Giao lưu ra mắt sách hai miền Nam - Bắc

Tọa đàm văn học lịch sử

Nhân kỉ niệm một năm ngày nhà văn Ngọc Toàn qua đời, NXB Kim Đồng phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Nhà văn Ngọc Toàn: Viết từ những trang sử oai hùng” và ra mắt tập truyện "Người quản tượng của vua Quang Trung" vào lúc 8h30, ngày 10/06.

Nhà văn Ngọc Toàn (1939-2016) được biết đến như một cây bút chuyên canh-tác-chữ trên cánh đồng lịch sử. Các tác phẩm của ông đã để lại nhiều dấu ấn với độc giả qua các thế hệ.

Lịch sử là đề tài vừa dễ, vừa khó với nhà văn. Nếu không đủ tài năng, người viết rất dễ thành người sao chép sử, khô khan và cứng nhắc. Nhà văn Ngọc Toàn đã khéo léo đưa ngòi bút mình đi trên lằn ranh chênh vênh ấy. Nương vào cứ liệu lịch sử, trải rộng trang viết theo trí tưởng tượng, sử dụng thế mạnh ngôn ngữ vững chãi và chính xác, ông đã phục dựng thành công không khí của các giai đoạn vàng son quá vãng.

Giao lưu ra mắt sách hai miền Nam - Bắc - ảnh 1
Cuốn sách Người quản tượng của vua Quang Trung vừa được xuất bản.

Nhà văn Phạm Ngọc Toàn đã có những trang viết về lịch sử như câu chuyện về chiếc nỏ thần An Dương Vương và Mỵ Châu “trái tim lầm chỗ để trên đầu” trong truyện Triệu Đà, với hào khí Đông A của quân và dân nhà Trần chống giặc Nguyên Mông trong Cái chết của Đại Hãn và Yết đảo, với cuộc tình “linh thiêng và hào hoa” của tướng Trần Quang Diệu và đô đốc Bùi Thị Xuân hòa cùng tình yêu non sông đất nước trong Hai vị tướng trẻ, với sức mạnh của nghĩa quân Tây Sơn và người dân khi vận nước lâm nguy trong Cái đuôi sam, Ông chéo ngà bà rách tai...

Mới đây, NXB Kim Đồng ấn hành Người quản tượng của vua Quang Trung, gồm 10 truyện ngắn, được xem là tinh tuyển của ông về đề tài này cho thiếu nhi. 

Người quản tượng của vua Quang Trung, độc giả như được diện kiến, nói chuyện cùng những nhân vật kiêu dũng oai hùng như Cao Lỗ, Trần Hưng Đạo, Trần Nhật Duật, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Khoái, Yết Kiêu, Nguyễn Huệ, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân… Nhưng chân dung lịch sử hiện lên sống động, lôi cuốn và cũng thật gần gũi, thân thuộc.

Nhà văn Triệu Xuân từng chia sẻ: “Cách dựng truyện, cách kể của Ngọc Toàn tự nhiên, dung dị, nhẹ nhàng như không hề cố ý làm văn. Có lúc ông tiếp thu lối kể chuyện dân gian, có lúc ông viết theo lối mới. Nhưng vượt lên tất cả là tấm lòng, tình cảm của ông thổi vào nhân vật, tạo hồn cốt cho nhân vật. Các nhân vật chính - chính diện cũng như phản diện - như bước ra từ quá khứ để nói với hiện tại về những bài học xương máu, những chân lý kết đọng từ quá trình chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước.”

Với việc xuất bản Người quản tượng của vua Quang Trung, NXB Kim Đồng tiếp tục mở ra những cánh cửa lịch sử, đưa các độc giả nhỏ tuổi về với nguồn cội, về với những chân giá trị của lịch sử dựng nước và giữ nước.

 Giao lưu và ra mắt cuốn sách của nhà thơ Nguyễn Duy

Vào trung tuần tháng 6, tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách của nhà thơ Nguyễn Duy.

Cụ thể, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh vào lúc 10h ngày 15/6 buổi giao lưu sẽ diễn ra. Còn tại Hà Nội, chương trình giao lưu ra mắt sách diễn ra  lúc 19h ngày 18/6 tại Nhà sách Phương Nam - Phố sách Hà Nội.

Nhà thơ Nguyễn Duy được độc giả gọi bằng cái tên “thi sĩ thảo dân”, tác giả của bài thơ nổi tiếng “Tre Việt Nam”, trong suốt đời thơ của mình, ông đã rong ruổi nhiều nơi, đi và viết. Những cảnh, những người ông gặp trở thành tài sản văn chương đồ sộ của ông. Từ những chuyến đi ấy, tác phẩm Ghi và Nhớ ra đời, tập hợp các bài viết vốn đã đăng rải rác trên các báo nhiều năm nay.

Giao lưu ra mắt sách hai miền Nam - Bắc - ảnh 2

Bộ ba tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy sẽ đến với độc giả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ghi và Nhớ có kết cấu ba phần rõ rệt “Đông Âu du kí”, “Vừa đi vừa đếm bước…”, “Gập ghềnh giấy”, Nguyễn Duy đã tái hiện sinh động đời sống xã hội, đặc biệt là xã hội các nước XHCN Đông Âu trong buổi giao thời, với những hoàn cảnh trớ trêu trước những biến động lịch sử. Ở đây, ta có thể bắt gặp khuôn mặt của những người Việt xa xứ trên đất khách quê người, cùng những khuôn mặt người Việt lập nghiệp và thành công trên chính quê hương của mình.

Ở cuốn sách văn xuôi này, độc giả có thể bắt gặp một Nguyễn Duy ít mơ mộng, cố giữ giọng bình tĩnh của một ngòi bút ký sự cần phải có. Nhưng ẩn trong đó, có thể thấy một tâm trạng hoài hương sâu sắc của một hồn thơ nặng nợ với quê hương, khi dù ở phương trời Âu - Mỹ vẫn đau đáu nhớ quê, ta như gặp những dòng sông cứ thế hiện lên một cách vô thức chảy xuyên qua tâm hồn thi sĩ, gần như trở thành nỗi ám ảnh.

Phần cuối của cuốn sách khắc họa chân dung những bạn văn, những vị tiền bối từng là nguồn cảm hứng khích lệ ông trên con đường văn chương như Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Đoàn Văn Cừ, Hoàng Cầm… Nguyễn Duy đã quan sát họ trong khoảng cách gần, góp thêm những nét mới vào bức chân dung của những văn nghệ sĩ mà ta ngỡ rằng đã quen thuộc nhưng vẫn còn nhiều góc khuất chúng ta chưa nhìn ra.

Ngoài cuốn sách "Du ký Ghi và Nhớ", dịp này nhà sách Phương Nam cũng giới thiệu đến độc giả hai tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Duy là: Tuyển thơ Lục bát, Quê nhà ở phía ngôi sao.

Giao lưu tại “Thành phố sách”

Với chủ đề “Tuổi trẻ và những chuyến đi”, vào lúc 16h ngày 11/6 tại khu vực Book Cafe - Phương Nam Book City (Số 01 Đại Lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương) sẽ diễn ra buổi giao lưu trên.

Đi để khám phá bản thân và những miền đất mới đang trở thành phương châm sống của nhiều bạn trẻ đam mê du lịch và thích được trải nghiệm ý nghĩa cuộc sống qua những chuyến đi. Đặc biệt là những chuyến du lịch bụi, hay còn gọi là du lịch “Phượt”. Sau những chuyến đi đó, nhiều quyển du ký, nhật ký hành trình… đã được ghi lại với những trải nghiệm đáng quý về cuộc sống, về tuổi trẻ.

Vậy đi thế nào để đến đích an toàn? Đi ra sao để chuyến đi đó thực sự là những trải nghiệm đáng quý của tuổi trẻ? đang là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, trăn trở. Để phần nào giải đáp những thắc mắc đó, Phương Nam Book City tổ chức giao lưu chủ đề “Tuổi trẻ và những chuyến đi”. Hai khách mời của buổi giao lưu là Rosie Nguyễn - tác giả cuốn Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu và Tôn Nữ Tường Vy - tác giả cuốn Bên kia ranh giới - Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục?.

Giao lưu ra mắt sách hai miền Nam - Bắc - ảnh 3
Hai tác phẩm và hai khách mời tại buổi giao lưu "Tuổi trẻ và những chuyến đi".

"Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" là tập hợp nhiều bài viết ngắn của tác giả Rosie Nguyễn về giá trị của của tuổi trẻ. Đọc sách, chúng ta được sẽ tham khảo 3 phần để trả lời cho 3 câu hỏi lớn là học gì?, làm gì? và ĐI đâu? để không phải lãng phí những năm tháng quý giá của tuổi thanh xuân. Mỗi bài viết trong sách là đúc kết những kinh nghiệm của tác giả trong quá trình tìm kiếm bản thân, phát triển đam mê, trong những hành trình phiêu lưu du lịch bụi ở nhiều quốc gia trên thế giới, và từ hàng trăm người trẻ mà tác giả có dịp tiếp xúc qua công việc tư vấn hướng nghiệp của mình.

"Bên kia ranh giới" - Cánh cửa nào cần mở với chìa khóa giáo dục? là tác phẩm đầu tay của tác giả trẻ Tôn Nữ Tường Vy. Đây cũng là một quyển du ký mang nhiều tri thức sâu sắc, nội dung mạnh dạn đề cập đến những vấn đề gai góc gây tranh cãi của xã hội hiện nay như giáo dục, môi trường, văn hóa và lịch sử. Tác phẩm cũng giới thiệu các hình thức giáo dục thay thế mà tác giả đã trải nghiệm trong hành trình qua nhiều quốc gia bằng du lịch bụi và các chương trình ngắn hạn được đài thọ toàn phần (trường hè, tập huấn, tình nguyện) như Philipines, Cambodia, Malaysia...

Điểm chung của hai vị khách mời trong buổi giao lưu chủ đề Tuổi Trẻ và Những chuyến đi đều là những cây bút nữ còn trẻ và tài năng./.

Nhị Xuân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác