có nhiều cuốn sách được các nhà xuất bản đăng ký dự xét cả giải Sách đẹp và giải Sách hay.

Ngoài sách tham dự giải Sách đẹp thì giải Sách hay còn được chia thành các mảng sách chuyên ngành; Sách Thiếu nhi, sách Giáo dục - Đào tạo, Sách Văn học, Sách Khoa học và Công nghệ, Sách Khoa học xã hội và Nhân văn, Sách Lý luận - Chính trị, Sách Văn hóa - Nghệ thuật, Sách đẹp.

Giải thưởng Sách VN 2016: đa dạng và chất lượng  - ảnh 1
Các tác giả, NXB đoạt giải Vàng Sách hay

Kết quả cuối cùng đã có 47 giải Sách hay và 43 giải Sách đẹp được trao. Những cuốn sách được giải Vàng Sách hay bao gồm: Dược thư quốc gia Việt Nam (Hội đồng Dược thư quốc gia Việt Nam), Vũ Hạnh tuyển tập (Vũ Hạnh), Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường (Bùi Thiện, Hà Lý), Bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của Vũ Hùng. 4 cuốn sách đoạt giải sách đẹp là: Truyện Kiều (Nguyễn Du), Trống Đồng Việt Nam- Giá trị lịch sử và nghệ thuật (Bảo tàng lịch sử Quốc gia, TS. Nguyễn Văn Cường chủ biên), Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nguyễn Đổng Chi), Anh Đức- Sống và viết (Anh Đức).

Đánh giá từ Ban tổ chức thì “Các cuốn sách được đề cử Giải Bạc, Giải Đồng, Giải Khuyến khích Sách hay đều là những cuốn sách có giá trị ở mức độ khác nhau nhưng đều được biên soạn, sáng tác, dịch thuật công phu, giàu tính sáng tạo, nội dung phong phú, đề cập các vấn đề thuộc lĩnh vực chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ và những vấn đề được nhiều người quan tâm”.

Còn với giải Sách đẹp, Ban tổ chức cho biết: Nhìn chung, sách tham dự Giải Sách đẹp năm 2016 các trang ruột sách vẫn giữ được truyền thống in đẹp, trình bày bìa trang nhã, hình minh họa rõ ràng, ảnh chụp hoặc tranh vẽ phù hợp với nội dung và kiểu chữ.

Đáng chú ý, trong số các cuốn sách được giải, cuốn Trống Đồng Việt Nam - Giá trị lịch sử và nghệ thuật thuật (Bảo tàng lịch sử Quốc gia, TS. Nguyễn Văn Cường chủ biên, NXB Văn hóa dân tộc- Bộ VHTTDL) ẵm liền một lúc 3 giải, đó là giải Vàng Sách đẹp, giải Đồng Sách hay và giải Bìa đẹp. Cuốn “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” của nhà báo Hồ Thị Hải Âu vừa được giải Bạc Sách đẹp vừa được giải Đồng Sách hay…

Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị giành được nhiều giải thưởng Sách Việt Nam 2016 với 7 giải ở cả giải thưởng Sách hay và Sách đẹp.

Giải thưởng Sách VN 2016: đa dạng và chất lượng  - ảnh 2
Những cuốn sách được giải thưởng Sách Việt Nam 2016

Thông thường mỗi năm có khá nhiều giải thưởng liên quan đến sách: Giải Sách hay của viện IRED và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam, giải ASEAN, giải văn học sông Mê Kông,  giải thưởng của UBTQ Hội LHVH, giải thưởng của các Hội văn học nghệ thuật địa phương…. Tuy nhiên, theo ông Lê Quý Doãn  - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thì tất cả những cuốn sách nào từng được trao giải (về nội dung) sẽ không được tiếp tục xét giải ở giải thưởng Sách Việt Nam.

Nhà văn Vũ Hùng, tác giả của bộ sách thiếu nhi 12 cuốn được giải Vàng viết về muông thú, rừng núi và thiên nhiên tươi đẹp. Ban tổ chức đánh giá: “Với tài năng văn học, học vấn sâu rộng, với tấm lòng yêu quý thiên nhiên và  trẻ thơ, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Những tác phẩm của ông  còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau”.

Còn nhà văn Vũ Hùng tiết lộ, ông viết hoàn thành bộ sách nhưng không đi xin giấy phép để xuất bản. Sở dĩ cuốn sách được xuất bản là do con trai của ông đi xin giấy phép. Bộ sách của nhà văn Vũ Hùng được đánh giá không chỉ dành cho thiếu nhi mà người lớn cũng có thể đọc được. Theo chia sẻ của nhà văn có lẽ bởi ông viết về những điều trong cuộc đời như người ta yêu như thế nào, thành công, thất bại như thế nào. Và điều quan trọng nhất nhà văn mong muốn mọi người sống với nhau tử tế.

Tin, ảnh: Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác