Giao lưu với tác giả hai cuốn tiểu thuyết tư liệu quý


(Tổ Quốc)- Ngày 17/9, độc giả TP.HCM sẽ có cơ hội giao lưu với nhà báo Trần Mai Hạnh, tác giả cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” và cuốn tiểu thuyết “Lời tựa một tình yêu” cùng hai nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết tại Thư viện Khoa học- Tổng hợp TP.HCM.

Đến với buổi giao lưu, bạn đọc sẽ phần nào được hiểu rõ thêm về diễn biến những sự kiện lịch sử cùng những tư liệu tuyệt mật về cuộc chiến của phía bên kia (phía Việt Nam Cộng hòa và phía Hoa Kỳ) trong thời gian diễn ra sự sụp đổ, gần như lần đầu được công bố toàn văn trong cuốn “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” xuất bản trước đó. Đồng thời nhân sự kiện ra mắt tiểu thuyết "Lời tựa một tình yêu", độc giả sẽ được gặp gỡ, giao lưu với ông Lê Hồng Tư và bà Nguyễn Thị Châu trong mối tình đẹp như một huyền thoại đã đi qua bao thăng trầm, biến động của đất nước.


Giao lưu với tác giả hai cuốn tiểu thuyết tư liệu quý  - ảnh 1
Hai tiểu thuyết tư liệu của tác giả Trần Mai Hạnh


Tác giả, nhà báo Trần Mai Hạnh sinh năm 1943 tại Hải Dương trong một gia đình công chức nghèo.
Ông đã có hơn nửa thế kỷ viết báo, viết văn, trong đó có 30 năm công tác tại Thông tấn xã Việt Nam. Ông đã từng đảm nhận các chức vụ: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII, khóa IX, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam khóa VI, VII, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Lãnh đạo Liên đoàn báo chí các nước ASEAN…

Tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 ra mắt bạn đọc lần đầu đúng vào dịp 30/4/2014 và đến nay tác phẩm được xuất bản lần thứ tư với gần 15.000 bản in. Cuốn sách ngay sau khi phát hành đã giành được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trong nước, giành Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014 và Giải thưởng Văn học Asean 2015 danh giá. Tiểu thuyết được tái bản liên tục và gần đây được chuyển thể sang tiếng Anh để bạn đọc quốc tế có cơ hội được tiếp cận dễ dàng hơn với tác phẩm này.

Tác phẩm Lời tựa một tình yêu ra mắt bạn đọc lần đầu vào năm 1978 với tiêu đề Tình yêu và án tử hình. Trước khi xuất bản, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức xác minh các sự kiện, tư liệu để bảo đảm chính chân thực của tác phẩm. Nay, sau gần 40 năm, với độ lùi thời gian, với nhiều chuyến trở lại Côn Đảo, nơi người chiến sĩ Lê Hồng Tư từng bị giam cầm, tra tấn và từng vượt ngục, gặp lại hai bác Lê Hồng Tư, Nguyễn Thị Châu và các nhân chứng, tác giả đã chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tác phẩm thêm một bước. Cuốn sách đã mang một dung mạo khác, trở thành tiểu thuyết thật sự. Tác phẩm không chỉ là lời tri ân sâu sắc tới những chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu, hy sinh tính mạng và tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở đối với thế hệ trẻ hôm nay về lẽ sống và lý tưởng cao đẹp vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mến yêu. 

Buổi giao lưu, ra mắt sách do NXB Chính trị quốc gia- Sự thật phối hợp với Thaihabooks tổ chức, diễn ra từ lúc 9g đến 11g, với sự hiện diện của đại diện NXB Chính trị quốc gia- Sự thật, đại diện Thaihabooks và đông đảo báo chí, bạn đọc quan tâm tới những cuốn sách tư liệu quý này.

Minh Thư

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác